Thông Tin Hữu Ích

08/01/2021

Cách làm cá thính và lợi ích của cá thính đối với con người

Như chúng ta đã biết Cá thính vốn là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất Phú Thọ. Từ thời xưa cá thính chỉ làm phương pháp bảo quản cá để được lâu hơn. Sau này khi đời sống phát triển thì món cá thính đã trở thành món ăn đặc sản. Ở mỗi vùng miền có những công thưc, phương pháp làm cá thính khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu cách làm cá thính và lợi ích của cá thính trong bài viết sau đây nhé.

Xem thêm >>> Đặc sản cá thính phú thọ công thức đổi mới cho món ăn thêm ngon

cá thính
Cá thính – đặc sản Phú Thọ

Nguyên liệu và cách thức thực hiện không khó, nhưng để làm được hũ (chĩnh, lọ) cá thính ngon, thơm, chua dịu, miếng cá cứng nguyên dạng và “chín” đều lại khá khó khăn, phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của người làm.

Cách làm cá thính chua

Nguyên liệu:

– Cá nước ngọt: phải tươi nguyên, càng to càng ngon. Cá được rửa sạch, đánh vảy, bỏ lòng, cá nhỏ để nguyên con còn cá to thì cắt khúc.

– Thính: được làm từ ngô, gạo tẻ hoặc gạo nếp, đậu tương rang vàng giã nhỏ.

– Muối: được sử dụng ướp cá với tỷ lệ 10kg cá/1,5kg muối.

Cách làm:

– Cá sơ chế đem ướp muối qua một ngày đêm, lưu ý nhồi kỹ muối vào mang và bụng cá, sau đó lại rũ sạch hết muối trong cá ra, tùy mặn nhạt mà lấy cữ tay rũ muối. Một số nơi sau khi ướp muối, xếp cá vào lọ thủy tinh hoặc chum sành để 4 đến 10 ngày tùy theo thời tiết để cho cá cứng và ngấm đều muối. Sau đó lấy cá ra khỏi lọ, dùng 2 tay ép cá cho chảy hết nước muối và để cá khô se lại. Nhớt cá cùng mùi tanh đã thôi ra nước muối và độ mặn trong thịt cá còn vừa phải, không quá gắt.

cá thính phú thọ

– Xát thính bên ngoài cá và nhồi kỹ thính vào mang, bụng cá. Sau đó, cứ một lượt cá trong hũ lại phủ kín một lượt thính. Trên cùng phủ một lớp thính thật dày và lựa các mo cau, mo tre cắt khít miệng hũ, hoặc rơm lót dầy lên trên cùng, cài nẹp tre thật chặt.

Cá thính lên men

– Làm một chậu sành đựng một lượng nước muối mặn chát, úp ngược cả hũ cá vào chậu nước muối ấy sao cho lớp mo cau làm vung trong hũ không tiếp xúc với nước.

Thỉnh thoảng phải đổ bỏ nước ở chậu thay bằng nước khác vì nước cá hoặc mùi vị cá ướp phả ra tan trong nước chậu rồi bốc mùi ngược lên hũ cá làm cho cá có mùi, mất ngon.

Nếu nghe thấy tiếng lục bục trong hũ ướp cá là dấu hiện cạn nước ở chậu, hở miệng lọ cá, phải đổ thêm nước vào.

Thường xuyên kiểm tra, nếu mo cau, mo tre hay rơm nút hũ ướt phải thay ngay mo khô, vì nước hoặc hơi ẩm của các miếng cá sẽ làm ướt nắp đậy trong lọ, để lâu sẽ làm cho các miếng cá mất mùi thơm, chua. Để gọn hũ trong góc bếp 3 đến 4 tháng là có thể gỡ cá ra chế biến món ăn.

Cá thính muối chua có tốt cho sức khỏe? Lợi ích của cá thính

Nguyên liệu làm cá thính là những con cá tươi được chọn lọc ký càng. Cùng sử dụng phương pháp lên men tự nhiên bằng thính. bên cạnh đó quy trình sản xuất rất đảm bảo an toàn vệ sinh. Chính vì vậy cá thính là món ăn vừa ngon lại vừa đảm bảo cho sức khỏe.

cá thính
Đặc sản Cá Thính Phú Thọ Trường Foods

Cá thính được lên men hoàn toàn tự nhiên từ thính; cho nên món ăn này rất có lợi cho đường tiêu hóa. Mọi người có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm này.

Bài viết trên chúng ta đã tìm hiểu được cách làm cá thính cũng như lợi ích của cá thính. Chúng ta nên tìm mua cá thính tại các cơ sở sản xuất uy tín.

Cơ sở bán cá thính uy tín tại Phú Thọ

  • VPHN: Số 11 Nguyễn Văn Giáp (Đường K2), Phường Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội.
  • Hotline: 0936 093 995 – Hà Nội.
  • Xưởng tại Phú Thọ: Khu Ba Mỏ, TT. Thanh Sơn, H. Thanh Sơn, Phú Thọ.
  • Email: thitchuatruongfoods@gmail.com
  • Hotline: 1900 633 312 – Phú Thọ