Công Thức Nấu Nướng

09/03/2020

Hướng dẫn tường tận cách làm thịt chua trứ danh

Chắc hẳn thịt lợn đã trở nên quá quen thuộc với đại đa số người Việt. Tuy nhiên để thay đổi khẩu vị cho gia đình mình tại sao bạn không làm mới bằng món thịt chua. Ở mỗi vùng miền thì cách làm thịt chua lại có những bí quyết riêng. Vì thế bài viết sau chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn thực hiện món thịt muối chua của người Mường Thanh Sơn – Phú Thọ nhé. 

Nguyên liệu làm thịt chua

Nếu bạn phân vân không biết ăn gì mỗi ngày thì món thịt chua là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Món ăn rất đơn giản và được thực hiện từ những nguyên liệu dễ kiếm như: 

  • Thịt ba chỉ: 500gr
  • Thính gạo: 150gr
  • Lá ổi: 100gr
  • Muối
  • Lá sung, lá đinh lăng, rau mùi, lá mơ, lá lốt
  • Bánh tráng (nếu thích)

Lưu ý nguyên liệu chính của món ăn chính là thịt lợn nên bạn hãy chọn loại ngon. Tốt nhất nên chọn loại lợn lửng, một loại lợn địa phương. Lợn này thường được nuôi thả một năm và chỉ đạt 15-17kg. Chúng sở hữu thịt chắc, thơm và ít nước. Nếu bạn không mua được thít này thì nên chọn mua thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng. Thêm nữa, ngoài ba chỉ có thể dùng loại thịt khác như:  thịt mông, thịt nạc vai hoặc thịt thăn. Tuy nhiên loại ngon nhất vẫn là thịt kết hợp cả nạc và mỡ.

Nguyên liệu chính của món ăn chính là thịt lợn nên bạn hãy chọn loại ngon
Nguyên liệu chính của món ăn chính là thịt lợn nên bạn hãy chọn loại ngon

Xem thêm >> Thịt chua ngon tại Vĩnh Phúc biến tấu với nhiều cách thưởng thức khác nhau

Hướng dẫn cách làm thịt chua 

Để thực hiện thành công món thịt chua bạn thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1: Làm thính gạo

Nếu các bạn không muốn mua thính mà muốn tự làm thì có thể làm theo công thức: rang gạo, đậu xanh và ngô vàng sau đó nghiền nhỏ, mịn. Lưu ý bạn nên đảm bảo thính gạo rang được chín kĩ, thơm, vàng và không bị cháy.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Các loại rau thơm, lá ổi ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch với nước lạnh và để ráo.
  • Thịt lợn rửa sạch, đem nướng tái vừa phải sau đó thái mỏng, to hay nhỏ tùy sở thích. Tuy nhiên để dễ ăn và đẹp mắt thì bạn nên thái sợi thật mỏng.
  • Tẩm ướp thịt với chút muối, rắc thính gạo lên trên rồi trộn đều sao cho thính phủ kín bề mặt miếng thịt.
  • Chọn dụng cụ để đựng và ủ thịt, tránh dùng túi nilon vì thịt có thể bị mốc khi lên men. Nếu có ống tre, ống nứa để đựng thịt là tốt nhất.
  • Đặt lá ổi xuống dưới dụng cụ chứa thành hai lớp, cho thịt vào trong, ấn chặt và phủ tiếp một lớp lá ổi lên trên.

Bước 3: Thời gian đợi lên men

Sau khi hoàn thành bạn để sản phẩm ở nơi thoáng mát, khô ráo. Vào mùa hè, thời tiết oi bức để 3 đến 4 ngày là đảm bảo thịt lên men và sử dụng được. Không nên để quá lâu vì khi đó thịt sẽ chua và mất đi vị thơm ngon, đậm đà. Thời tiết se lạnh mùa đông, thời gian ủ thịt là từ 5 đến 7 ngày là hợp lý nhất để đảm bảo thịt đủ độ chín.

Lưu ý: Trong suốt quá trình ủ, thịt cần được nén chặt để đảo bảo sự thành công cho món thịt lợn muối chua.

Bước 4: Thưởng thức thịt chua

Mỗi vùng miền có cách làm thịt chua riêng biệt. Nhưng thịt chua Thanh Sơn lại có hương vị đặc biệt. Bên trong lớp lá là mùi thịt chua lẫn mùi thính quyện cùng lá ổi thơm nồng. Vị chua thịt lên men, vị giòn của bì cùng hương thơm bùi bùi của thính. Tất cả cùng nhau hòa quyện tạo nên món ăn đậm đà. Các bạn có thể dùng thịt lợn muối chua ăn cùng bánh tráng hay lá sung, lá đinh lăng. Sau đó chấm cùng nước mắm chua ngọt thêm một cốc bia lạnh ngon khó cưỡng.

Mỗi vùng miền có cách làm thịt chua riêng biệt
Mỗi vùng miền có cách làm thịt chua riêng biệt

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Thịt chua bì sần sật

Một số chú ý và bảo quản thịt chua đúng cách 

Khi làm thịt chua xong muốn món thịt trở nên ngon nhất thì bạn nên chọn thịt lợn lửng. Bởi đây là lợn nuôi tự nhiên, quanh năm ăn củ, măng và trái cây rừng. Chính vì nguyên liệu làm món thịt chua là những thực phẩm sạch. Vậy nên thời gian bảo quản thịt chua chỉ trong vòng một tháng.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý về cách bảo quản thịt chua để dùng được dài lâu. Nên bảo quản thịt trong ngăn mát để hãm độ chua. Đồng thời chú ý úp ngược phần nắp hộp xuống dưới, phần đáy có lá ổi lên trên mặt để bảo quản lâu hơn. Điều này nhằm mục đích giúp tránh nước đọng ngấm vào thịt. 

Nếu như bạn đã mở hộp thịt chua ra để sử dụng thì nên sử dụng hết trong một lần. Nếu không thì chỉ có thể bảo quản ở trong ngăn mát của tủ lạnh thêm ba ngày nữa. Để quá lâu không dùng đến thịt sẽ bị chảy nước hay mất đi hương vị thơm ngon ban đầu. Bạn nên cố gắng ăn hết trong thời gian ngắn để được thưởng thức thịt chất lượng. 

Nên chú ý về cách bảo quản thịt chua để dùng được dài lâu
Nên chú ý về cách bảo quản thịt chua để dùng được dài lâu

Lời kết 

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách làm thịt chua. Tuy nhiên nếu bạn không thể thực hiện được được món này hay thực hiện nhưng món không đủ ngon thì hãy liên hệ với Trường Foods. Chúng tôi có món thịt chua chuẩn đặc sản Phú Thọ với hương vị đặc trưng chắc chắn sẽ khiến bạn mê đắm. Bên cạnh đó, giá thành món ăn cũng rất phải chăng vì thế bạn hoàn toàn có thể mua với số lượng lớn để làm quà. 

Thông tin liên hệ:

  • VPHN: Số 11 Nguyễn Văn Giáp (Đường K2), Phường Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội.
  • Hotline: 0936 093 995 – Hà Nội.
  • Xưởng tại Phú Thọ: Khu Ba Mỏ, TT. Thanh Sơn, H. Thanh Sơn, Phú Thọ.
  • Email: thitchuatruongfoods@gmail.com
  • Hotline: 1900 633 312 – Phú Thọ