Tin tức & Sự kiện

10/10/2020

Cách chế biến thịt muối và cách ăn thịt chua đặc sản Phú Thọ

Thịt muối, thịt chua hiện là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất Thanh Sơn, Phú Thọ. Lý do món ăn này là đặc sản số 1 bới cách chế biến riêng biệt tạo nên hương vị khác lạ và vô cùng ngon. Chúng ta cùng tìm hiểu về cách chế biến thịt muối và cách ăn sao cho ngon nhất đối với 2 món ăn này nhé.

cách chế biến thịt muối
Thịt muối Thanh Sơn – Món ăn đặc sản hấp dẫn

Cách chế biến Thịt muối Thanh Sơn

Để chế biến được món thịt muối phải trải qua rất nhiều công đoạn. Từ khâu chọn lọc thịt cho đến khâu ướp gia vị và thính. Đảm bảo cho miếng thịt sau khi thành phẩm vẫn còn tươi ngon và không mất đi hương vị thơm ngon của thịt.

thịt muối

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

        Thịt được rửa sạch, lọc bỏ những phần không thể chế biến

  • Bước 2: Tẩm ướp gia vị
  • Sau khi sơ chế nguyên liệu thịt sẽ được tẩm ướp gia vị cho ngấm vào bên trong thịt
  • Bước 3: Ướp thính
  • Bước 4: Sau 72 giờ ủ thịt trong nhiệt độ quy định cho thính lên men tự nhiên

Cách chế biến: 

  • Bóc hộp sản phẩm để khoảng 5p ngoài không khí
  • Cho lên chiên với dầu nhỏ lửa đến khi thịt chín
  • Thái miếng mỏng ăn cùng với cơm trắng
cách chế biến thịt muối
Thịt muối sử dụng ăn với cơm trắng

Cách chế biến thịt chua Thanh Sơn

Khác với thịt muối, khi chế biến thịt chua các miếng thịt sẽ được thái mỏng. sau khi lên men tự nhiên với nhiệt độ thích hợp trong 48 tiếng là có thể sử dụng ăn ngay mà không cần phải chế biến gì thêm.

Nguyên liệu làm thịt chua:

  • Thịt ba chỉ
  • Thính gạo
  • Lá ổi
  • Gia vị : Muối, mì chính, tiêu, đường, tỏi, ớt
  • Lá sung, lá mơ, lá lốt, lá đinh lăng

Chú ý: Thịt lợn được sử dụng làm thịt chua là thịt lợn sạch đạt chuẩn VietGAP. Thịt phải tươi và sạch thì mới có thể lên men và đảm bảo được chất lượng. Với những loại thịt không tươi không đảm bảo thì sẽ không thể lên men tự nhiên cho chất lượng tốt nhất được.

Bước 1: Làm thính gạo
 Nếu các bạn không muốn mua thính gạo mà muốn tự làm để đảm bảo thì có thể làm theo công thức: rang gạo; đậu xanh và ngô thật vàng sau đó nghiền nhỏ, mịn.

Lưu ý: Để món thịt lợn muối chua thành công thì thính gạo phải đảm bảo chín kĩ, thơm, vàng và không bị cháy.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm thịt chua

  • Các loại rau thơm, lá ổi đem ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch bằng nước lạnh và để ráo.
  • Thịt lợn rửa thật sạch, đem nướng tái vừa phải sau đó thái mỏng; to hay nhỏ tùy vào sở thích nhưng để dễ ăn và đẹp mắt thì bạn nên thái sợi mỏng.
Nguyên liệu được lựa chọn kĩ trước khi chế biến
Nguyên liệu được lựa chọn kĩ trước khi chế biến

Bước 3: Tẩm ướp gia vị và trộn thính, đóng hộp 

  • Tẩm ướp thịt với một chút muối (Tùy vào khẩu vị); rắc thính gạo lên trên rồi trộn thật đều sao cho thính bám đều, phủ kín bề mặt miếng thịt.
  • Chọn dụng cụ để đựng và ủ thịt, tránh sử dụng túi nilon vì thịt có thể bị mốc khi lên men. Nếu bạn có ống tre, ống nữa để đựng thịt là tốt nhất; nếu không có thể sử dụng một cái lọ nhựa sạch.
  • Đặt lá ổi xuống dưới dụng cụ chứa đựng thành hai lớp; cho thịt vào trong, ấn thật chặt và phủ tiếp một lớp lá ổi lên trên.
Quá trình đóng gói sản phẩm thịt chua Thanh Sơn Phú Thọ

