Công Thức Nấu Nướng

14/03/2020

Bật mí đặc sản thịt muối chua của từng vùng miền

Nhắc đến thịt muối chua chắc hẳn bạn sẽ phải ứa nước miếng vì thèm thuồng. Tuy nhiên mỗi vùng miền lại có những cách chế biến hoàn toàn khác nhau. Thêm nữa, thành phẩm mỗi nơi lại mang những đặc trưng hoàn toàn riêng biệt. Vì thế chúng tôi sẽ tổng hợp đặc sản này ở từng vùng khác nhau để bạn tham khảo nhé!

Thịt muối chua Phú Thọ

Thịt muối chua thực tế là một trong những đặc sản trứ danh của vùng đất Thanh Sơn, Phú Thọ. Đặc trưng món thịt chua này là sử dụng thịt lợn lửng tươi sống, ướp trong thính gạo. Sau đó để thịt chín tự nhiên nên có hương vị chua dịu thơm ngon. Do lợn được chăn thả tự nhiên và nuôi lớn bởi những sản vật của núi rừng nên thịt lợn chắc, thơm ngon và ngọt thịt. 

Trước khi thái thịt thành lát mỏng, thịt để nguyên miếng nướng qua cho se các mặt cắt. Sau đó thịt ướp thêm chút muối gia vị, rồi trộn với thính (bột gạo, bột ngô và bột đậu xanh rang vàng) sao cho bám đều các mặt các miếng thịt. Lúc này, những ống nứa tươi rửa sạch, để khô và lót lá ổi xuống dưới được chuẩn bị. Tiếp tục để thịt đã ướp thính vào đậy lại bằng lá ổi. Ống nứa úp trên những dòng suối trong lành để 2-3 ngày sẽ lên men. Nhờ thế thịt sẽ dậy hương thơm đặc trưng của núi rừng, non nước.

Thịt muối chua Phú Thọ
Thịt muối chua Phú Thọ

Thịt muối chua Nghệ An

Chịn xồm hay còn gọi là thịt muối chua là món ăn truyền thống của người Thái ở Nghệ An. Đây là một trong những món ăn mang nét rất độc đáo điển hình. Món ăn là sự kết hợp giữa các lá cây rừng, gia vị và nguồn thịt tươi phong phú từ đồng bào người Thái. Từ đó tạo nên nét ẩm thực rất riêng của người dân vùng quê xứ Nghệ.

Trước kia, khi cuộc sống của người Thái đều chủ yếu phụ thuộc vào săn bắn. Thịt nai, hoẵng ăn nếu một lần thường không hết. Người dân ở đây mới nghĩ ra cách ướp thịt với muối, thính để cho vào ống bảo quản làm nguồn thức ăn dự trữ lâu dài. Chịn xồm ra đời từ đó và được những thế hệ lưu giữ cho đến tận ngày nay.

Để làm ra được món chịn xồm đạt chuẩn phải mất rất nhiều công đoạn. Bắt đầu từ khâu chọn thị đến khâu lấy nứa, rồi đến khâu tẩm ướp gia vị. Trước hết phụ nữ Thái lên rừng chặt những thân nứa đem về để làm ống đựng. Ống nứa được chọn không quá già, không non quá. Bởi ống già để lâu một thời gian sẽ bị nứt làm nước chảy ra sẽ khiến thịt bị hôi. Ống non quá khi bịt lá ống để lâu sẽ bị teo vào, tạo thành vết hở khi đó thịt cũng sẽ bốc mùi.

Xem thêm >> Tổng hợp các loại thịt chua đặc sản Phú Thọ

Thịt muối chua Tuyên Quang

Đây là món ăn vô cùng độc đáo của người Dao Tiền. Món này được làm từ 4 nguyên liệu chính thịt lợn, riềng, cơm nếp, lá cơm đỏ. Người ta đem thịt ướp với muối, riềng, lá cơm đỏ, cơm nếp để nguội. Nếu muốn thịt chua nhanh được ăn, người ta có thể thái nhỏ miếng thịt và để ở nơi nhiệt độ cao. 

