Công Thức Nấu Nướng

17/01/2021

Hướng dẫn chế biến cá thính đúng cách ngon nhất

Như chúng ta đã biết Cá thính vốn là món ăn đặc sản nổi tiếng của 1 số vùng miền. Tuy nhiên ở mỗi nơi là có cách chế biến và thưởng thức khác nhau. Theo dân gian thời xưa cá thính là món ăn được tạo ra chính là để bảo quản cá được lâu. Có thể sử dụng trong thời gian dài mà không sợ cá hỏng. Cho đến nay món cá thính này đã trở thành món ăn đặc sản hấp dẫn. Trong bài viết này cùng Trường Foods tìm hiểu cách chế biến cá thính đúng cách ngon nhất nhé !

 

cá thính
Đặc sản cá thính Phú Thọ

Cách làm cá thính ngon của người dân Phú Thọ

Nguyên liệu:

Nên dùng những loại cá da trắng như cá mè, cá chép, cá trôi… để chế biến cá thính chua. Chọn cá còn tươi, mới đánh bắt, chặt đầu, mổ bụng bỏ nội tạng, rửa sạch cá rồi để ráo nước. Hiện nay cá thính Phú Thọ Trường Foods sử dụng cá trôi nhân là chủ yếu. Khi chế biến sẽ dùng cả con chứ không thái thành khúc nhỏ. Các nguyên liệu sử dụng gồm: 

  • Muối:

Dùng 1,5kg, chọn loại muối trắng, hạt nhỏ đều, khô. Chế biến cá thính chua là quá trình lên men yếm khí, không dùng nhiều muối quá, cá mặn sẽ làm quá trình lên men kém, khó chua, nhưng cũng không nên cho ít muối, cá dễ hỏng.

  • Thính thơm:

Dùng 1,5kg ngô hạt, 0,5kg đỗ tương. Hai loại hạt được rang vàng thơm, sau đó nghiền mịn trộn lẫn cả hai.

  • Lá ổi tươi:

Dùng từ 1 – 2 nắm to, rửa sạch, vẩy ráo nước. Nên dùng loại lá ổi non hay bánh tẻ. Nếu không có lá ổi, có thể dùng rơm nếp, vàng sạch, phơi thật khô. Lá ổi (hay rơm khô) dùng để tạo thêm mùi thơm và lót chèn cá khi tiến hành ủ chua.

Cần chuẩn bị một số vại sành nhỏ cỡ 12 – 15 lít hay 6-7 lít dùng để đựng khi muối, một số nan tre dùng để làm phên ghim chặt cá trong khi ủ.

Tiến hành ủ cá

  • Muối cá:

Cá tươi sau khi bỏ đầu, mổ rửa sạch và để ráo nước, xếp vào vại sành, cứ một lớp cá rắc một lớp muối, rắc đều 1,5kg muối cho 10kg cá. Trên cùng xếp nan tre thành phên, dùng đá, gạch sạch nén ép chặt, đậy nắp cẩn thận, giữ trong 36-48 giờ, khi nước nổi lên bề mặt là vừa, vớt cá ra rổ, để ráo nước muối rồi chuẩn bị vào thính cho cá.

  • Vào thính:

Nên chặt con cá thành 2-3 khúc trước khi vào thính, như vậy cá ngấm thính hơn, quá trình rắc thính sẽ đều hơn và sau này dùng cá để chế biến các món ăn sẽ tiện lợi hơn. Mỗi khúc cá để dài 7-10cm tùy chiều dài con cá. Rắc đều thính lên tất cả các khúc cá, cả bên trong và bên ngoài, sao cho sau khi rắc thính, khúc cá khô đều và thính được bám đều trên toàn khúc cá.

  • Ủ chua:

Vại sành được rửa sạch, lau khô, sau đó xếp cá lần lượt vào vại, cứ một lớp cá một lớp thính. Nên dùng loại vại 6-7 lít để xếp vừa 5 kg cá (10kg xếp vào 2 vại), như thế sẽ dễ thao tác trong quá trình xếp và ủ chua cá cũng như lấy cá sau này.