Bước 4: Ủ cho thịt lên men tự nhiên

 Sau khi hoàn thành để sản phẩm ở nơi khô ráo. Nếu vào mùa hè, thời tiết oi bức chỉ cần để 3 đến 4 ngày là đảm bảo thịt đã lên men và sử dụng được. Bạn không nên để quá lâu vì khi đó thịt sẽ chua và mất đi vị thơm ngon, đậm đà. Với thời tiết se lạnh mùa đông; thời gian ủ thịt sẽ là từ 5 đến 7 ngày để đảm bảo cho thịt đủ độ chín.

Cách ăn thịt muối, thịt chua sao cho ngon

Đều là món ăn được lên men tự nhiên từ thính, tuy nhiên mỗi loại lại có cách ăn khác nhau. Thịt muối có vị mặn nên sẽ sử dụng ăn kèm với cơm trắng hoặc cuốn ăn cùng với các loại lá, bánh tráng.

Còn đối với thịt chua thì lại khác, món ăn này có thể ăn ngay chấm tương ớt hoặc kết hợp ăn kèm với các loại lá: sung, đinh lăng, mơ … Thịt chua là món ăn sử dụng khá phổ biến trong các bữa nhậu. Đặc biệt rất phù hợp khi uống bia, vị chua của món ăn này kết hợp với bia tạo ra hương vị vô cùng hấp dẫn.

Mua thịt muối, thịt chua ở đâu chất lượng?

Tại Thanh Sơn, Phú Thọ địa chỉ uy tín và chất lượng nhất để mua thịt chua, thịt muối là công ty Trường Foods. 

Cách làm thịt chua Phú Thọ và cách chế biến thịt muối tại Trường Foods chuyên nghiệp, với kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Đặc sản Phú Thọ tại đây được làm ra thơm ngon, đúng vị chuẩn truyền thống. Thịt chua tại Trường Foods nói không với thực phẩm bẩn. Những món ăn tại đây sạch sẽ, an toàn vệ sinh chất lượng.

Trường Foods thực hiện dưới sự quản lý của chi cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản. Thế nên, sản phẩm tại đây đều là thực phẩm sạch, ngon và đảm bảo vệ sinh cho người tiêu dùng. Những món ăn được bán tại Trường Foods nói lên văn hóa phong tục nơi đây.

Với quy trình sản xuất khép kín, các sản phẩm đảm bảo chất lượng. Những món ăn thơm ngon được tạo ra. Mùi vị đặc biệt mà không nơi nào có thể làm theo được. Bên cạnh đó, bao bì sản phẩm đẹp, bắt mắt. Tạo nên điểm nhấn và sự ấn tượng ngay từ lần đầu tới.

🏆 Trường Foods – Thương hiệu thịt chua số 1 Phú Thọ

✔️ Với quy trình sản xuất khép kín đạt tiêu chuẩn ISO 22000 là tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế. 
✔️ Sản phẩm cam kết 100% được lên men tự nhiên không sử dụng chất bảo quản.
✔️ Nguyên liệu sản xuất chính 100% từ thịt lợn SẠCH đạt tiêu chuẩn VietGAP

🛒 Chuyên cung cấp:

Thông tin liên hệ:

  • VPHN: Số 11 Nguyễn Văn Giáp (Đường K2), Phường Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội.
  • Xưởng tại Phú Thọ: Khu Ba Mỏ, TT. Thanh Sơn, H. Thanh Sơn, Phú Thọ.
  • Email: thitchuatruongfoods@gmail.com
  • Hotline: 1900 633 312 – 0210 222 5 666
  • Fanpage: Thịt chua Thanh Sơn – Công ty Trường Foods