Yếu tố quyết định sự khác biệt và tạo nên vị chua của thịt chính là cơm. Sau khi thịt lợn được bóp với các loại gia vị, người ta tiến hành ủ chua thịt. Công đoạn này có thể mất từ 5 ngày cho đến nửa tháng, tùy thuộc thời tiết và từng mùa. Thịt chua được cho vào vại, chum sau đó buộc kín miệng cho đến ngày thịt đủ độ ngấu thì mới mở ra ăn.

Thịt muối chua Tuyên Quang
Thịt muối chua Tuyên Quang

Thịt muối chua Hà Giang

Thịt lợn muối Hà Giang làm từ thịt của những con lợn núi nuôi tự nhiên. Thịt lợn sau khi thái miếng để ráo nước, đem ướp với muối và riềng khô giã nhỏ. Rồi sau đó trộn với rượu nếp cái và men lá gừng giã nhỏ sao cho thật ngấm. Để làm nên món thịt chua đặc trưng của vùng đất Hà Giang bạn cần gia vị quan trọng là thính gạo rang. Sau khi tẩm ướp gia vị, người ta đem gạo rang vàng lên, sau đó giã thật nhỏ và trộn đều với thịt.

Cho thịt vào một cái bồ có lót một lớp lá chuối bên dưới. Sau đó cứ một lớp thịt rồi một lớp gạo rang giã nhỏ trộn muối. Lần lượt như vậy cho đến khi đầy bồ thì tiến hành đậy kín rồi để lên gác bếp. Ủ khoảng từ một đến hai tuần là các men lá, men rượu và các loại gia vị ngấm hết vào trong từng thớ thịt tạo nên vị chua chua, đậm đà hấp dẫn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Thịt chua thượng hạng

Thịt lợn muối chua Hà Nội

Nếu như bạn có dịp đến Hà Nội du lịch thì không thể bỏ qua món ăn ngon tại Hà Nội. Thịt chua ngon tại Hà Nội là một trong những món ăn đặc sản mà bạn có thể tìm mua về làm quà. Mặc dù món thịt chua Hà Nội có xuất xứ Phú Thọ, một trong những món ăn truyền thống của dân tộc Mường. Thế nhưng hiện nay món thịt chua Hà Nội được thương mại hóa. Rất nhiều nơi tại Hà Nội bạn có thể mua được loại đặc sản ngon này.

Thịt chua Hà Nội là một trong những món ăn vô cùng dễ thực hiện. Bạn có thể dùng kèm thêm với một số loại rau, bún ăn kèm với bánh tráng. Hoặc bạn cũng có thể cho vào bánh mì kẹp với một chút dưa chua để ăn theo kiểu món ăn đường phố. Đây cũng là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. 

Thịt lợn muối chua Hà Nội do Trường Foods chế biến
Thịt lợn muối chua Hà Nội do Trường Foods chế biến

Lời kết

So với những món ăn được chế biến từ thịt lợn khác thịt muối chua Phú Thọ được yêu thích hơn hẳn. Đó là bởi thịt rất dễ ăn lại hợp với khẩu vị của đại đa số người Việt. Nếu bạn cũng yêu thích món ăn này thì đừng quên ghé thăm Trường Foods để đặt hàng sản phẩm này nhé!

Thông tin liên hệ:

  • VPHN: Số 11 Nguyễn Văn Giáp (Đường K2), Phường Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội.
  • Hotline: 0936 093 995 – Hà Nội.
  • Xưởng tại Phú Thọ: Khu Ba Mỏ, TT. Thanh Sơn, H. Thanh Sơn, Phú Thọ.
  • Email: thitchuatruongfoods@gmail.com
  • Hotline: 1900 633 312 – Phú Thọ