Đặc Sản Vùng Miền

28/03/2020

Chia sẻ chi tiết về đặc sản thịt chua ở từng vùng miền

Thịt chua được biết đến nhiều nhất là ở Thanh Sơn, Phú Thọ. Nhưng trên thực tế thì món ăn này còn xuất hiện ở nhiều vùng miền khác nhau. Mỗi nơi món ăn lại mang những đặc trưng và hương vị rất riêng. Vì thế chúng tôi sẽ chia sẻ đặc sản thịt chua ở từng vùng miền cho bạn thông qua bài viết sau. 

Đặc sản thịt chua ở từng vùng miền 

Từ thịt lợn và những loại gia vị quen thuộc. Người dân Phú Thọ, Hòa Bình và Quảng Nam đã chế biến ra món thịt chua hấp dẫn khách bốn phương. 

Đặc sản thịt chua Hòa Bình

Nổi tiếng không kém thịt chua Phú Thọ là thịt chua của người Mường ở Hòa Bình. Món ăn thường được dùng trong những dịp lễ tết, hội hè, cưới hỏi, tiếp đãi khách quý đến chơi nhà. Ấn tượng với bất kỳ ai khi lần đầu thưởng thức thịt lợn muối chua là rổ lá đi kèm. Đòi hỏi người ăn phải dùng tay để cuộn lá với thịt mới cảm nhận vị ngon hòa quyện. Tuy nhiên, khi nếm thử người ta dễ dàng nhận ra hương vị rất riêng của miếng thịt chua hòa với vị lá.

Thịt chua của người dân Hòa Bình làm từ thịt ba chỉ của những con lợn choai, thả rông. Sau khi thái miếng, thịt ướp với muối và riềng khô giã nhỏ, rồi trộn với rượu nếp cái và men lá rừng. Món thịt chua sẽ không hoàn thánh nếu thiếu thính, được làm từ gạo rang khô giã nhỏ. Thay vì ống tre, ống nứa, chiếc bồ lót lá chuối được sử dụng để ủ thịt chua. 

Cứ một lớp gạo rang giã dập trộn muối đến một lớp thịt ướp nguyên liệu. Làm thế cho đến khi đầy bồ, nén lại đem gác lên bếp củi đun một đến hai tuần. Điểm khác biệt của món đặc sản này là ngoài vị chua lên men còn có vị thơm ngọt của thính và thịt, vị bùi ngậy của bì. Thịt chua được ăn kèm với lá mít và trầu không tạo nên vị chua ngọt hòa lẫn mặn lạ miệng.

Đặc sản thịt chua Hòa Bình
Đặc sản thịt chua Hòa Bình

Đặc sản thịt chua Phú Thọ

Thịt chua là một trong những đặc sản trứ danh vùng đất Thanh Sơn, Phú Thọ. Đặc trưng của món này là sử dụng thịt lợn lửng tươi sống. Sau đó ướp trong thính gạo để chín tự nhiên nên có vị chua dịu thơm ngon. Do được chăn thả tự nhiên và nuôi lớn bởi sản vật của núi rừng nên thịt lợn rất chắc. Trong cả con thì phần thịt áp mông, áp vai sẽ được chọn. 

Trước khi thái thành lát mỏng, thịt để nguyên miếng nướng qua cho se các mặt. Sau đó thịt ướp chút muối gia vị, rồi trộn đều với thính sao cho bám đều các mặt. Lúc này, những ống nứa tươi được lót lá ổi xuống dưới để cho thịt đã ướp thính vào. Sau khi đậy lại bằng lá ổi, ống nứa úp trên dòng suối trong lành để 2-3 ngày sẽ lên men.

Đặc sản thịt chua Phú Thọ thường ăn kèm bánh tráng, lá sung, lá ổi… và chấm cùng tương ớt hạt tiêu. Với cách chế biến đơn giản và ngon hơn khi thêm chút rượu nồng. Vậy nên thịt chua rất được ưa chuộng trên bàn nhậu hay mua về làm quà mỗi khi đặt chân lên đất Tổ.

