Đặc Sản Vùng Miền

16/11/2020

Đặc sản số 1 Phú Thọ – Thịt chua Thanh Sơn

Phú Thọ không chỉ là nơi đất tổ của các vị vua Hùng mà còn là mảnh đất của nhiều đặc sản độc đáo khó có thể tìm thấy được ở những nơi khác trên cả nước. Tại vùng đất Thanh Sơn có 1 món ăn nổi tiếng và là đặc sản số 1 Phú Thọ. Nhắc tới Thanh Sơn không ai là không nghĩ tới thịt chua, món ăn với hương vị vô cùng độc lạ. Chúng ta cùng tìm hiểu vì sao thịt chua Thanh Sơn lại là đặc sản số 1 Phú Thọ trong bài viết sau đây nhé.

thịt chua tỏi ớt

Thịt chua là gì?

Thịt chua là một món ăn đặc sản của người dân tộc Mường tại huyện Thanh Sơn tỉnh Phú Thọ. Món ăn này có hương vị có hương vị rất đặc biệt không thể lẫn vào đâu được. Thịt dùng để làm thịt chua phải là phần thịt ba chỉ và phần thịt nạc thai. Sau đó thịt sẽ được lên men theo công thức đặc biệt của người Mường. Món ăn ngon hấp dẫn Thịt chua ngon nhất phải kể đến thịt chua của vùng Thanh Sơn; lợn ở đây được người dân nuôi chủ yếu bằng rau củ và trái cây rừng nên có hương vị thơm ngon tự nhiên. Thịt chua thường được ăn kèm với các loại rau sống như lá sung; đinh lăng, chấm cùng với tương ớt, trở thành một món nhậu cùng với bia lạnh rất hợp lí.

Nguyên liệu làm thịt chua:

  • Thịt ba chỉ
  • Thính gạo
  • Lá ổi
  • Gia vị : Muối, mì chính, tiêu, đường, tỏi, ớt
  • Lá sung, lá mơ, lá lốt, lá đinh lăng

Chú ý: Thịt lợn được sử dụng làm thịt chua là thịt lợn sạch đạt chuẩn VietGAP. Thịt phải tươi và sạch thì mới có thể lên men và đảm bảo được chất lượng. Với những loại thịt không tươi không đảm bảo thì sẽ không thể lên men tự nhiên cho chất lượng tốt nhất được.

Quy trình làm thịt chua

Bước 1: Làm thính gạo
 Nếu các bạn không muốn mua thính gạo mà muốn tự làm để đảm bảo thì có thể làm theo công thức: rang gạo; đậu xanh và ngô thật vàng sau đó nghiền nhỏ, mịn.

nguyên liệu thính làm thịt muối chua

Lưu ý: Để món thịt lợn muối chua thành công thì thính gạo phải đảm bảo chín kĩ, thơm, vàng và không bị cháy.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm thịt chua

  • Các loại rau thơm, lá ổi đem ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch bằng nước lạnh và để ráo.
  • Thịt lợn rửa thật sạch, đem nướng tái vừa phải sau đó thái mỏng; to hay nhỏ tùy vào sở thích nhưng để dễ ăn và đẹp mắt thì bạn nên thái sợi mỏng.
Nguyên liệu được lựa chọn kĩ trước khi chế biến
Nguyên liệu được lựa chọn kĩ trước khi chế biến

Bước 3: Tẩm ướp gia vị và trộn thính, đóng hộp 

  • Tẩm ướp thịt với một chút muối (Tùy vào khẩu vị); rắc thính gạo lên trên rồi trộn thật đều sao cho thính bám đều, phủ kín bề mặt miếng thịt.
  • Chọn dụng cụ để đựng và ủ thịt, tránh sử dụng túi nilon vì thịt có thể bị mốc khi lên men. Nếu bạn có ống tre, ống nữa để đựng thịt là tốt nhất; nếu không có thể sử dụng một cái lọ nhựa sạch.
  • Đặt lá ổi xuống dưới dụng cụ chứa đựng thành hai lớp; cho thịt vào trong, ấn thật chặt và phủ tiếp một lớp lá ổi lên trên.
thịt chua phú thọ
Quá trình đóng gói sản phẩm thịt chua Thanh Sơn Phú Thọ

Bước 4: Ủ cho thịt lên men tự nhiên

 Sau khi hoàn thành để sản phẩm ở nơi khô ráo. Nếu vào mùa hè, thời tiết oi bức chỉ cần để 3 đến 4 ngày là đảm bảo thịt đã lên men và sử dụng được. Bạn không nên để quá lâu vì khi đó thịt sẽ chua và mất đi vị thơm ngon, đậm đà. Với thời tiết se lạnh mùa đông; thời gian ủ thịt sẽ là từ 5 đến 7 ngày để đảm bảo cho thịt đủ độ chín.

Vì sao thịt chua Thanh Sơn là đặc sản số 1 Phú Thọ?

Chính từ nguyên liệu chế biến cũng như các công đoạn sản xuất với công thức riêng biệt của người Mường; đã tạo nên cho món ăn thịt chua 1 hương vị hoàn toàn mới khác lạ so với các món ăn khác. Vị chua của thính lên men tự nhiên cùng vị bùi của thịt, vị chát của là sung ăn kèm và thêm 1 chút cay của tương ớt đã làm cho món ăn này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Bởi sự mới lạ kèm cách ăn thú vị đã là điểm nhấn để du khách thập phương luôn đặt sự chú ý lên món ăn này. Nói là đặc sản số 1 Phú Thọ quả thực không sai. Bởi khó có thể tìm ra được món ăn nào vừa độc đáo lại vừa ngon như vậy

Mua Thịt Chua Thanh Sơn ở đâu ?

Là đặc sản Phú Thọ, thịt chua làm vướng vấn thực khách bởi hương vị độc đáo mà lại thanh đạm nhưng mua ở đâu để vừa đảm bảo chất lượng; mà vẫn mang đậm vị truyền thống của món ăn là câu hỏi đối với nhiều người; đặc biết khách du lịch đến với Phú Thọ muốn mua về làm quà.

Hiện tại có rất nhiều cơ sở sản xuất  Phú Thọ; lại càng khó để chọn lựa ra một cơ sở uy tín và chất lượng để mua sản phẩm.

TRƯỜNG FOODS – Công ty với thâm niên hơn 20 năm sản xuất thịt chua; với quy trình khép kín và đạt các tiêu chuẩn quốc gia về thực phẩm.

Từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến và cho ra thành phẩm, tất cả đều theo một quy trình khắt khe, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trường Foods với khẩu hiệu đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu.

  • Vơi quy trình sản xuất khép kín đạt tiêu chuẩn ISO 22000 là tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế.
  • Sản phẩm cam kết 100% được lên men tự nhiên không sử dụng chất bảo quản.
  • Nguyên liệu sản xuất chính 100% từ thịt lợn SẠCH đạt tiêu chuẩn VietGAP.

TRƯỜNG FOODS – thương hiệu hàng đầu về thịt chua Phú Thọ.

Bạn có thể yên tâm hoàn toàn về sản phẩm của thịt chua Trường Foods.

Mua thịt chua Phú Thọ ở Hà Nội Liên hệ ngay để mua sản phẩm thịt chua Thanh Sơn ; đặc sản Phú Thọ của công ty TRƯỜNG FOODS. 1900633312 – 02102225666