Công Thức Nấu Nướng

09/03/2020

Bí quyết làm thịt chua Thanh Sơn chuẩn vị

Nếu ai đã từng đến vùng đất Phú Thọ và có dịp thưởng thức nét ẩm thực đặc trưng nơi đây thì chắc chắn không thể bỏ qua được món thịt chua Thanh Sơn. Là món ăn mang đậm tính dân tộc Mường của người dân địa phương nơi đây. Với nguyên liệu đơn giản là thịt lợn nhưng đây lại là một món ăn không ở đâu có được. Cùng tìm hiểu bí quyết làm món ăn này qua bài viết sau của chúng tôi nhé. 

Nguyên liệu làm thịt chua Thanh Sơn

Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt chua là một trong những bí quyết rất quan trọng và cần thiết. Vì nguyên liệu chính là cốt lõi tạo nên sự ngon, độc, lạ của món ăn này. Dưới đây là các nguyên liệu và cách lựa chọn bạn có thể tham khảo: 

Thịt lợn

Để làm được món thịt chua ngon, chuẩn vị và an toàn vệ sinh đòi hỏi người làm phải biết lựa chọn thịt lợn. Thịt lợn ở đây phải được lấy từ những con lợn vừa mới giết mổ, thịt đang còn nóng, đặc biệt là lợn không được nuôi bằng cám công nghiệp.  Lợn không bị tiêm những chất kích thích tăng trưởng như bán ngoài chợ. Bên cạnh đó cơ sở cung cấp lợn phải đảm bảo có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và đủ điều kiện giết mổ lợn. 

Phần thịt lợn được bà con vùng đất Thanh Sơn sử dụng chủ yếu là phần nạc thăn, nạc mông và tiến hành bóc tách nạc riêng và bì riêng.  Sau khi thực hiện việc lọc bỏ hết gân và các dây mỡ để thớ thịt mềm. Thị sẽ được đem rửa sạch, để ráo nước rồi áp chảo. Sau đó thịt sẽ được thái thành những miếng vuông để cho vào máy thái. 

Bì lợn

Bì lợn sau khi mua phải được cạo sạch, khò qua lửa để vừa loại bỏ những chất bẩn trên bề mặt, đồng thời khiến bì săn, giòn hơn. Sau đó, sẽ đem thái mỏng thành từng sợi. 

Thính 

Một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên độ ngon của món Thịt chua Thanh Sơn đó chính là thính. Người dân Thanh Sơn thường sử dụng thính ngô – loại ngô già đem rang chín vàng, rồi giã nhỏ thành bột. Không chỉ sử dụng thính ngô, các cơ sở chế biến còn sử dụng thính gạo, thính đậu. 

Một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên độ ngon của món Thịt chua Thanh Sơn đó chính là thính
Một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên độ ngon của món Thịt chua Thanh Sơn đó chính là thính

Xem thêm >> Thịt chua Trường Foods – Địa chỉ bán thịt chua chất lượng nhất hiện nay

Cách làm thịt chua Thanh Sơn thơm ngon chất lượng

Sau khi chọn được những nguyên liệu đạt chất lượng, làm sạch thì tiến hành lọc hết gân và đem nướng trên chảo gang. Đây là bước đặc biệt quan trọng vì nó quyết định hương vị, chất lượng của món thịt chua.

Bước 1: Sơ chế thịt

Phần thịt nạc sau khi chuẩn bị sẽ được pha ra từng khổ và chỉ nướng chín bề mặt ngoài. Vì phần thịt sống còn lại sau khi tẩm ướp gia vị sẽ tự lên men và tự chín. Đây chính là phần quan trọng để tạo nên sự đặc biệt của món thịt chua. 

Bước 2: Rang thính

Sau khi chuẩn bị xong phần nguyên liệu chính là thịt thì bước tiếp theo là rang thính. Đối với món thịt chua thì thính là nguyên liệu không thể thiếu được. Sau khi chọn được gạo, ngô loại ngon, sạch thì đem rang đều tay, nhỏ lửa. Nếu rang non quá thì thính sẽ không được thơm, còn già lửa thì thính lại sẽ có mùi khét. 

