Hoạt động thương hiệu

26/06/2019

Thịt chua Thanh Sơn nức tiếng Phú Thọ và bí kíp tạo nên món ngon quyến rũ này

Thịt chua là vốn là món ăn truyền thống của người Mường vùng Thanh Sơn – Phú Thọ. 

Ngày xưa người dân ở đây thường nghĩ ra cách muối Thịt chua nhằm bảo quản thịt được lâu hơn và dần dần món Thịt chua trở nên phổ biến và trở thành đặc sản của người dân huyện miền núi này. 

 

Ngày nay, khi xã hội phát triển, người dân Thanh Sơn đã cải tiến món Thịt chua bằng cách thái mỏng thịt và ướp thêm gia vị vừa vặn hơn trộn với thính để lên men và tạo thành món đặc sản Thịt chua Thanh Sơn như bây giờ.


Vậy quy trình để làm nên món Thịt chua ngon tuyệt này là như thế nào?

Câu trả lời đã có trong chương trình Nông nghiệp sạch số 25. Trong số phát sóng này, món đặc sản Thịt chua đã được chính người dân Thanh Sơn tái hiện lại một cách tỉ mỉ.

Xem toàn bộ clip TẠI ĐÂY để hiểu thêm về quy trình chế biến món đặc sản Thịt chua ngon tuyệt vời của quê hương Phú Thọ


Để làm được món Thịt chua ngon đòi hỏi người làm phải biết lựa chọn thịt lợn. Thịt lợn ở đây phải được lấy từ những con lợn vừa mới giết mổ, đặc biệt là lợn không được nuôi bằng cám công nghiệp, lợn không bị tiêm những chất kích thích tăng  trưởng.

Ngoài ra, cơ sở cung cấp lợn phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và đủ điều kiện giết mổ lợn. 

                                                                                                Chọn thịt đạt tiêu chuẩn


Nguyên liệu thịt lợn được bà con nơi đây sử dụng chủ yếu là phần nạc thăn, nạc mông và tiến hành bóc tách nạc riêng và bì riêng. 
Sau khi lọc bỏ hết gân và các dây mỡ để thớ thịt mềm, thịt nạc lợn được đem rửa sạch, để ráo nước rồi áp chảo. Tiếp đến là thái thịt thành những miếng vuông và cho vào máy thái. 

 

                                                                                                                 Áp chảo

Tiếp đến là thái thịt thành những miếng vuông


Phần bì lợn được cạo sạch, khò qua lửa để vừa loại bỏ những chất bẩn trên bề mặt, đồng thời khiến bì săn, giòn hơn. Sau đó, bì được đem thái mỏng.

Phần bì lợn được cạo sạch, khò qua lửa

 

Và thái mỏng

Có thể bạn quan tâm: 


Sau khi nạc và bì được thái mỏng thì tiến hành trộn lẫn 2 thứ thịt lại với nhau và ướp gia vị. 
Một yếu tố quan trọng để tạo nên độ ngon của món Thịt chua Thanh Sơn đó chính là thính. Người dân ở đây thường sử dụng thính ngô – loại ngô già đem rang chín vàng, rồi giã nhỏ thành bột. Ngoài ra, bên cạnh thính ngô, các cơ sở chế biến còn sử dụng thính gạo, thính đậu. 

Nguyên liệu ngô để làm ra thính ngô

Thính Ngô


Thịt sau khi trộn với thính sẽ được đậy lại bằng vải sạch, không để bụi bẩn lẫn vào.
Sau khi trải qua các công đoạn thì thịt sẽ được ủ trong phòng nóng và nhiệt độ luôn luôn duy trì ở mức 30 độ C và phải ủ trong điều kiện là 48 tiếng.

thịt chua thanh sơn

 

 

 

 

 

Sau khi xong, thịt được cho vào ống nứa. Trong quá trình nhồi thịt phải thì phải nhồi chặt, đảm bảo không còn khí ở bên trong, vì đây chính là quá trình lên men của thịt.

thịt chua ống nứa

 

 

 

 

 

 

 

 

Thịt chua khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được vị chua của thịt và vị thơm, bùi của thính. Chắc chắn rằng, bạn sẽ không bao giờ quên được mùi vị đặc trưng nếu như một lần được thưởng thức món Thịt chua thơm ngon này.

thit chua truong foods

 

 

 

 

 

 

 

Hiện nay ở Phú thọ món Thịt chua được sản xuất chủ yếu ở Thị trấn Thanh Sơn – huyện Thanh Sơn – tỉnh Phú Thọ với sản lượng 130 tấn/năm/hộ sản xuất.

>>>>>> Click để Xem toàn bộ sản phẩm thịt chua mới nhất  2019