Hoạt động thương hiệu

15/05/2019

Về đất tổ ăn thịt chua thanh sơn

Không chỉ là mảnh đất Tổ linh thiêng của cội nguồn dân tộc mà Phú Thọ còn là nơi có nhiều đặc sản hấp dẫn khiến bạn ăn rồi sẽ nhớ mãi.
Là một tỉnh thuộc khu vực trung du miền núi phía Bắc nên Phú Thọ có rất nhiều phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ với những hang động kì bí, những thác nước thơ mộng, những con suối, ao, đầm rải rác khắp núi rừng. Không chỉ thế, Phú Thọ còn là nơi sản sinh ra những loại đặc sản thơm ngon, ai đã nếm thử một lần đều bâng khuâng nhớ mãi. Thịt chua là món ăn gốc của người Mường trên mảnh đất huyện Thanh Sơn, Phú Thọ nhưng có hương vị đặc biệt được ưa thích nên thịt chua đã lan truyền sang nhiều vùng khác trong tỉnh, khiến món ăn ngày càng nổi tiếng và trở thành một thứ đặc sản quà tặng đặc sắc nơi đây. Thịt chua có cách làm khá đơn giản nhưng để có một lọ thịt chua hấp dẫn và đạt yêu cầu lại là cả một nghệ thuật, và nó thể hiện qua sự chọn lọc kỹ càng để có các nguyên liệu tốt nhất cũng như quy trình thực hiện chính xác. Bởi thế, dù nhiều nơi cũng có món thịt chua nhưng chỉ ở Thanh Sơn – Phú Thọ người ta mới tìm được thứ hương vị mà mình thích nhất. Bí quyết tạo nên thành công cho món thịt chua chính là ở khâu rang thính. Thính rang phải đảm bảo yêu cầu chín kỹ, dậy thơm, vàng và không được để cháy. Trước đây, sau khi được trộn đều với thính, thịt được cho vào ống bương, ống tre để chứa đựng. Nhưng hiện nay để tiện sử dụng và vận chuyển cũng như bảo quản người sản chuyển sang dùng lọ nhựa. Lá ổi sẽ được lót dưới cùng của lọ rồi lèn thật chặt thịt vào trong. Sau đó lại thêm một vài lá ổi ở bên trên thịt. Lá ổi giúp cho thịt chua thơm hơn rất nhiều. Để nén chặt thịt bên trên, người ta gài chéo hai que tre. Trước đây, thịt chua để được ít ngày nhưng hiện tại, người dân đã áp ụng công nghệ hút chân không khi đóng hộp, cho nên thịt chua có thể để được cả trong tủ lạnh. Thịt chua ăn ngon nhất khi thưởng thức cùng với lá ổi, lá sung, đinh lăng, lá mơ tam thể, lộc vừng, nhội, rau thơm… Chỉ cần cho một miếng thịt chua thơm phức vào những chiếc lá này cuộn lại, chấm với tương ớt cay cay rồi thả vào miệng nhai chậm rãi. Đơn giản bấy nhiêu thôi mà thực khách có thể thưởng thức được bao nhiêu hương vị chua, ngọt của thịt, thơm của gia vị, và cả sức sáng tạo tài tình trong ẩm thực của con người. Nếu một lần đến mảnh đất trung du mưa nắng thuận hòa này nhất định bạn phải nếm thử món thịt chua, và có lẽ sự hấp dẫn của thứ thịt là này chính là sợi dây níu bao lữ khách, đi rồi vẫn muốn trở lại đầy luyến tiếc.