Đặc Sản Vùng Miền

09/07/2020

7 đặc sản từ thịt lợn ngon hết xảy không nên bỏ lỡ khi đến Sơn La

Thịt lợn vốn là món ăn truyền thống của người dân Việt Nam. Các món ăn từ thịt lợn vô cùng đa dạng và phong phú. Mỗi vùng miền có các cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên khi đến Sơn La chúng ta phải ngỡ ngàng trước 7 đặc sản từ thịt lợn được người dân nơi đây chế biến vô cùng ngon hấp dẫn. 

1. Lòng dồi hấp hành

lòng dồi hấp hành đặc sản từ thịt lợn ngon

Các cụ ngày xưa vẫn có câu “Con lợn có béo thì lòng mới ngon”. Tuy nhiên, món lòng dồi ở Sơn La không chỉ giòn; ngon bởi vì thịt lợn mà còn bởi nó được chế biến từ “lợn bản” – loại lợn thả rông trên các sườn núi; chỉ ăn lá cây và rau rừng nên cho chất lượng ngon hơn hẳn.

2. Thịt luộc

đặc sản thịt luộc

Thịt lợn luộc thì ở đâu cũng có nhưng không phải nơi nào cũng ngon như ở Sơn La. Miếng thịt mềm, ngọt, bì dày, mỡ trong đủ chiều lòng những thực khách khó tính nhất.

3. Thịt nướng mắc khén

Thịt nướng mắc khén là đặc sản từ thịt lợn vô cùng ngon và hấp dẫn du khách ngay lần đầu thưởng thức. Phần thịt được chọn nướng thường là thịt ba chỉ hoặc thịt vai; có phần mỡ xen kẽ nhằm giúp miếng thịt ngậy hơn và không bị khô. Thịt được cắt thành miếng vừa ăn, sau đó ướp cùng mắc khén; ớt, hành khô và một ít mật ong cho ngấm đều, rồi cho vào xiên và nướng trên than hoa. Thịt nướng mắc khén không chỉ hấp dẫn bởi màu sắc bắt mắt; mùi thơm quyến rũ mà còn bởi cái vị cay cay the mát của mắc khén vương vấn nơi đầu lưỡi.

thịt nướng mắc khén - đặc sản từ thịt lợn

4. Thịt chiên lá mắc mật

thịt chiên lá mắc mật - đặc sản ngon từ thịt lợn

Lá mắc mật là một trong những gia vị không thể thiếu trong các món ăn ngon của người vùng cao ở Tây Bắc. Mùi thơm mát; vị cay nhẹ của loài lá này khiến cho món ăn mang hương vị rất đặc trưng. Miếng thịt sau khi ướp cùng lá và gia vị sẽ được chiên giòn rụm bên ngoài nhưng lúc cho vào miệng lại mềm ngọt vô cùng. Người Sơn La thường rắc chút vừng trắng lên trên vừa tô điểm thêm màu sắc vừa khiến món thịt dậy mùi hơn hẳn.

5. Thịt băm gói lá chuối nướng

thịt băm gói lá chuối nướng

Mềm, thơm và cay the là đặc trưng của món thịt gói lá này. Thịt được băm nhỏ cùng 1 số loại rau thơm như mùi tàu, mùi ta, húng… rồi trộn cùng mắc khén; ớt, muối sau đó bọc trong lá chuối và nướng trên than hoa. Đặc sản này thường được người Sơn La dùng kèm với xôi hoặc cơm lam.

6. Thịt gác bếp

thịt lợn gác bếp - đặc sản

Đây là món ăn truyền thống trong mâm cỗ của người Sơn La không chỉ thể hiện sự tinh tế; khéo léo mà còn cho thấy sự sáng tạo của người dân vùng cao trong việc bảo quản thực phẩm lâu dài. Phần thịt nạc mông ngon nhất sau khi mổ lợn sẽ được chọn làm thịt gác bếp. Thịt được cắt thành từng miếng to bản; dày tầm 1cm và ướp cùng các hạt dổi, mắc khén, muối; ớt… sau đó treo lên giàn bếp khoảng 3 ngày là có thể đem ra chế biến được.

7. Canh xương lá vón vén

canh xương lá vón vén

Lá vón vén còn có tên gọi khác là lá giang, lá chua. Với vị chua thanh của lá, vị ngọt của xương; canh lá vón vén được coi là món ăn giải ngán, giải rượu của người dân nơi đây. Để nấu món canh này; người dân ở đây chỉ cần vò nát lá vón vén rồi cho vào nồi xương đã hầm nhừ. Chính cách nấu đơn giản ấy đã giúp cho món canh giữ được mùi vị tự nhiên nhất, níu chân du khách đến đất này.

Ngoài các món đặc sản chế biến từ thịt lợn trên Trường Foods xin giới thiệu tới bạn đọc món ăn ngon đặc sản từ thịt lợn khác vô cùng hấp dẫn. Thịt chua món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Mường xưa.

