Đặc Sản Vùng Miền

09/10/2020

Đặc sản Phú Thọ món ăn ngon hấp dẫn nhất là món nào?

Phú Thọ không chỉ là nơi đất tổ của các vị vua Hùng mà còn là mảnh đất của nhiều đặc sản độc đáo khó có thể tìm thấy được ở những nơi khác trên cả nước. Giờ hãy cùng khám phá xem đặc sản Phú Thọ món ăn ngon nhất hấp dẫn khách du lịch là gì nhé

Khi đến Phú Thọ mọi người chắc hẳn không lạ gì với các món ăn đã nổi tiếng như: Bánh tai; thịt chua, thịt muối, cọ ỏm, rau sắn, cơm nắm,xáo chuối …. Tuy nhiên các món ăn đặc sản Phú Thọ trên đều phải trải qua nhiều khâu chế biến khá phức tạp. Chỉ riêng 1 món ăn mà không cần chế biến sử dụng ăn liền vô cùng tiện lợi đó chính là thịt chua. 

Thịt chua đang là món ăn ngon hấp dẫn nhất đặc sản của Phú Thọ. Bởi sự tiện lợi cũng như hương vị vô cùng độc lạ hấp dẫn của nó.

Thịt chua món ăn hấp dẫn nhiều thực khách
Thịt chua món ăn hấp dẫn nhiều thực khách

Tìm hiểu chi tiết về thịt chua Thanh Sơn

Thịt chua là một món ăn đặc sản của người dân tộc Mường tại huyện Thanh Sơn tỉnh Phú Thọ. Món ăn này có hương vị có hương vị rất đặc biệt không thể lẫn vào đâu được. Thịt dùng để làm thịt chua phải là phần thịt ba chỉ và phần thịt nạc thai. Sau đó thịt sẽ được lên men theo công thức đặc biệt của người Mường. Món ăn ngon hấp dẫn Thịt chua ngon nhất phải kể đến thịt chua của vùng Thanh Sơn; lợn ở đây được người dân nuôi chủ yếu bằng rau củ và trái cây rừng nên có hương vị thơm ngon tự nhiên. Thịt chua thường được ăn kèm với các loại rau sống như lá sung; đinh lăng, chấm cùng với tương ớt, trở thành một món nhậu cùng với bia lạnh rất hợp lí.

Nguyên liệu làm thịt chua:

  • Thịt ba chỉ
  • Thính gạo
  • Lá ổi
  • Gia vị : Muối, mì chính, tiêu, đường, tỏi, ớt
  • Lá sung, lá mơ, lá lốt, lá đinh lăng

Chú ý: Thịt lợn được sử dụng làm thịt chua là thịt lợn sạch đạt chuẩn VietGAP. Thịt phải tươi và sạch thì mới có thể lên men và đảm bảo được chất lượng. Với những loại thịt không tươi không đảm bảo thì sẽ không thể lên men tự nhiên cho chất lượng tốt nhất được.

vietgap
Giấy chứng nhận VietGAP – Nguồn thịt đảm bảo

Cách làm thịt  chua:


Bước 1: Làm thính gạo
 Nếu các bạn không muốn mua thính gạo mà muốn tự làm để đảm bảo thì có thể làm theo công thức: rang gạo; đậu xanh và ngô thật vàng sau đó nghiền nhỏ, mịn.

nguyên liệu thính làm thịt muối chua

Lưu ý: Để món thịt lợn muối chua thành công thì thính gạo phải đảm bảo chín kĩ, thơm, vàng và không bị cháy.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm thịt chua

  • Các loại rau thơm, lá ổi đem ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch bằng nước lạnh và để ráo.
  • Thịt lợn rửa thật sạch, đem nướng tái vừa phải sau đó thái mỏng; to hay nhỏ tùy vào sở thích nhưng để dễ ăn và đẹp mắt thì bạn nên thái sợi mỏng.
Nguyên liệu được lựa chọn kĩ trước khi chế biến
Nguyên liệu được lựa chọn kĩ trước khi chế biến