Bước 3: Nhồi thịt vào ống nứa 

Thịt sau khi sơ chế sẽ được trộn đều với gia vị và cho vào ống nứa (theo cách truyền thống) hoặc hộp nhựa. Theo kinh nghiệm, thì thịt chua nên cho vào loại ống nứa bánh tẻ, không già quá cũng không non quá.

Bên cạnh đó việc nhồi thịt vào ống nứa cũng được nhồi chặt. Đảm bảo không còn không khí ở trong ống. Vì đây là quá trình lên men yếm khí hay còn gọi là kỵ khí. Còn lớp đáy và lớp ngoài cùng của ống nứa sẽ được lót lá ổi nhằm chống ẩm, mốc. Giúp cho quá trình lên men tốt hơn và đảm bảo an toàn vệ sinh. 

Thịt sau khi sơ chế sẽ được trộn đều với gia vị và cho vào ống nứa
Thịt sau khi sơ chế sẽ được trộn đều với gia vị và cho vào ống nứa

Bước 4: Ủ thịt đúng cách để có món thịt chua Thanh Sơn chuẩn vị

Sau khi nhồi xong thịt vào ống nứa thì đem thịt ủ trong khoảng 3 – 4 ngày thì ăn được. Món thịt này thường được ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng, lá nhội, lá ổi. Khi ăn có vị bùi bùi, thơm, của thịt, sần sật của bì nướng. Hòa quyện với vị chua chua của vị thính đã lên men. Kết hợp với vị chát ngọt của lá cây rừng hòa vào vị cay của tương ớt.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Thịt chua ống nứa

Địa chỉ mua thịt chua Thanh Sơn uy tín 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ cung cấp thịt chua Phú Thọ. Để lựa chọn được sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng thì bạn nên tìm địa chỉ uy tín. Bởi vì trong những đơn vị sản xuất sẽ có những nơi làm không đảm bảo quy trình, vệ sinh. Sẽ khiến cho chất lượng cũng như độ an toàn về sức khỏe của người sử dụng bị ảnh hưởng. 

Nếu là một người yêu thích món ăn này của vùng đất Phú Thọ. Thì chắc hẳn bạn sẽ biết đến một địa chỉ chuyên cung cấp thịt chua uy tín là Trường Foods.  Hiện nay Trường Foods đang là địa chỉ bán thịt chua nổi tiếng và được nhiều khách hàng biết đến. Với hơn 10 năm hình thành và phát triển, Trường Foods luôn lấy chất lượng đặt lên hàng đầu.  

Chúng tôi áp dụng quy trình khép kín vào sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mọi quá trình thực hiện được lên men một cách tự nhiên nhất. Không sử dụng chất bảo quản chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

Bên cạnh đó nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn, được chứng nhận của bộ vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp sản phẩm của Trường Foods được người tiêu dùng lựa chọn. Đến nay Trường Foods đã có hơn 3.000 cơ sở trên toàn quốc. Cung cấp ra thị trường gần 3 triệu sản phẩm mỗi năm.

Trường Foods đang là địa chỉ bán thịt chua nổi tiếng và được nhiều khách hàng biết đến
Trường Foods đang là địa chỉ bán thịt chua nổi tiếng và được nhiều khách hàng biết đến

Lời kết

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn bí quyết làm món thịt chua Thanh Sơn. Đặc biệt nếu không có thời gian để tự làm thì hãy đến với Trường Foods. Đây là địa chỉ để mua và thưởng thức món thịt chua chất lượng và ngon nhất nhé. 

Thông tin liên hệ:

  • VPHN: Số 11 Nguyễn Văn Giáp (Đường K2), Phường Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội.
  • Hotline: 0936 093 995 – Hà Nội.
  • Xưởng tại Phú Thọ: Khu Ba Mỏ, TT. Thanh Sơn, H. Thanh Sơn, Phú Thọ.
  • Email: thitchuatruongfoods@gmail.com
  • Hotline: 1900 633 312 – Phú Thọ