Thông Tin Hữu Ích

11/11/2021

Đặc sản Cá thính Phú Thọ – Món ngon ngày đầu đông.

Đặc sản Cá thính là một trong những món ngon đặc sắc nức tiếng của vùng quê đất Tổ. Để cho ra những mẻ cá thính thơm ngon với hương vị chua dịu. Đòi hỏi người làm cần có kinh nghiệm cũng như phải có sự kỳ công thì mới cho ra thành phẩm cá thính thơm ngon trứ danh. Khiến nhiều người phải đem lòng thương mến khi đặt chân về đây.

Giới thiệu đặc sản cá thính Phú Thọ

Cá thính được làm từ những loại cá nước ngọt còn tươi ngon. Đem đi sơ chế, ướp cùng thính và muối tinh, rồi để lên men chua thơm một cách tự nhiên. 

Mùa làm cá thính thường diễn ra vào mùa cấy lúa chiêm. Lúc này các ao đầm sẽ cạn khô nước và người dân sẽ đi bắt cá về làm. Cá bắt được nhiều sẽ mang đi chợ bán một phần, một phần để  làm cá thính và ăn dần. Có thể nói, món cá thính là một món ăn dân dã, độc đáo với đầy đủ nguyên liệu dễ kiếm. Và cho đến tận bây giờ món cá thính vẫn là một trong những đặc sản dân dã. Mang đậm nét văn hóa truyền thống của người dân vùng đất Tổ.

Đặc sản cá thính Phú Thọ

Quy trình làm món cá thính Phú Thọ ngon đúng điệu

Để làm một mẻ cá thính đạt chuẩn thì ngoài yếu tố tỉ mỉ, kỳ công, khéo léo và tinh tế của người làm ra nó. Món cá này còn  phải trải qua 3 công đoạn chính là: Ủ cá, vào thính, ủ chua. Và nguyên liệu làm món cá muối chua này thì bạn có thể áp dụng đối với tất cả các loại cá có vảy lẫn da trơn. Tuy nhiên loại cá thường hay làm và đạt độ ngon thấu đó chính là cá mè hoặc cá trắm.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cá thính

Đầu tiên về cá thì bạn phải chọn loại cá tươi ngon có thớ thịt chắc.  Đối với những loại cá to thì bạn hãy mổ cá, bỏ ruột và đánh vảy sau đó rửa sạch và cắt khúc cho ráo nước.

Muối để ướp cá sẽ gồm 5kg cá thì cần 1kg muối.

Thính bột: Đây là loại thính làm từ hạt ngô, đỗ tương hoặc gạo rang. Được rang chín thật thơm sau đó đem đi nghiền thành bột mịn và trộn đều lại với nhau. Thính nghiền càng mịn thì khi ướp cá càng ngon.

Lá ổi tươi khoảng 1 năm to rửa sạch cho ráo nước.

XEM THÊM:

3 bước tạo nên món đặc sản cá thính 

Khi đã chuẩn bị xong hết những nguyên liệu thì bạn sẽ tiến hành món cá thính Phú Thọ theo từng giai đoạn dưới đây:

+ Muối cá

Cá sau khi đã được làm sạch thì chúng ta hãy xếp những miếng cá trong trong chiếc vại. Cứ 1 lớp cá thì rắc một lớp muối đều lên trên mặt cá cho đến khi hết cá. Sau đó hãy dùng những nan tre nèn thật chặt và đậy kín trong tầm khoảng 2 ngày. Sau đó lấy cá trong vại ra rũ sạch muối. Sau đó ép để cá chảy hết nước rồi phơi nắng 1 ngày cho khô ráo.

+ Vào thính.

Khi miếng cá đã săn lại và khô lại thì cũng là lúc chúng ta vào thính. Hãy xát thính xung quanh đều cả mặt trước và mặt sau của cá rồi xếp vào chiếc vại. Mỗi một lớp cá được rắc đều bởi một lớp thính nâu vàng. Tiếp đó người ta sẽ xếp lớp thính trên cùng dày nhất và bao quanh miệng hũ, lót rơm dày.

