Đời Sống Xã Hội

09/03/2020

Đặc sản thịt chua Phú thọ – món ăn ngon khiến bạn không thể chối từ

Thịt chua là món ăn được làm từ nguyên liệu chính là thịt lợn ướp trong thính gạo. Chính vì thế thịt chua rất dễ ăn và hợp với khẩu vị của đại đa số người Việt. Đặc sản thịt chua không chỉ nổi tiếng tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ mà cả trong, ngoài nước. Để hiểu thêm về món ăn này bạn hãy theo dõi cụ thể trong bài viết sau nhé!

Giới thiệu chung về đặc sản thịt chua 

Thịt chua là món ăn của người Mường huyện Tân Sơn và Thanh Sơn. Trước đây người dân địa phương dùng món thịt chua trong những dịp lễ tết. Đây là món ăn có hương vị thơm ngon và vị chua nhẹ vô cùng đặc biệt. Với nhiều ưu điểm nên từ đầu những năm 2000 của thế kỷ 21, một vài thương nhân ở Phố Vàng đã học cách làm thịt chua của người bản địa để bán tại khu vực thị trấn. 

Sau khi thịt muối chua có mặt trên thị trường đã có nhiều người thưởng thức. Và “tiếng lành đồn xa” người dân phố huyện dùng thịt chua làm quà mỗi khi có dịp đi xa. Cũng nhờ đó món thịt chua được nhiều người học làm và nhanh chóng trở thành mặt hàng kinh doanh của nhiều người dân thị trấn. Họ thường lấy tên của gia đình mình để làm mác cho các mặt hàng kinh doanh.

Đặc sản thịt chua nổi tiếng tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ
Đặc sản thịt chua nổi tiếng tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ

Đặc sản thịt chua làm mê mẩn khẩu vị người ăn

Chắc hẳn ít ai ăn thịt chua mà không bị vị ngon của nó làm cho mê mẩn. Đặc sản Phú Thọ với sự béo mềm của thịt mỡ lửng cùng giòn ngon từ bì với vị đằm của gia vị ướp chung. Thịt còn có sự kết hợp với vị thính, vị cay, bùi của rau làm người ăn bị hấp dẫn ngay lập tức.

Với thịt chua Phú Thọ, người ăn dùng kém với bánh tráng, lá sung, lá ổi, lá đinh lăng. Ngoài ra, không thể thiếu nước chấm tương ớt, hạt tiêu để món ăn thêm đậm đà. Những miếng thịt chua hòa quyện với tương ớt, rau sẽ làm người ăn khó có thể cưỡng lại. Đây là cách ăn thịt chua ngon đúng điệu và trở nên hấp dẫn hơn khi thưởng thức.

Xem thêm >> Giải đáp thắc mắc thịt chua Thanh Sơn giá bao nhiêu?

Đặc sản thịt chua đặc biệt trong cả cách làm

Thịt chua có cách làm vô cùng đơn giản nhưng để có một lọ thịt hấp dẫn và đạt yêu cầu lại là cả một nghệ thuật. Nó thể hiện qua sự chọn lọc kỹ càng để có nguyên liệu tốt nhất cũng như quy trình thực hiện chính xác, nghiêm ngặt. Thịt lợn để làm món thịt chua là loại lợn lửng được người Mường nuôi tự nhiên. Quanh năm chúng ăn củ và trái cây rừng. Trên thực tế loại thịt lợn bán ngoài thị trường không thể cho ra món thịt chua thơm mát, béo ngậy và khô ráo được.

Đó là bởi loại thịt này chứa nhiều nước nếu làm sẽ không đạt được chất lượng. Loại lợn này thường nặng từ 15kg – 30kg, thịt ít mỡ và rất thơm. Người ta chọn vùng nạc vai, nạc mông và nạc thăn sơ chế sạch đem thui chín. Nhưng sẽ thui thịt cùng các loại lá thơm sau đó thái ra thành từng lát nhỏ, ướp cùng thính. Thính làm từ bột ngô, bột gạo, bột đậu xanh rang vàng. Khâu rang thính đảm bảo yêu cầu thính chín kỹ, vàng thơm, không bị cháy đen, sau đó xay nhỏ. Thịt trộn đều với thính sao cho bột thính bám đều trên bề mặt các miếng thịt.

Đặc sản thịt chua đặc biệt trong cả cách làm
Đặc sản thịt chua đặc biệt trong cả cách làm

Đặc sản thịt chua ngon cần đảm bảo về chất lượng

Thịt chua cần được bảo quản ở nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh để hãm bớt độ chua nếu chưa dùng ngay. Thời gian sử dụng khoảng từ 15 ngày đến 30 ngày (khi đã đủ độ chín, ăn sớm sẽ càng ngon). Nếu kéo dài thời gian, sản phẩm không bị hỏng nhưng chắc chắn sẽ bị chua quá.

Yêu cầu của một thành phẩm đảm bảo chất lượng là khi ăn khô, tơi, chín đều, chua, ngọt, thơm ngậy vừa miệng. Khi ăn thịt người ta thường ăn kèm với các loại lá kèm với tương ớt thêm chút hạt tiêu… Có như thế mới cảm nhận được hết hương vị khá độc đáo, mới lạ từ món ăn mang lại. Trong những ngày thời tiết nắng nóng, món thịt chua ăn kèm các loại rau gia vị. Sau đó nhấp thêm với một chút rượu hay bia thì quả là hấp dẫn và tuyệt vời …

Đặc sản thịt chua ngon cần đảm bảo về chất lượng
Đặc sản thịt chua ngon cần đảm bảo về chất lượng như tại Trường Foods

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Thịt chua thượng hạng

Đặc sản thịt chua có giá cực hấp dẫn

Món đặc sản thịt chua Phú Thọ là món ăn ngon và được khá nhiều người yêu thích. Từ người già đến trẻ nhỏ đều dễ dàng hợp với món ăn này. Đặc biệt là nó có thể làm đồ nhậu cực kỳ tuyệt vời và được cánh mày râu thích thú. Giá thịt chua Thanh Sơn hiện nay dao động trong khoảng 40.000 – 80.000 VNĐ/ hộp 200 gam. 

Tuy nhiên, bạn nên mua ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo có được sản phẩm sở hữu chất lượng tốt nhất. Và một lưu ý là thịt chua chỉ để được khoảng từ 2 – 3 ngày khi đã lên men. Nếu bạn muốn giữ thịt chua lâu hơn thì tốt nhất nên bỏ vào tủ lạnh để bảo quản.

Thông qua bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin về món đặc sản thịt chua. Đây là một món ăn chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Chính vì thế bạn hãy đặt sản phẩm này về để sử dụng. Hoặc sử dụng thịt chua đem đi biếu cũng là ý tưởng khá hay. Để có được món thịt chua chất lượng bạn đừng quên ghé thăm Trường Foods nhé. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn món thít ngon nhất với giá thành cực phải chăng. 

Thông tin liên hệ:

  • VPHN: Số 11 Nguyễn Văn Giáp (Đường K2), Phường Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội.
  • Hotline: 0936 093 995 – Hà Nội.
  • Xưởng tại Phú Thọ: Khu Ba Mỏ, TT. Thanh Sơn, H. Thanh Sơn, Phú Thọ.
  • Email: thitchuatruongfoods@gmail.com
  • Hotline: 1900 633 312 – Phú Thọ