Thịt chua là một món ăn bình dị của người Mường sống ở Thanh Sơn (Phú Thọ). Món này được chế biến từ hai thành phần chủ yếu là thịt lợn và thính rang xay mịn. Tuy nhiên với những nguyên liệu, các loại gia vị đặc thù và cách thức chế biến riêng mà Thịt chua Thanh Sơn Phú Thọ có một hương vị độc đáo khó chối từ.

Thịt chua ống nứa đặc biệt
Thịt chua ống nứa đặc biệt

Thịt chua Phú Thọ – Đặc sản ngon từ thịt lợn, món ăn ngon của mọi gia đình

Đầu tiên phải kể đến đó là nguyên liệu chế biến. Thịt để làm món thịt chua Phú Thọ phải là thịt lợn Mường (hay còn gọi là lợn lửng, lợn cắp nách) mà người dân ở đây nuôi thả rông ở trong vườn, cho ăn cháo nấu từ cám gạo và rau rừng. Nhờ vậy, thịt lợn chắc, ít nước, ít mỡ mà lại rất thơm ngon.
 
Để làm Thịt chua, người ta dùng phần thịt ba chỉ, thịt mông, nạc thăn, nạc vai của con lợn, nướng thui trên than hoa cho tới khi chín tái, rồi thái mỏng, ướp với một chút gia vị cho vừa ăn rồi sau đó trộn đều với thính.
 
➡ Bột thính ở đây cũng có một chút khác biệt, bởi ngoài gạo rang, người ta còn cho thêm ngô và đậu tương rang vàng vào xay cùng thành bột mịn.
 
➡ Sau khi đã trộn thính cho bám đều trên bề mặt thịt, thì cho thịt vào các ống nứa đã được rửa sạch, lót lá ổi dưới đáy rồi nén chặt. Càng nén chặt thì thịt chua thành phẩm sẽ càng giòn và ngon.
➡ Nén thịt xong lấy một lớp lá ổi đậy lên miệng ống nứa rồi nút chặt miệng ống lại, để ở nơi khô ráo.
➡ Chừng 5-7 ngày sau là có thể lấy ra dùng. Ngày nay do phải chế biến với số lượng nhiều để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của thực khách gần xa, đồng thời để thuận tiện cho vận chuyển, người Mường đã thay thế các ống nứa bằng các hộp nhựa nhỏ.
Dù vậy chất lượng thịt cũng không hề thuyên giảm chút nào.

Thịt chua Thanh Sơn vừa chua vừa giòn cảm giác vô cùng đặc biệt

 
Chính cách chế biến như vậy đã tạo ra hương vị riêng biệt cho thịt chua. Bởi thịt được lên men và chín hoàn toàn tự nhiên. Khi ăn, thịt có vị chua chua rất riêng. Người ta gọi là thịt chua cũng bởi cái vị chua ấy của thịt.
 
Chua, nhưng không phải là cái chua ghê chua gớm, mà ở đây là một vị chua rất dịu, rất nhẹ, rất thanh của thịt được lên men tự nhiên. Vị chua ấy kết hợp cùng các loại rau, gia vị ăn kèm làm người ta cứ nhớ mãi không thôi.
 
Cũng do được nén chặt trong ống nứa, trong hộp, nên một ống nứa, một hộp thịt chua nhỏ, nhìn tưởng như chẳng đủ ăn, ấy thế mà khi gỡ ra thì thì được cả một đĩa to, cứ ngỡ như hộp thịt chua là…nồi thạch sanh không đáy!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Ăn thịt chua như thế nào là ngon nhất?

Thịt chua thường được ăn cùng với nhiều loại rau sống, như rau mơ, lá sung, rau đinh lăng… Ngoài ra có thể kèm rau húng, bạc hà, rau mùi tùy thích.
Thịt chua không ăn cùng với nước chấm pha loãng mà phải chấm với tương ớt mới đúng điệu. Ăn đến đâu là tưởng như quên trời quên đất đến đó.
Bởi cái vị béo ngậy của mỡ lợn lửng, cái vị ngọt của thịt nạc, cái vị giòn của bì, vị mặn vừa của gia vị ướp cùng, pha lẫn vị chua lên men tự nhiên, rồi vị cay cay của ớt, vị chát của các loại rau, và đọng lại sau cùng là vị thơm lừng của thính.
Tất cả hòa quyện làm thỏa thuê cái “thần khẩu” – như cách miêu tả của nhà văn Nguyễn Bằng.

————————————————————
Trường Foods – Thương hiệu thịt chua số 1 Phú Thọ

🌏 Website: https://truongfoods.vn

🌏 Fanpage: Thịt chua Trường Foods
🏠 Thị trấn Thanh Sơn – H.Thanh Sơn – T. Phú Thọ
☎️ 1900633312 – 02102225666
🏘 Văn phòng giao dịch: 11 Nguyễn Văn Giáp- Nam Từ Liêm- Hà Nội
#thịt_chua_phú_thọ
#Trường_Foods_đặc_sản_miền_đất_Tổ