Đặc sản thịt chua Phú Thọ thường ăn kèm bánh tráng, lá sung, lá ổi… và chấm cùng tương ớt hạt tiêu
Đặc sản thịt chua Phú Thọ thường ăn kèm bánh tráng, lá sung, lá ổi… và chấm cùng tương ớt hạt tiêu

Xem thêm >> Tư vấn chi tiết thịt chua Thanh Sơn giá bao nhiêu?

Đặc sản thịt chua Quảng Nam

Đây là món ăn dân dã của người Cơ Tu sống lâu đời trên dãy Trường Sơn. Cũng như món thịt chua ở Hòa Bình, đây là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ. Trước khi thịt được chế biến sẽ để trong hũ hoặc ché. Người dân Cơ Tu phơi khô, giã nhỏ các loại gia vị như quế, tiêu rừng (amất), riềng núi (prí), muối.

Điều đặc biệt trong cách làm món ăn của người Cơ Tu là dùng cơm, thính bắp để lên men. Do đó, khi ủ, mỗi lớp thịt lại rải một lớp thính, cơm tẻ rồi gác trên giàn bếp 7 – 10 ngày. Sau khi hoàn tất, phần thịt có màu hồng đẹp mắt. Để lâu không bị đổi màu, có thể ăn ngay hay chế biến theo sở thích. 

Người Cơ Tu thích ăn món này nướng, kèm với những loại rau rừng. Cũng vị chua lên men rất dễ ăn, thịt chua còn đặc biệt hấp dẫn với vị cay của ớt và riềng cùng vị thơm của quế. Nếu một lần nếm thử, chắc hẳn bạn sẽ không thể quên vị chua ngon không thể hòa lẫn.

Thịt chua Quảng Nam
Thịt chua Quảng Nam

Địa chỉ bán đặc sản thịt chua ngon chuẩn vị? 

Trên thị trường hiện nay có vô vàn cửa hàng bán đặc sản thịt chua. Để lựa chọn sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng bạn nên tìm đến địa chỉ uy tín. Bởi vì trong rất nhiều đơn vị sản xuất sẽ có nơi làm không đảm bảo quy trình, vệ sinh. Điều này khiến chất lượng sản phẩm cũng như độ an toàn về sức khỏe người dùng bị ảnh hưởng. 

Bạn là một người yêu thích món ăn này thì chắc hẳn bạn sẽ biết đến địa chỉ chuyên cung cấp thịt chua uy tín là Trường Foods.  Hiện nay Trường Foods đang là địa chỉ bán thịt chua nổi tiếng. Chúng tôi được rất nhiều khách hàng biết đến và sử dụng trong nhiều năm qua. Với hơn 10 năm hình thành, phát triển Trường Foods lấy chất lượng đặt lên hàng đầu.  

Chúng tôi áp dụng quy trình khép kín vào sản xuất nên sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn. Mọi quá trình thực hiện nhằm mục đích giúp lên men một cách hoàn toàn tự nhiên. Không sử dụng chất bảo quản vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi dùng thịt chua. 

Lời kết 

Trên đây là đặc sản thịt chua cho từng vùng miền mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho bạn. Mỗi vùng lại có món thịt chua với hương vị và cách làm rất khác nhau. Để thưởng thức được những miếng thịt thơm ngon bạn đừng quên ghé qua Trường Foods. Với chất lượng được đặt lên hàng đầu chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng. 

Thông tin liên hệ:

  • VPHN: Số 11 Nguyễn Văn Giáp (Đường K2), Phường Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội.
  • Hotline: 0936 093 995 – Hà Nội.
  • Xưởng tại Phú Thọ: Khu Ba Mỏ, TT. Thanh Sơn, H. Thanh Sơn, Phú Thọ.
  • Email: thitchuatruongfoods@gmail.com
  • Hotline: 1900 633 312 – Phú Thọ