Sau khi xếp hết cá và thính vào vại, lượng thính còn thừa lại rải hết lên trên mặt cá. Lấy lá ổi tươi (đã rửa sạch, để ráo nước) hay rơm nếp vàng khô rải lên trên, sau đó lấy nan tre cật đã chuẩn bị trước, cài khít để ép và ghim chặt cá xuống đáy vại, sao cho khi úp ngược miệng vại, cá không bị tụt xuống.

Tiếp theo, tiến hành lật ngược vại, úp miệng vại trên một chiếc khay đựng nước sạch sao cho cá trong vại không dính vào nước, khối cá ủ bên trong được cách ly hoàn toàn với không khí bên ngoài.

Việc giữ cho khối cá ủ không tiếp xúc với không khí bên ngoài có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đến chất lượng sản phẩm ủ. Nếu để khí lọt vào tiếp xúc với khối ủ, cá ủ sẽ bị kém ngon, thậm chí có thể làm hỏng sản phẩm. Trong quá trình ủ cần thường xuyên kiểm tra lượng nước ở khay và bổ sung nước khi cần thiết.

Quá trình ủ kéo dài 30-35 ngày thì có thể lấy cá ủ để sử dụng. Khi lấy cá ủ chua phải chú ý dùng một miếng vải sạch, khô lau miệng vại trước khi lật vại lên để lấy sản phẩm. Sau khi lấy cá, cần phủ lá ổi, ghim chặt cá và úp lại như cũ, như vậy quá trình sử dụng cá sẽ kéo dài mà chất lượng sản phẩm vẫn bảo đảm.

Chế biến cá thính thành phẩm sao cho ngon nhất

Sau khi ủ cho thính lên men đủ thời gian chúng ta có thể sử dụng trong thời gian dài. Chế biến cá thính rất đơn giản chỉ cần chiên nhỏ lửa cùng dầu; cho chín cá và thính là có thể ăn ngay được. Ngoài ra cũng có thể cho cá thính vào lò vi sóng trong thời gian nhất định để cá thính chín và ngon hơn. 

Cá thính ngon nhất khi ăn kèm cùng với cơm trắng. Đây là 1 món ăn vô cùng tốn cơm và được nhiều người ưa chuộng.

cá thính phú thọ

Mua cá thính Phú Thọ ở đâu ngon

Hiện tại trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có khá nhiều cơ sở sản xuất chế biến cá thính; trong đó cơ sở uy tín được nhiều thực khách tin dùng đó là Trường Foods. Tại Trường Foods sử dụng cá trôi nhân làm nguyên liệu. Nguyên liệu được chọn lựa rất kỹ càng, chỉ sử dụng những con cá còn tươi và đủ tiêu chuẩn. 

Quy trình chế biến hiện đại bằng máy móc; và đảm bảo an toàn vệ sinh là yếu tố quyết định tạo nên thương hiệu Cá thính Trường Foods 

TRƯỜNG FOODS – thương hiệu hàng đầu về thịt chua Phú Thọ.

Bạn có thể yên tâm hoàn toàn về sản phẩm của thịt chua Trường Foods

Liên hệ ngay để mua sản phẩm thịt chua Thanh Sơn, thịt muối, cá thính đặc sản Phú Thọ của công ty TRƯỜNG FOODS. 1900633312 – 02102225666

Tìm hiểu thêm về Thịt Muối Trường Foods TẠI ĐÂY

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG FOODS

  • Văn phòng: Số 11 Nguyễn Văn Giáp (Đường K2), Phường Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội.
  • Hotline: 02102225666  – Hà Nội.
  • Xưởng tại Phú Thọ: Khu Ba Mỏ, TT. Thanh Sơn, H. Thanh Sơn, Phú Thọ.
  • Email: thitchuatruongfoods@gmail.com
  • Fanpage: Thịt chua Thanh Sơn – Công ty Trường Foods
  • Website: https://truongfoods.vn/
  • Hotline: 02102225666 – Phú Thọ