Công Thức Nấu Nướng

14/04/2020

Cùng tìm hiểu nguyên liệu Thính làm nên món thịt chua đặc sản

Bạn có biết thính trong thịt chua Phú Thọ được làm từ gì?

Món thịt chua được làm từ nhiều loại nguyên liệu, gia vị khác nhau. Tất cả đều phải đảm bảo độ sạch sẽ và sơ chế cẩn thận. Trong đó thính rang là nhân tố đóng vai trò quan trọng để làm nên hương vị của món ăn. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết  thính trong thịt chua Phú Thọ được làm từ gì? Vì vậy bài viết dưới đây Trường Foods sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể nhé. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

thịt chua

Thính dùng để làm thịt chua

Thính trong thịt chua Phú Thọ được làm từ gì?

Nguyên liệu chính của món thịt chua đó chính là thịt lợn. Tốt nhất bạn nên chọn loại thịt lợn mán được nuôi thả một năm và chỉ đạt 15-17kg. Bởi chúng sở hữu phần thịt chắc thơm và ít nước. Trường hợp không mua được loại thịt này chúng ta nên chọn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng. Bạn có thể dùng thịt ba chỉ, thịt mông, thịt nạc vai, thịt thăn. Tuy nhiên thịt có cả nạc và mỡ sẽ đảm bảo độ ngon nhất. 

Với món thịt chua, thính được xem là nhân tố quan trọng để tạo độ thơm ngon đặc trưng. Thông thường, người Mường ở Phú Thọ sẽ sử dụng thính ngô. Nguyên liệu này được làm từ ngô già ngâm nước. Sau đó đem rang chín vàng rồi giã nhỏ thành bột mịn. Ngày nay ngoài thính ngô, một số cơ sở chế biến còn dùng thính gạo. 

thịt chua

Ngô làm thính chế biến thịt chua

Gạo làm thính thuộc loại gạo nương thơm ngon đem rang trên lửa vừa phải. Bạn chú ý đảo đều tay để gạo không bị cháy. Sau khi nghiền thành bột, nó sẽ có màu vàng đẹp và mùi thơm đặc trưng. Nếu để thính gạo bị cháy quá mức món thịt chua sẽ không đảm bảo hương vị. Thịt lợn khi trộn với thính xong sẽ dùng vải sạch đậy lại. Như vậy, bụi bẩn và các loại côn trùng sẽ không chui vào được. 

Hướng dẫn cách làm thịt chua thơm ngon đúng điệu

Trên thực tế cách làm thịt chua không quá phức tạp và cầu kỳ. Tuy nhiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và sơ chế đúng cách. Nên đặc biệt chú ý đến khâu chọn thịt và rang thính. Món ăn này sẽ được triển khai với các bước như sau: 

Rang thính và nghiền thành bột

Bạn có thể mua các loại thính làm thịt chua ngoài chợ nhưng sẽ không đủ ngon. Do đó, nên làm tại nhà theo công thức đơn giản. Trước hết chúng ta rang gạo hoặc ngô trên lửa nhỏ cho vàng đều. Sau đó đem giã hoặc nghiền thành bột mịn rồi đổ ra bát. 

Tiến hành sơ chế nguyên liệu

Các loại rau thơm, lá ổi ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch với nước lạnh và để ráo. Thịt lợn rửa sạch, đem nướng tái vừa phải sau đó thái mỏng, to hay nhỏ tùy sở thích. Tuy nhiên để dễ ăn và đẹp mắt thì bạn nên thái sợi thật mỏng. Tẩm ướp thịt với chút muối, rắc thính gạo lên trên rồi trộn đều sao cho thính phủ kín bề mặt miếng thịt. 

Chọn dụng cụ để đựng và ủ thịt, tránh dùng túi nilon vì thịt có thể bị mốc khi lên men. Nếu có ống tre, ống nứa hoặc lọ nhựa để đựng thịt là tốt nhất. Đặt lá ổi xuống dưới dụng cụ chứa thành hai lớp, cho thịt vào trong, ấn chặt và phủ tiếp một lớp lá ổi lên trên.

