Thông Tin Hữu Ích

07/04/2022

Cách làm thịt chua đơn giản, không lo thất bại

Mùa hè, một món tủ không thể thiếu trong bữa cơm gia đình hay trên bàn nhậu, trong những cuộc vui. Bạn có biết đó là món gì không? Đó chính là món thịt chua, món ăn gây thương nhớ đối với biết bao người, biết bao du khách đã phải lòng món ăn dân dã, bình dị này. Món ăn này giờ được bày bán rất nhiều trên thị trường với đủ các thương hiệu khác nhau. Nhưng nếu bạn không muốn mua đồ có sẵn hay đơn giản là muốn trổ tài nữ công gia chánh, muốn tự tay mình chế biến thì Trường Foods sẽ mách bạn cách làm thịt chua đơn giản, không lo thất bại. Đảm bảo 100% thành công ngay từ lần đầu tiên.

XEM THÊM:

Nguồn gốc của thịt chua

Nhắc đến thịt chua thì ai cũng biết nhưng ít ai biết đến nguồn gốc và ý nghĩa của món ăn này. Thịt chua là một món ăn của đồng bào Mường được bà con lưu truyền từ xưa đến nay. Ngày xưa, mỗi khi săn bắt được nhiều thú rừng, bà con người Mường lại đem chế biến thịt chua để làm thức ăn dự trữ.

Thịt chua, món ăn ưa thích của mọi người.
Thịt chua, món ăn ưa thích của mọi người.

Thịt sau khi được làm sạch sau đó thái miếng vừa ăn, ướp gia vị rồi trộn thịt với thính xong. Ngày xưa không có hũ nhựa như bây giờ bên mọi người đem ủ trong ống nứa. Khi chọn ống nứa phải chọn ống không quá non cũng không già quá. Lúc nhồi thịt vào ống lấy một ít lá ổi lót đáy ống để chống ẩm, mốc và tạo quá trình cho thịt lên men. Khi nhồi thịt phải nhồi chặt không cho có hơi ở ống, nếu không thịt chua sẽ không lên men và không thơm. Thịt chua ủ khoảng 3, 4 ngày là đem ra ăn.

Cách làm thịt chua

Đó là cách làm thịt chua của người Mường ngày xưa. Ngày nay, cách làm thịt chua phức tạp và cũng có nhiều biến tấu, nhiều công đoạn hơn rất nhiều.

Sau đây, Trường Foods sẽ giới thiệu bạn cách làm thịt chua ngon, đậm vị quê hương khiến cả nhà ai cũng mê mệt.

Nguyên liệu làm thịt chua

  • Thịt thăn heo 500g
  •  Thính gạo, ngô 150g
  •  Lá ổi 16 lá ổi
  • Muối, bột ngọt, mì chính, tỏi, ớt.
Nguyên liệu chế biến thịt chua rất đơn giản, là những thực phẩm ngay cạnh chúng ta.
Nguyên liệu chế biến thịt chua rất đơn giản, là những thực phẩm ngay cạnh chúng ta.

Lưu ý cách chọn mua thịt heo ngon:

Nguyên liệu cũng là một yếu tố quan trọng đến độ ngon của thành phẩm. Vì vậy khi chọn thịt heo bạn phải lựa kỹ. Khi chọn thịt, màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Nếu miếng thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.

Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.

Bạn cũng nên cầm miếng thịt lên và ngửi qua chúng. Bởi có những miếng thịt lợn nhìn rất tươi, đẹp nhưng lại có mùi hôi. Nếu mua phải miếng thịt này về thì coi như bỏ luôn cả hũ thịt chua.

Đối với món thịt muối chua này, bạn nên chọn thịt nạc, không có gân nhé.

Sơ chế thịt

Cách làm thịt chua thì khá đơn giản, thịt heo sau khi mua về bạn đem chà sạch với muối, rửa lại với nước, rồi cho ra rổ để ráo nước. Sau đó lọc thịt nạc, thịt mỡ riêng.

Phần thịt nạc bạn mang đi áp chảo sơ qua cho chín tái đều các mặt. Khi áp xong bạn đem thịt pha ra thành từng miếng nhỏ, thái miếng mỏng vừa ăn.

Phần bì bạn lọc sạch mỡ sau đó đem khò qua hoặc áp chảo cho bì chín khoảng 70%. Tiếp đó đợi miếng  bì nguội ta đem mỏng.

Trong quá trình thái bạn nhớ thái đều tay, đều các miếng thịt, bì nhé.

Thịt được đem lọc bỏ hết gân, mỡ sau đó áp chảo qua và đem đi thái mỏng thành miếng vừa ăn.
Thịt được đem lọc bỏ hết gân, mỡ sau đó áp chảo qua và đem đi thái mỏng thành miếng vừa ăn.

Ướp thịt

Cho thịt vào tô với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng bột ngọt, tỏi ớt băm nhuyễn rồi trộn đều lên. Trong khâu này bạn nhớ trộn đều tay, bóp thật nhiều để cho gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt. Khi ăn miếng thịt sẽ đậm vị và ngon hơn.

Vào thính

Trộn đều gia vị xong bạn đem ủ thịt khoảng 1 tiếng. Kết thúc quá trình ướp, ủ thịt thì tới công đoạn vào thính.

Khi vào thính, bạn nhớ đừng cho nhiều mà cũng đừng cho ít thính quá. Nếu không thành phẩm sẽ bị hỏng hoặc sẽ không được ngon. Bạn cho thính vào khi nào thấy thính bám đều trên bề mặt miếng thịt, không thấy thịt bị ướt là đạt chuẩn.

Ủ thịt

Lót 8 lá ổi ở dưới đáy hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa rồi cho thịt đã trộn vào. Tiếp tục lót thêm 8 lá ổi ở bề mặt thịt khi đã nén xong. Trong quá trình nén thịt vào hũ, bạn nhớ nén chặt thịt, không được để không khí còn ở trong hũ. Bởi thịt chua chín nhờ quá trình lên men, ở trong môi trường yếm khí. Nếu để khe hở, lọt khí vào bên trong thì sẽ gây hỏng thịt.

Khi ủ xong bạn đem sản phẩm để ở nơi khô ráo, thoáng mát, ủ thịt ở nhiệt độ thường khoảng 3 – 4 là có thể dùng được.

Thành phẩm

Thành phẩm đạt chuẩn là khi mở nắp hộp ra sẽ ngửi thấy mùi chua nhẹ, lá ổi chỉ khô chứ không bị mốc, miếng thịt có màu vàng ươm. Món thịt chua này thơm ngon, hấp dẫn, giúp bữa ăn càng thêm tròn vị. Ăn kèm món này với lá ổi, lá đinh lăng, lá sung cùng với tương ớt thì thật tuyệt cú mèo!

Trên đây là cách làm thịt chua đơn giản, bạn có thể tham khảo để trổ tài nấu nướng của mình cho cả gia đình hay cho người ấy thưởng thức nhé.

Cách bảo quản thịt chua

Nếu làm nhiều mà không sử dụng hết ngay thành phẩm thì bạn nên bảo quản thịt chua trong ngăn mát tủ lạnh để hãm độ chua.

Nếu bạn đã mở nắp thịt chua thì nên sử dụng hết 1 lần hoặc bảo quản ở ngăn mát ở tủ lạnh thêm 3 ngày nữa, để lâu quá sẽ khiến thịt bị hư, mất đi vị ngon ban đầu.

Chúc các bạn thành công!

=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Trường Foods  tại đây. 

=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Trường Food: 0210.2225.666.

=>> Page chính thức của công ty tại đây

=>> Đăng ký kênh youtube tại đây.