Thông Tin Hữu Ích

06/09/2021

Cách lựa chọn và sơ chế nguyên liệu làm thịt chua.

Thịt chua là một đặc sản nổi tiếng trong ẩm thực của người Mường ở vùng Thanh Sơn, Phú Thọ. Được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng, dễ ăn và ăn dễ nghiện. Cách làm thịt chua không quá cầu kì. Nhưng quan trọng nhất là khâu lựa chọn, sơ chế nguyên liệu đòi hỏi  phải có độ tỉ mỉ, cẩn thận, chuẩn xác. Bạn đã quá quen thuộc với món thịt lợn rang, kho hay luộc. Hãy cùng tim hiểu về cách lựa chọn và sơ chế nguyên liệu để làm ra món thịt chua lạ miệng đổi mới thực đơn cho gia đình nhé. 

Lựa chọn nguyên liệu làm thịt chua chuẩn vị.

Nguyên liệu làm thịt chua có nhiều loai, tuy nhiên trong đó có hai nguyên liệu chính là thịt lợn và thính rang.

Thịt lợn để làm thịt chua  phải chọn thịt lợn tươi ngon. Làm sao để biết được thịt lợn có tươi ngon hay không? Mách các bạn mẹo nhỏ nhé!

Bạn nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt. Phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà. Dùng dao cắt thử miếng thịt theo chiều dọc sẽ thấy thớ thịt hơi se lại. Bề mặt ráo, lớp bì mềm, đây là thịt tươi ngon.

Dùng tay ấn thử vào miếng thịt thấy thịt đàn hồi tốt.  Sau khi rút tay về thịt trở lại hình dáng ban đầu, trên mặt thịt không tồn tại vết lõm là thịt tươi ngon. 

Sơ chế thịt sạch tại Trường Foods
Sơ chế thịt sạch tại Trường Foods

Sơ chế nguyên liệu làm thịt chua.

Sơ chế thịt lợn

Đây là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, chuẩn xác cao. Sau khi chọn được thịt tươi ngon, chúng ta sẽ tiến hành sơ chế thịt. Thịt đem về sẽ được rửa sạch, tiến hành lộ bỏ gân và mỡ. Sau đó được đem áp trên chảo gang.

Đây là khâu đặc biệt quan trọng vì nó quyết định hương vị, chất lượng của món thịt chua. Phần thịt nạc thì được pha ra từng khổ và được làm chín bề mặt ngoài bằng cách nướng hoặc áp chảo. Vì phần thịt sống còn lại sau khi tẩm ướp gia vị sẽ tự lên men và tự chín. Chính nó tạo ra hương vị đặc trưng của thịt chua. Nếu  quá tay để thịt chín sẽ khiến thịt  bị khô và không lên men được, nếu quá sống sẽ không đảm bảo an toàn.

Phần bì lợn thì sẽ được khò cho thơm, vàng và thật giòn. Bì cần căn chuẩn khò sao cho đủ vừa để bì đủ độ giòn sần sật, không quá dai cung không quá mềm.

Thịt lợn sau khi trộn cùng thính
Thịt lợn sau khi trộn cùng thính

Xem thêm:

Rang thính

Sau khi chuẩn bị xong phần nguyên liệu chính là thịt thì tiếp theo là phần rang thính. Đối với thịt chua thì thính là nguyên liệu không thể thiếu được. Sau khi chọn được gạo, ngô loại ngon, sạch thì đem rang đều tay. Thính rang phải đều tay, vừa đủ. Không quá cháy, cũng không được quá sống. Thính rang quá kĩ  khiến thịt sau khi lên men ăn sẽ có vị khét. Nếu rang sống quá thì khi ủ thịt khi lên men không đủ độ thơm, ngon.

Sau khi sơ chế, trộn đều thịt với gia vị xong cho vào ống nứa hoặc hộp nhựa  và đem ủ. Sau khoảng 3 – 4 ngày, thịt chua đã thành phẩm .Các bạn có thế ăn ăn kèm thịt chua với lá sung, lá đinh lăng, lá nhội, lá ổi. Khi ăn có vị bùi bùi của thịt, sần sật của bì nướng hòa quyện với vị chua chua của vị thính đã lên men, vị chát ngọt của lá cây rừng hòa vào vị cay của tương ớt.

Sản phẩm thịt chua Trường Foods

Thịt chua Trường Foods chuẩn vị

Tại Trường Foods, thịt lợn được chúng tôi lựa chọn là thịt lợn sạch được nuôi theo tiêu chuẩn VietGap đến từ các thương hiêu lớn Meadely, CP. Thính rang để làm làm nên món thịt chua là thính ngô nướng .

Vẫn giữ nguyên những phương thức chế biến của người Mường xưa, kết hợp với công nghệ sản xuất hiện đại, quy chuẩn hóa trong từng khâu chế biến, sản xuất. Vì vậy, thịt chua Trường Foods vẫn giữ trọn hương vị của món ăn đặc sản cổ xưa, đồng thời đảm bảo đầu ra sản phẩm đồng đều và ổn định chất lượng. Tự tin mang đặc sản thịt  chinh phục những khách hàng khó tính nhất. Trở thành thịt chua hàng đầu Việt Nam

=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Trường Foods  tại đây 

=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Trường Food: 0210.2225.666

=>> Page chính thức của công ty tại đây

=>> Đăng ký kênh youtube tại đây 

Rate this post