Tin tức & Sự kiện

08/03/2020

Bật mí những thông tin thú vị về món thịt chua trứ danh

Trường Foods chúc các chị em có một ngày 8.3 thật hạnh phúc và tràn đầy sức khỏe. Hôm nay chúng tôi muốn gợi ý đến chị em một món ăn không những rất tốt cho sức khỏe mà còn cực kỳ phù hợp để liên hoan trong ngày Quốc Tế Phụ Nữ. Đó chính là đặc sản thịt chua.

Ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng, mỗi vùng miền lại sở hữu những món đặc sản nao nức lòng người. Và nếu bạn đến vùng trung du Bắc Bộ Việt Nam thì không nên bỏ qua món thịt chua. Với hương vị cực kỳ thơm ngon bạn chắc chắn sẽ phải mê mẩn. Cùng Trường Foods khám phá thêm về món ăn này thông qua bài viết sau bạn nhé!

Giới thiệu chung về thịt chua

Thịt chuamón nhậu đơn giản. Món này sử dụng thịt lợn tươi sống ướp cùng thính gạo để giúp thành phẩm chín tự nhiên. Món ăn này thịnh hành như một loại đặc sản địa phương, nhất là trong ẩm thực tại vùng trung du Bắc Bộ Việt Nam. Thịt chua đặc biệt nổi tiếng tại vùng Phú Hà, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Trên thực tế món ăn này sở hữu cách làm khá đơn giản. Nhưng để có được thành phẩm hấp dẫn và đạt yêu cầu lại là cả một nghệ thuật. Sự hoàn hảo của món ăn thể hiện qua cách chọn lọc kỹ càng để có các nguyên liệu tốt nhất. Ngoài ra, thịt chua cũng được thực hiện trên quy trình chính xác, nghiêm ngặt.

Thịt chua là món nhậu đơn giản
Thịt chua là món nhậu đơn giản

Nguyên liệu cấu thành nên món thịt chua

Để có được một món thịt chua hoàn hảo thì nguyên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Món ăn này được cấu thành nên từ: 

Thịt lợn

Thịt lợn thường được chọn là loại lợn mán. Đây là một loại lợn địa phương được nuôi thả rông trong vòng một năm chỉ đạt tới 15– 17 kg. Lợn này có thịt săn chắc và thơm ngon, ít nước. Tuyệt đối không dùng các loại thịt bày bán phổ biến trên thị trường. Bởi loại thịt lợn này có nhiều nước khiến sản phẩm không đạt yêu cầu. 

Lấy thịt ba chỉ, thịt mông sấn, thịt nạc vai hay nạc thăn được sơ chế sạch. Nhưng ngon nhất là loại thịt có kết hợp cả nạc và cả mỡ. Thịt thái thành từng miếng mỏng, to hay nhỏ còn tùy thuộc sở thích của bạn. Tuy nhiên một miếng thịt vừa vặn trông sẽ ngon mắt hơn. Đôi khi người nội trợ thái hình con chì hay thái chỉ để khi ăn sẽ thuận tiện hơn.

Thính gạo

Thính gạo được làm từ gạo, đậu xanh, ngô rang vàng tán thật nhỏ và mịn. Bí quyết để tạo nên thành công cho món thịt chua chính là khâu rang thính. Thính rang cần phải đảm bảo yêu cầu chín kỹ, dậy mùi thơm, vàng và không được để cháy xém.

Lá ổi

Nguyên liệu cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng để cấu thành nên món thịt chua chính là lá ổi. Bạn nên chọn lá bánh tẻ, đẹp, không bị nám hay sau ăn. Sau đó bạn rửa lá thật sạch và để ráo.

Dụng cụ chứa, đựng nguyên liệu

Để sản phẩm ngon nhất bạn nên sử dụng ống bương, ống tre để chứa đựng nguyên liệu. Tuy nhiên, hiện nay nhằm mục đích tiện cho thương mại hóa người sản xuất dùng lọ nhựa. Tại làng Phú Hà người ta thường đóng nguyên liệu vào ống nứa, ống tre. Tuy nhiên khi thành phẩm chín thì được trút vào các lọ nhựa để bán. Những dụng cụ chứa đựng cần phải rửa thật sạch và để thật ráo nước.

Để có được một món thịt chua hoàn hảo thì nguyên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng
Để có được một món thịt chua hoàn hảo thì nguyên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng

Quy trình thực hiện món thịt chua

Thịt sau khi được thái miếng thì đem tẩm ướp một chút gia vị, muối. Sau đó bạn rắc thính lên trên rồi trộn thật đều để thính bám kín bề mặt miếng thịt. Lót lá ổi dưới dụng cụ chứa đựng thành một hai lớp. Tiếp theo bạn lèn thật chặt thịt vào trong và phủ thêm vài lớp lá ổi lên lớp thịt. Bạn cần nén chặt bằng một vài nẹp tre gài chéo. Tuyệt đối không được dùng túi nilon để ủ sản phẩm. Bởi vì khi thịt lên men sẽ tạo nhiệt gây đọng nước khiến thịt bị mốc.

Sau khi hoàn thành, bạn để sản phẩm ở nơi thoáng đãng, khô ráo, có thể treo ở trên xà nhà. Vào mùa hè, thời tiết oi bức thì bạn chỉ cần 3 đến 4 ngày là đảm bảo thịt lên men và có thể sử dụng. Nếu để thời gian kéo dài hàng tuần thì sau khi thịt chín, thịt tuy không hỏng nhưng mất đi hương vị, độ béo ngọt đậm đà. Nếu tiết trời se lạnh của mùa đông, thời gian ủ thịt kéo dài 5 tới 7 ngày. Việc làm này sẽ đảm bảo cho thịt đủ độ chín.

Địa chỉ cung cấp thịt chua chất lượng

Thịt chua là một trong những loại đặc sản ngon được rất nhiều người yêu thích. Hiện nay có vô vàn đơn vị sản xuất và phân phối loại đặc sản này tới người tiêu dùng. Nếu bạn đang có nhu cầu mua thịt chua ngọt được làm theo phương pháp của người Mường thì vui lòng liên hệ với Trường Foods. 

Trường Foods chính là đơn vị cung cấp sản phẩm thịt chua chất lượng cho ngày mùng 8.3 
Trường Foods chính là đơn vị cung cấp sản phẩm thịt chua chất lượng cho ngày mùng 8.3 thêm yêu thương

Chúng tôi là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và phân phối thịt muối chua.Vì thế đến với chúng tôi bạn có thể đa dạng được sự lựa chọn của mình với nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Bạn tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại website https://truongfoods.vn/. Hoặc gọi điện trực tiếp đến Trường Foods để đặt hàng.

Thông qua bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến cho bạn những thông tin thú vị về món thịt chua trứ danh. Đây là món nhậu khá đơn giản bạn có thể tự thực hiện. Nhưng nếu không có kỹ thuật cũng như nguyên liệu đúng chuẩn thì bạn hãy ghé thăm Trường Foods để có sản phẩm sẵn nhé. 

Thông tin liên hệ:

  • VPHN: Số 11 Nguyễn Văn Giáp (Đường K2), Phường Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội.
  • Hotline: 0936 093 995 – Hà Nội.
  • Xưởng tại Phú Thọ: Khu Ba Mỏ, TT. Thanh Sơn, H. Thanh Sơn, Phú Thọ.
  • Email: thitchuatruongfoods@gmail.com
  • Hotline: 1900 633 312 – Phú Thọ