+ Ủ chua

Sau khi vào thính cho cá xong lúc này người làm sẽ xếp cá vào trong vại hay một chiếc hộp kín 1 lớp cá. Và sẽ rắc thêm 1 lớp bột thính nữa. Sau đó sẽ tiếp tục rải tiếp một lớp lá ổi lên trên cùng. Rồi dùng nan tre nèn thật chắc cá xuống đáy vại, hay đáy hộp. Tiếp đó sẽ bịt kín vại cá và úp ngược vại hay hộp cá vừa xếp vào. Để tầm khoảng 30 – 40 ngày tùy theo thời tiết để cá muối chua được lên men thơm ngon. Cá thính vùng đất Phú Thọ để càng lâu càng ngon đẫy đà.

Cá thính Trường Foods – Cá thính đổi mới

Thưởng thức cá thính như nào sẽ ngon nhất?

Đặc sản Cá thính Phú Thọ thường để chỉ nướng hoặc rán. Nhưng món cá nướng luôn được ưa chuộng hơn cả vì nó có mùi thơm đặc trưng của thính quyện vào mùi khói, mùi than. Cách nướng cá cũng rất đặc biệt nghĩa là người ta không nướng cá trực tiếp ở trên than hồng mà mỗi miếng cá sẽ được cặp vào một thanh tre tươi để nướng.

Từng cặp cá đem cắm xung quanh bên bếp lửa than hàng. Lửa than tỏa đều ra, cá bắt đầu dần dần chín bằng hơi nóng tỏa ngang và đợi một vài phút bạn lại đảo qua lại để 2 mặt cá được chín đều. Như thế món cá thính nướng sẽ không bao giờ bị cháy. Mùi thơm của thính đỗ tương, gạo nếp cộng mùi cá chín vàng bay ra ngào ngạt.

Cá thính  đạt chuẩn khi gỡ thịt ra có màu đỏ au hay màu hổ phách. Từng thớ thịt thấm đẫm vị chua ngọt, béo ngậy và đậm vị muối hoàn hảo.

Hương vị cá thính 

Về hương vị của món ăn này cũng khá đặc biệt khi thịt cá không khô như cá mắm biển, nhưng không não như cá nướng tươi hay cá rán. Mà khi gỡ cá ra có màu hồng sẫm. Khi thưởng thức thấy hương vị của thịt cá và của thính hòa quyện vào nhau mang đến sự đậm đà, béo bùi rất ngon. Thưởng thức món cá thính với cơm nóng trong những ngày đông se lạnh thì bạn sẽ hiểu được lý do vì sao món ăn dân dã này lại cảm mến biết bao nhiêu du khách khi đặt chân đến Phú Thọ.

Và nếu có dịp về thăm Phú Thọ  thì bạn nhớ mua món đặc sản cá thính về làm quà tặng cho người thân, bạn bè của mình nhé. Đây cũng là món quà quê ý nghĩa, chân phương nồng thắm tình người mà vùng quê đất Tổ muốn gửi tặng đến thực khách phương xa.

Mua đặc sản cá Thính Phú Thọ ở đâu?

Đáp ứng nhu cầu xã  hội hiện đại, món cá thính được cải tiến  phù hợp với cuộc sống hối hả hơn. Cá thính Trường Foods là một trong những thương hiệu được nhiều khách hàng tin dùng. Vẫn giữ nguyên phương thức chế biến cổ truyền xưa, nhưng cải tiến trong khâu bao bì đóng gói bảo quản. Đặc biệt nguyên liệu để chế biến là cá trôi nhân, rất thơm ngon, bổ dưỡng.

Là loại thực phẩm tiện dụng, phù hợp với các mẹ nội trợ có ít thời gian bếp núc. Đồng thời, cũng được phân phối rộng khắp trên khắp mọi miền Tổ quốc. Để những người con xa quê, hay những người có niềm yêu thích với món đặc sản cá thính Đất Tổ có thể dễ dàng tìm mua và thưởng thức.

=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Trường Foods  tại đây. 

=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Trường Food: 0210.2225.666.

=>> Page chính thức của công ty tại đây

=>> Đăng ký kênh youtube tại đây.