Thông Tin Hữu Ích

21/12/2021

Cách làm thính gạo rang thơm ngon dễ thực hiện tại nhà

Thính hay còn gọi là thính gạo. Được coi là linh hồn của những món nem như nem nắm, nem tai, nem thính thịt ba chỉ, thịt chua, thịt muối,… Với mùi thơm lôi cuốn cùng hương bị đặc trưng, thính gạo là một loại gia vị không thể thiếu trong nền ẩm thực Việt Nam.

Bài viết này Trường Foods  sẽ chỉ bạn cách làm thính gạo thơm ngon tại nhà với những bước vô cùng cơ bản. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nguyên liệu làm Thính gạo rang

 Gạo tẻ 70 gr Gạo nếp 30 gr

Cách chọn mua nguyên liệu thơm ngon

Cách chọn mua gạo tẻ thơm ngon

Nên chọn mua gạo mới, có mùi thơm nhẹ nhàng và không nên chọn gạo có mùi ẩm mốc hoặc mùi lạ.

Chọn gạo hạt đều, tròn và bóng. Không nên chọn gạo bị gãy, nát và có màu vàng, đen vì đó là gạo bị hư, để lâu.

Không chọn gạo có màu quá trắng hay bị bạc bụng vì rất có thể đó là gạo được tẩy trắng hoặc xát quá kĩ khiến lớp cám gạo bên ngoài bị bay mất.

Cách chọn mua gạo nếp ngon dẻo

Chọn mua những hạt nếp có kích thước to đều hạt, trắng đục, bên ngoài căng bóng và hạt không bị gãy.

Không nên chọn hạt nếp bị mùn, bị đồ lông hoặc có màu vàng.

Ngoài ra, gạo nếp ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng giống gạo. Còn đối với loại nếp để lâu thường sẽ mất mùi và khi nấu cũng sẽ không giữ được độ thơm ngon.

Bạn có thể nếm thử nếp bằng miệng, nếu có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ thì là nếp ngon.

Bạn có thể tham khảo các loại nếp ngon như: nếp cái hoa vàng, nếp Tú Lệ, nếp nương Điện Biên, nếp ngỗng và nếp nhung.

Rang gạo làm thính

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, chảo, đũa, muỗng, chén,…

Cách chế biến Thính gạo rang

Ngâm gạo

Gạo nếp và gạo tẻ bạn để riêng 2 tô, vo sạch và ngâm 1 – 2 tiếng sau đó vớt ra để ráo nước.

Mách nhỏ:

  • Để gạo ráo nước, khi đựng gạo trong rổ, bạn có thể thực hiện đảo gạo vài lần.
  • Bạn nên để gạo càng ráo càng tốt, như vậy sẽ tiết kiệm nhiều thời gian và công sức hơn cho bước rang gạo.

Rang hỗn hợp gạo

Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, đợi chảo nóng bạn cho gạo tẻ vào rang khoảng 5 phút cho khô hạt gạo, vừa rang vừa đảo nhẹ đẻ tránh gạo bị cháy.

Tiếp đó bạn chỉnh lửa nhỏ, rang thêm khoảng 15 phút cho tới khi thấy hạt gạo chuyển màu vàng nâu, có mùi thơm thì tắt bếp. Làm tương tự với gạo nếp.

Mách nhỏ:

Do gạo nếp và gạo tẻ độ chín khác nhau nên bạn rang riêng từng loại nha.

Để gạo chín đều và không bị cháy, khi rang bạn hãy đảo thật đều tay trên lửa nhỏ nhé.

Thành phẩm thính gạo

XEM THÊM:

Làm thính gạo

Bạn cho gạo tẻ và gạo nếp đã rang vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp.

 Nếu không có máy xay sinh tố, bạn có thể giã nhuyễn cũng được nha.

Cách thực hiện thành công và bảo quản

Để thính gạo thơm ngon hơn bạn nên dùng gạo tẻ và gạo nếp loại ngon nha.

Rang đều tay để gạo chín vàng đều, nếu gạo bị cháy sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị thính.

Nếu thích bạn có thể dùng thêm đậu nành, đậu xanh để làm thính nha.

Thính gạo sau khi làm xong, dùng không hết bạn cho vào đậy thật kín lại để bảo quản. Thính có thể giữ được hương vị thơm ngon trong khoảng 1 – 2 tháng. 

Thịt chua chế biến từ thính

Thính gạo rất phù hợp để làm các món nem sợi, gỏi, nem nắm, thịt chua, cá thính, thịt muối……Thính giúp cho món ăn có mùi thơm đặc trưng và hương vị đâm đà, khó cưỡng. Sau khi học được cách chế biến thính gạo, bạn hãy bắt tay ngay để chế biến các món ăn từ thính gạo nhé!

=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Trường Foods  tại đây. 

=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Trường Food: 0210.2225.666.

=>> Page chính thức của công ty tại đây

=>> Đăng ký kênh youtube tại đây.