Bước 3: Tẩm ướp gia vị và trộn thính, đóng hộp 

  • Tẩm ướp thịt với một chút muối (Tùy vào khẩu vị); rắc thính gạo lên trên rồi trộn thật đều sao cho thính bám đều, phủ kín bề mặt miếng thịt.
  • Chọn dụng cụ để đựng và ủ thịt, tránh sử dụng túi nilon vì thịt có thể bị mốc khi lên men. Nếu bạn có ống tre, ống nữa để đựng thịt là tốt nhất; nếu không có thể sử dụng một cái lọ nhựa sạch.
  • Đặt lá ổi xuống dưới dụng cụ chứa đựng thành hai lớp; cho thịt vào trong, ấn thật chặt và phủ tiếp một lớp lá ổi lên trên.
thịt chua phú thọ
Quá trình đóng gói sản phẩm thịt chua Thanh Sơn Phú Thọ

Bước 4: Ủ cho thịt lên men tự nhiên

 Sau khi hoàn thành để sản phẩm ở nơi khô ráo. Nếu vào mùa hè, thời tiết oi bức chỉ cần để 3 đến 4 ngày là đảm bảo thịt đã lên men và sử dụng được. Bạn không nên để quá lâu vì khi đó thịt sẽ chua và mất đi vị thơm ngon, đậm đà. Với thời tiết se lạnh mùa đông; thời gian ủ thịt sẽ là từ 5 đến 7 ngày để đảm bảo cho thịt đủ độ chín.

thịt muối chua

Một số chú ý và bảo quản thịt lợn muối chua đúng cách 

Khi làm thịt chua xong muốn món thịt trở nên ngon nhất thì bạn nên chọn thịt lợn lửng. Bởi đây là lợn nuôi tự nhiên, quanh năm ăn củ, măng và trái cây rừng. Chính vì nguyên liệu làm món thịt chua là những thực phẩm sạch. Vậy nên thời gian bảo quản thịt chua chỉ trong vòng một tháng.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý về cách bảo quản thịt chua để dùng được dài lâu. Nên bảo quản thịt trong ngăn mát để hãm độ chua. Đồng thời chú ý úp ngược phần nắp hộp xuống dưới, phần đáy có lá ổi lên trên mặt để bảo quản lâu hơn. Điều này nhằm mục đích giúp tránh nước đọng ngấm vào thịt. 

Nếu như bạn đã mở hộp thịt chua ra để sử dụng thì nên sử dụng hết trong một lần. Nếu không thì chỉ có thể bảo quản ở trong ngăn mát của tủ lạnh thêm ba ngày nữa. Để quá lâu không dùng đến thịt sẽ bị chảy nước hay mất đi hương vị thơm ngon ban đầu. Bạn nên cố gắng ăn hết trong thời gian ngắn để được thưởng thức thịt chất lượng. 

Lời kết 

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đặc sản Phú Thọ nào ngon hấp dẫn khách du lịch nhất. Khi ghé qua mảnh đất Phú Thọ muốn thưởng thức món ăn đặc sản này hãy liên hệ ngay với Trường Foods. Ngoài ra khách hàng có thể đặt hàng trực tiếp tại website hoặc Fanpage của công ty. Với những khách hàng ở Hà Nội có thể qua trực tiếp văn phòng trưng bày sản phẩm để trải nghiệm và thưởng thức

Thông tin liên hệ:

  • VPHN: Số 11 Nguyễn Văn Giáp (Đường K2), Phường Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội.
  • Xưởng tại Phú Thọ: Khu Ba Mỏ, TT. Thanh Sơn, H. Thanh Sơn, Phú Thọ.
  • Email: thitchuatruongfoods@gmail.com
  • Hotline: 1900 633 312 – 0210 222 5 666
  • Fanpage: Thịt chua Thanh Sơn – Công ty Trường Foods