Thông Tin Hữu Ích

07/07/2021

Bánh sắn Phú Thọ – Món quà của tuổi thơ

Bánh sắn Phú Thọ, món ăn của người nghèo thời xưa nay trở thành món ăn đặc sản, được nhiều người yêu thích. Nhớ ngày xưa, mỗi khi được mẹ cho miếng bánh sắn là vui cả ngày.

Bạn có biết bánh sắn món bánh đặc sản nức tiếng thời nay được ra đời trong hoàn cảnh nào không. Nếu biết được sự tích của món bánh này chắc bạn không thể nào ngờ được.

Nguồn gốc ra đời của bánh sắn Phú Thọ

Ngày xưa, cuộc sống khó khăn, xung quanh nhà trồng toàn sắn. Ngày bé nhà nghèo không có tiền mua quà vặt cho các con, các bà mẹ thường hay lấy bột sắn làm bánh cho con ăn. 

Bánh sắn món quà của tuổi thơ.
Bánh sắn món quà của tuổi thơ.

Thời đó, chỉ có món bánh sắn nhân đũa. Vì sao nó lại có tên như vậy? Ngày xưa nghèo nên thường làm bánh sắn chay và để cho bánh nhanh chín, chín đều người ta sẽ lấy chiếc đũa chọc một lỗ giữa bánh và cái tên bánh sắn nhân đũa ra đời từ đó.

Ngày ấy được ăn chiế bánh sắn nhân đũa thôi mà cũng xuýt xoa. Giờ thì sang hơn, không còn bánh sắn nhân đũa, thay vào đó là nhân thịt, hành và mộc nhĩ băm nhỏ nên mùi vị thơm ngon, béo ngậy. Ăn hấp dẫn hơn nhiều.

Thoạt nhìn thì món này không có gì hấp dẫn, ngược lại chúng còn có vè bề ngoài hơi ‘xấu xí’. Bánh sắn chín có màu đục, được bọc lớp lá chuối mỏng. Nhiều người nhìn qua sẽ không muốn thưởng thức. Nhưng khi ăn thử, bạn sẽ hết sức bất ngờ với vị dẻo dai, bùi bùi, kèm theo đó là cảm giác béo ngậy thơm từ nhân hành thịt băm.

Ngoài bánh sắn nhân mặn, có nhiều nơi làm cả bánh sắn ngọt. Bánh nhân ngọt nguyên liệu là đỗ xanh dừa, nhân đậu đen, đậu đỏ, nhân chuối, nhân lạc vừng…

Bánh sắn có hai loại, bánh sắn mặn và bánh ngọt.
Bánh sắn có hai loại, bánh sắn mặn và bánh ngọt.

Cách chọn sắn làm bánh

Để làm ra những chiếc bánh ngon, trước tiên phải chọn được nguyên liệu tốt. Sắn để làm bánh thường là loại sắn nếp củ trắng, thân mập. Những củ này sẽ cho ra nhiều bột, vị ngọt thơm, khi luộc sắn bở tung trắng xốp.

Cách làm bánh sắn Phú Thọ

Cách làm loại bánh này khá đơn giản.

Bước 1: Sơ chế bột

Sắn bóc vỏ, rửa sạch, lọc bỏ xơ dùng bàn mài sắn thành bột đánh nhuyễn. Tiếp đó vắt lấy bã, phần nước để lắng gạn lấy tinh bột. Sau khi bột lắng lấy ra rồi nhào bã cùng tinh bột cho mịn nhuyễn. Bạn nên nhào thật kỹ đến khi bột thật dẻo. Càng nhào kỹ bánh sẽ càng dẻo và ngon. Sau đó để bột nghỉ.

Bước 2: Chế biến nhân

Phần nhân bánh chiếm vai trò quan trọng, quyết định độ ngon của bánh nên xơ chế cầu kỳ và tỉ mỉ.

"<yoastmark

Nguyên liệu là nhân bánh gồm thịt mỡ, thịt nạc, hành tươi, mọc nhĩ… bạn có thể cho thêm những nguyên liệu mình thích. Đầu tiên bạn phi hành mỡ thơm sau đó cho thịt, mọc nhĩn và nêm gia vị cho vừa để làm nhân bánh. Tùy từng khẩu vị của mỗi người nên cách làm nhân cũng khác nhau.

Bước 3: Bột sắn đem chia thành những miếng nhỏ vừa vặn sau đó cho nhân vào và bọc kín.

Bước 4: Dùng lá chuối bọc bên ngoài từng chiếc bánh để khi xôi bánh không bị dính vào nhau. Sau đó xếp bánh vào nồi đồ xôi. Đun nồi xôi nhỏ vừa để bánh chín đều. Khi bánh ngả qua màu đục là bánh chín.

Thành phẩm là những chiếc bánh mùi thơm ngậy của sắn nếp và nhân thịt. Chỉ ngửi thôi cũng đã kích thích vị giác rồi.

=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Trường Foods  tại đây 

=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Trường Food: 0210.2225.666

=>> Page chính thức của công ty tại đây

=>> Đăng ký kênh youtobe tại đây