Thông Tin Hữu Ích

15/07/2021

Đặc sản cá thính Phú Thọ được làm ra như thế nào?

Đặc sản cá thính Phú Thọ không biết có mặt từ bao giờ nhưng giờ đây nó trở thành món ăn trứ danh của vùng đất Tổ. Không chỉ vậy, món ăn độc đáo này được rất nhiều thực khách ưa chuộng.

Nhìn những hộp thành phẩm đóng gói, không ai biết rằng để làm được một mẻ cá thính thơm ngon phải trải qua rất nhiều công đoạn. Món ăn này rất kì công, đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và tinh tế của người làm ra nó.

Mở hộp các thính ra bạn sẽ cảm nhận được vị mặn mòi của muối pha lẫn chút tanh, ngọt của cá, quyện thêm chút hương dịu ngọt của thính ngô và đỗ khiến ta không khỏi xao xuyến.

Đặc sản cá thính Phú Thọ được nhiều người yêu thích.
Đặc sản cá thính Phú Thọ được nhiều người yêu thích.

Cùng khám phá món cá thính Phú Thọ độc nhất vô nhị này nhé.

Nguyên liệu làm món đặc sản cá thính Phú Thọ

Bí quyết làm cá thính ngon, quan trọng nhất vẫn là cá, cá phải tươi và chặt thịt. Bất cứ loại cá nào, cả có vảy lẫn da trơn đều được. Nhưng quen thuộc và ngon nhất vẫn là cá trôi nhân, kích cỡ chỉ 2 đốt ngón tay. Có như vậy, khi chế biến cá mới thấm đủ muối, chắc thịt, ăn thính. 

Thính làm cá thính phụ thọ thường là thính ngô và đỗ tương. Ngô và đỗ được rang đều tay trên lửa nhỏ tới khi chín vàng mà không khét. Sau đó đem say mịn. Có như vậy màu cá thích mới đẹp, thơm, đạt yêu cầu.

Muối hạt to dùng để ướp cá cho săn cá lại.

Sơ chế nguyên liệu món đặc sản cá thính Phú Thọ

Khi nguyên liệu đã đủ, ta tiến hành sơ chế nguyên liệu.

Cá được mang đi mổ, rút hết ruột, gan, rửa thật kỹ với nước sao cho hết máu đọng. Sau đó đem phơi cá cho ráo. Tùy thuộc vào thời tiết mà thời gian phơi cũng khác nhau khoảng từ 1-3 ngày, khi thấy cá khô ráo là đem đi ướp muối. Khi xát muối, phải nhớ xát thật đều, thật kỹ khoang bụng cá để muối thấm thật sâu vào thịt cá.

Cá thính món ăn được nhiều người yêu thích.
Cá thính món ăn được nhiều người yêu thích.

Tiếp đó xếp cá vào vại sành, cứ một lớp cá rắc một lớp muối, rắc đều. Trên cùng xếp nan tre thành phên, dùng đá, gạch sạch nén ép chặt, đậy nắp cẩn thận, giữ trong một ngày. Khi nước nổi lên bề mặt là ta vớt cá ra rổ, để ráo nước muối rồi chuẩn bị vào thính cho cá. Món đặc sản cá thính Phú Thọ đòi hỏi ở người làm sự tỉ mỉ và khéo léo.

Vào thính

Sau khi ướp cá xong thì tiếp tục vào thính. Rắc đều thính cả bên trong và bên ngoài cá. Sao cho sau khi rắc thính cá khô đều và thính được phủ đẫm hết lên trên bề mặt cá. Để thính thấm sâu vào thịt, từng centimet thịt cá như vậy mới ngon.

Ủ cá

Sau khi vào thính xong ta sẽ tiến hành công đoạn ủ cá. Cá được xếp lần lượt vào vại. Cứ một lớp cá một lớp thính. Sau cùng sẽ xếp lớp thính trên cùng dày nhất và bao kín miệng hũ. Sau đó phủ thêm một lớp lá ổi hoặc một lớp rơm khô dày lên trên rồi đạy kín lại.

Thời gian ủ cá thường từ 10-15 ngày. Khi đó, thính ngô lên men quyện cùng với hương thơm của lá ổi sẽ tăng thêm hương vị cho cá. Chính vì thế đặc sản cá thính Phú Thọ mang một nét đặc trưng rất riêng.

Cách chế biến đặc sản cá thính Phú Thọ

cá thính phú thọ
Cá thính có thể chiên hoặc nướng đều rất ngon.

Cá thính thường được rán hoặc nướng. Nếu nướng trên than hoa sẽ rất thơm và ngon. Mùi thơm của thính đỗ tương, gạo nếp, cộng với mùi cá chín vàng bay ra thật quyến rũ.

Mua cá thính ở đâu

Đặc sản cá thính hiện nay ngoài được tiêu thụ khắp tỉnh Phú Thọ thì đã được xuất đi khắp các tỉnh thành trên cả nước. Món ăn này ăn một lần là khiến ngươi ta nhớ đến cả đời.

Nhưng mua đặc sản cá thính Phú Thọ ở đâu mới chuẩn vị không phải ai cũng biết. Bạn có thể mua cá thính của Trường Foods, món cá thính không cay cả nhà mê say của Trường Foods rất được ưa chuộng không chỉ trong Phú Thọ mà còn rất nhiều tỉnh thành khác.

Với hương vị hoàn toàn mới chắc chắn đây sẽ là món ăn vô cùng tốn cơm của mỗi gia đình.

=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Trường Foods  tại đây 

=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Trường Food: 0210.2225.666

=>> Page chính thức của công ty tại đây

=>> Đăng ký kênh youtobe tại đây