Thời gian đợi lên men

Sau khi hoàn thành bạn để sản phẩm ở nơi thoáng mát, khô ráo. Vào mùa hè, thời tiết oi bức để 3 đến 4 ngày là đảm bảo thịt lên men và sử dụng được. Không nên để quá lâu vì khi đó thịt sẽ chua và mất đi vị thơm ngon, đậm đà. Thời tiết se lạnh mùa đông, thời gian ủ thịt là từ 5 đến 7 ngày là hợp lý nhất để đảm bảo thịt đủ độ chín. Trong suốt quá trình ủ, thịt cần được nén chặt để đảo bảo sự thành công cho món thịt lợn muối chua.

Thưởng thức thịt chua

Mỗi vùng miền có cách làm thịt chua riêng biệt. Tuy nhiên thịt chua Thanh Sơn lại có hương vị đặc biệt . Bên trong lớp lá là mùi thịt chua lẫn mùi thính quyện cùng lá ổi thơm nồng. Vị chua thịt lên men, vị giòn của bì cùng hương thơm bùi bùi của thính. Tất cả cùng nhau hòa quyện tạo nên món ăn đậm đà. 

thịt chua trường foods

Món thịt chua trứ danh

Các bạn có thể dùng thịt lợn muối chua ăn cùng bánh tráng hay lá sung, lá đinh lăng. Đồng thời, chấm món ăn với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt. Vào mùa hè, dùng thịt chua làm món nhậu cùng bia hơi sẽ sáng khoái vô cùng. 

Địa chỉ nào cung cấp thịt chua ngon chuẩn vị? 

Thịt chua vốn là món ăn nổi tiếng ở vùng đất Phú Thọ. Đây cũng chính là sản phẩm hiện đang được Trường Foods sản xuất và phân phối rộng. Chúng tôi cung cấp đa dạng những dòng sản phẩm giúp bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu. Hơn nữa, giá thành cũng rất phải chăng phù hợp với hầu hết khách hàng. 

Tất cả các sản phẩm của Trường Foods đều được sử dụng nguyên liệu là thịt lợn nuôi theo tiêu chuẩn Viet Gap. Cùng công thức chế biến thịt chua của người dân tộc Mường. Chúng tôi đảm bảo hương vị thơm ngon nhờ sản xuất trên dây chuyền hiện đại. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm luôn tốt nhất. 

Nếu quý đang có nhu cầu tham khảo thông tin của sản phẩm. Khách hàng hay trực tiếp trang cập vào trang website https://truongfoods.vn/. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của công ty sẽ hỗ trợ tư vấn tận tình cho bạn. Nhờ đó, mỗi người sẽ mua được sản phẩm ưng ý để ăn hoặc làm quà tặng. 

Lời kết 

Hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc thính trong thịt chua Phú Thọ được làm từ gì. Chắc chắn sau khi tham khảo nguyên liệu cùng công thức thực hiện đúng chuẩn. Bạn sẽ tạo được món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho gia đình. Hiện nay, Trường Foods đang cung cấp đa dạng dòng thịt chua chất lượng. Vì vậy, nếu không có thời gian hoặc chưa có kinh nghiệm về ẩm thực. Khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi để mua được sản phẩm hảo hạng nhé. 

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG FOODS

  • Văn phòng: Số 11 Nguyễn Văn Giáp (Đường K2), Phường Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội.
  • Hotline: 0936 093 995  – Hà Nội.
  • Xưởng tại Phú Thọ: Khu Ba Mỏ, TT. Thanh Sơn, H. Thanh Sơn, Phú Thọ.
  • Email: thitchuatruongfoods@gmail.com
  • Website: https://truongfoods.vn/
  • Hotline: 1900 633 312 – Phú Thọ