Thông Tin Hữu Ích
Ẩm thực độc đáo vùng Đông Bắc và trung du miền núi Bắc Bộ
Ẩm thực Việt, từ lâu đã nổi tiếng với đông đảo bạn bè quốc tế với vị ngon tinh tế, gia vị nêm nếm đa dạng, một bữa ăn có sự kết hợp hài hòa như có thịt phải có rau, có cơm là phải có canh. Ngoài ra, khi ăn món lạnh thường phải kèm theo nước chấm nóng, món ăn phải kết hợp đa dạng các vị chua – cay – mặn – ngọt, tiêu biểu của triết lí âm dương tồn tại ngay trong đời sống thường nhật của người dân đất Việt.
Ẩm thực đậm đà hương vị nhưng không kém phần bình dị
Bữa ăn thường nhật của người dân Bắc Bộ
Ẩm thực Miền Bắc rất đa dạng và phong phú, cầu kỳ trong khâu bày trí nhưng vẫn rất hấp dẫn bởi sự tươi ngon của nguyên liệu chế biến cũng như cách nêm nếm gia vị hài hòa ngon miệng. Tất cả mang đến những nét đặc trưng độc đáo cho văn hóa ẩm thực miền Bắc.
Những món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Bắc
Hà Nội được xem là nơi hội tụ đầy đủ các tinh hoa của ẩm thực miền Bắc với những món ăn ngon trứ danh như phở, bún chả, bún ốc, bún thang, xôi cốm vòng, bánh cuốn Thanh trì,… cùng nhiều gia vị đặc sắc như tinh dầu cà cuống, mắm tôm, rau húng Láng.
Bánh đậu xanh Hải Dương
Ra đời vào đầu thế kỷ XX; bánh đậu xanh đã sớm trở thành sản vật đặc trưng nhất của tỉnh Hải Dương. Bánh đậu xanh không quá cầu kỳ mà thật giản dị; mộc mạc nhưng lại chứa đựng hương vị nồng nàn của miền quê Bắc Bộ. Bánh ngon làm bằng bột ướt, có trộn mỡ, đường vừa phải để tạo độ ngọt thanh và phải béo ngậy, thơm mùi đậu xanh.
Thưởng thức bánh đậu xanh ngon nhất là cùng với chén nước. Vị ngọt béo của bánh với vị chát, ngăn ngắt đắng của trà làm tôn lên vị ngon của bánh đậu xanh. Nhấm một miếng bánh và một ngụm trà; sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh và hương thơm nhẹ nhàng của bánh lan toả.
Hiện nay, bánh đậu xanh Hải Dương đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trong cả nước và trở thành món quà đặc sản không thể bỏ qua khi du khách đặt chân về vùng đất Hải Dương này.
Thịt chua Thanh Sơn Phú Thọ
Phú Thọ không chỉ là nơi đất tổ của các vị vua Hùng; mà còn là mảnh đất của nhiều đặc sản độc đáo khó có thể tìm thấy được ở những nơi khác trên cả nước.
Khi đến Phú Thọ mọi người chắc hẳn không lạ gì với các món ăn đã nổi tiếng như: Bánh tai; thịt chua; thịt muối, cọ ỏm, rau sắn, cơm nắm,xáo chuối …. Tuy nhiên các món ăn đặc sản Phú Thọ trên đều phải trải qua nhiều khâu chế biến khá phức tạp. Chỉ riêng 1 món ăn mà không cần chế biến sử dụng ăn liền vô cùng tiện lợi đó chính là thịt chua.
Thịt chua đang là món ăn ngon hấp dẫn nhất đặc sản của Phú Thọ. Bởi sự tiện lợi cũng như hương vị vô cùng độc lạ hấp dẫn của nó.
Chả cá Lã Vọng – Hà Nội
Bí quyết làm chả cá chỉ truyền lại cho người con cả họ Đoàn. Cá được sử dụng ngon nhất ở đây là cá lăng tươi vì loài cá này ít xương; có độ ngọt thịt cao và thịt rất thơm.
Cá lăng sau khi được sơ chế sẽ đem ướp với gia vị rồi đem nướng trên than hoa và rán lại trong chảo dầu. Chả cá Lã Vọng mang một hương vị rất riêng không đâu có được; nên nó đã trở thành món đặc sản nổi tiếng Hà Nội mà ai đến Hà Nội cũng ít nhất một lần thưởng thức.
Cá kho làng Vũ Đại – Hà Nam
Nhắc tới đặc sản Việt Nam; món ăn tinh hoa ẩm thực Việt thì không thể nào thiếu sót món cá kho Vũ Đại nổi tiếng. Xuất xứ từ làng Vũ Đại hay còn gọi là Đại Hoàng, nay là làng Nhân Hậu; xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân là vùng đồng bằng chiêm trũng, sẵn ao nuôi cá, bởi vậy; cá là món ăn quen thuộc mỗi dịp Tết đến xuân về của mảnh đất này.
Xuất hiện từ khoảng vài chục năm về trước; người dân làng Vũ Đại (Hà Nam) đã nghĩ ra cách kho cá này để bảo quản được lâu; dùng dần trong cả tháng mà vẫn luôn đảm bảo vị đậm đà.
Món cá kho được kho bằng cá trắm đen với công thức cổ truyền; được kho bằng niêu đất với thời gian 16- 24 tiếng đồng hồ tạo nên một món cá kho thịt chắc; dưới niêu cá là một lớp giềng giúp cá át đi mùi tanh và tránh cá bị cháy khi kho trong nhiều giờ.
Cá kho ngon đúng điệu khi khúc cá có màu nâu sậm, thịt mềm; xương tan ngay trong miệng khi ăn mà không hề bỏ đi một chút nào và ngày càng phổ biến có mặt trong bữa cơm gia đình người Việt.
Chả mực Hạ Long
Chả mực Hạ Long là một trong những món ngon nổi tiếng khắp dọc miền đất nước; món ăn đậm đà hương vị biển, rất nhiều thực khách yêu thích bởi sự dai; giòn và thơm ngon của mực nguyên chất.
Phải nếm thử chả mực của Hạ Long bạn mới cảm nhận được đúng nhất hương vị tuyệt vời của món ăn này. Nguyên liệu để làm chả cũng được chọn lựa kỹ càng trước khi đem ra chế biến.
Mực được chọn là những con mực mai loại to; còn tươi sống đem sơ chế sạch rồi giã bằng tay mà không hề sử dụng bất kì một loại máy móc nào. Món chả mực với vị béo ngọt và mùi thơm hấp dẫn khó ai có thể cưỡng lại được.
Cách dùng những miếng chả mực thơm ngon rất đơn giản, vừa tiện dụng lại không cầu kỳ. Với chả nóng quý khách chỉ thả vào dầu đun sôi; khi ăn thì chấm với mắm hạt tiêu hoặc tương ớt. Với những gói chả mực lạnh đóng gói, thực khách nên giã đông và chiên lại.
Những miếng chả mực thơm ngon đặc biệt sẽ làm cho quý khách mãi không quên; với một hương vị đặc trưng của biển nên mới có câu: “Chả mực giã tay, ngon say lòng người”.
Cốm Làng Vòng
Người xưa có câu: “Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì; Tương Bần, húng Láng còn gì ngon hơn”. Cốm là một loại đặc sản Hà Nội và nổi tiếng nhất là cốm làng Vòng.
Cốm Vòng phải là thứ cốm dẹt, màu xanh non làm từ nếp cái hoa vàng vừa qua kỳ đổ sữa. Khi cây lúa hoe hoe vàng; chỉ mười ngày nữa là gặt rộ là lúc người làng Vòng đi chọn ngắt từng bông dài; hạt mẩy về chế biến. Muốn cốm ngon thì phải cắt lúa đúng lúc.
Lúa già hạt cốm không còn xanh, cứng và gãy nát. Lúa non quá, hạt cốm bết vào vỏ trấu, nhão mất ngon.
Thường lúa gặt hôm nào đem rang và giã cốm hôm đó. Nghề làm cốm vất vả nhất là công đoạn rang lúa. Rang lúa sao cho vừa lửa, hạt cốm chín tới, không giòn mà tróc trấu. Giã cốm bằng loại cối riêng, nhịp chày nhẹ và đều, sao cho cốm mịn và dẻo.
Cốm được gói vào lá sen già ấp ủ hương hoa sen và buộc bằng những sợi rơm vàng. Để ăn cốm người ta không dùng bát mà ăn từng dúm cốm nho nhỏ đựng trong lá sen; nhai cốm phải thật chậm rãi để cảm nhận vị ngọt thơm thoang thoảng của lúa nếp non và hương sen ngan ngát.
Theo: nguoivietdulichviet.vn