Đời Sống Xã Hội

23/01/2021

Không có lương thưởng Tết, công nhân tìm tới đâu để được hỗ trợ?

Do bối cảnh khó khăn, nhiều lao động có không có lương, thưởng Tết và có nguy cơ phải đón một cái Tết buồn. Trước thực tế đó, nhiều lao động đang tự hỏi liệu có thể tìm tới đâu để được hỗ trợ?

Tết này chỉ có lương mà không có thưởng! 

Chị Nguyễn Thu H (29 tuổi, quê Anh Sơn, Nghệ An) hiện đang làm công nhân ở khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Chị cùng chồng và hai con ở trong căn phòng trọ chật chội, rộng chưa đầy 20m2. 

Năm nay, có thể gia đình chị sẽ phải đón một cái Tết thiếu thốn, buồn bã. Lý do là bởi đang làm công nhân thì chồng chị bị mất việc do dịch Covid -19. Không có việc làm phải chạy xe ôm, đã vậy đến giữa năm, anh lại bị tràn dịch màng phổi phải nhập viện điều trị nhiều lần không khỏi. Trong khi đó, công việc của chị cũng không tốt, việc ít, thu nhập giảm sâu.

“Công việc ít hơn, giãn việc nhiều hơn nên tiền lương cũng như tổng thu nhập giảm nhiều. Năm trước thời điểm này, tính tiền lương, thưởng, tiền tăng ca 1 tháng, tôi cũng được 12 triệu đồng. Năm nay, tháng này, tôi chỉ nhận được mức lương 4,5 triệu đồng và gần 1 triệu đồng tiền phụ cấp ăn trưa; tiền xăng xe…”, H tâm sự.

Không có lương thưởng Tết, công nhân tìm tới đâu để được hỗ trợ? - Ảnh 1.

Lương thưởng Tết thấp khiến gia đình chị H đối mặt với nhiều khó khăn. Ảnh: N.T

Cũng theo chị H, có thông tin năm nay do làm ăn khó khăn, có thể công ty sẽ không thưởng, hoặc thưởng cho có, khoảng trên dưới 1 triệu đồng/người. Để lo liệu cho cái Tết cận kề, chị H phải buôn bán làm thêm. Lúc thì chị bán rau, lúc lại lấy hàng gia dụng, mỹ phẩm bán online ở khu trọ để có thêm thu nhập cho con ăn học, lo Tết.

“Nghe nói, công đoàn khu có chính sách hỗ trợ cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Như tôi và chồng tôi không biết có thuộc diện được hỗ trợ không(?). Chỉ hy vọng có một suất quà và vài cái vé tàu xe để gia đình tôi có thể về quê xum vầy với anh em họ hàng và đón cái Tết ấm áp ở quê nhà.”, chị H nói.

“Do hoàn cảnh khó khăn, nguy cơ dịch bệnh Covid -19 vẫn còn, nên khả năng năm nay nhiều công nhân, lao động sẽ không về quê ăn Tết. Nắm bắt tình hình này, công đoàn các cấp cũng đã cố gắng lên kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động. Theo kế hoạch, 100% công đoàn các cấp đều sẽ tổ chức Tết sum vầy, đồng thời thực hiện thăm tặng quà cho người lao động. Trước đó, vào ngày 20/1/2020, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã phối hợp với một công ty hàng không tặng 500 vé máy bay cho lao động có hoàn cảnh khó khăn, bay về quê ăn Tết”.

Không có lương, thưởng Tết công nhân vẫn được hỗ trợ!

Khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy, có khoảng 164 nghìn lao động đã bị ảnh hưởng trực tiếp nặng nề cho dịch bệnh Covid -19 và có hơn 65 nghìn công nhân lao động bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ ở miền Trung vừa qua.

Trước bối cảnh đó, công đoàn các cấp đã lên phương án tặng quà cho những công nhân, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Không có lương thưởng Tết công nhân tìm tới đâu để được hỗ trợ? - Ảnh 3.

Bộ LĐTBXH và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng quà Tết cho công nhân lao động tại Bình Dương. Ảnh: I.T

Bà Hồ Thị Kim Ngân – Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết, đối với những trường hợp không có lương thưởng Tết, người lao động có thể đề đạt cần được trợ giúp với công đoàn cơ sở. Cụ thể là công đoàn công ty, công đoàn khu công nghiệp, hoặc cao hơn nữa là công đoàn quận, huyện. Trong trường hợp công đoàn quận, huyện không có nguồn thì công đoàn cấp quận, huyện sẽ có ý kiến đề đạt xin hỗ trợ cho lao động từ công đoàn tỉnh.

“Lưu ý, nguồn tiền, quà hỗ trợ này sẽ được ưu tiên cho những lao động là đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có thể bị mất việc làm, bị giãn việc giảm sâu thu nhập, hoặc không có lương, thưởng…”, bà Ngân nói.

Cũng theo bà Ngân, dù có nhiều cố gắng chăm lo Tết cho người lao động, nhưng chắc chắn, thực tế vẫn sẽ còn một bộ phận lao động làm việc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, không phải là đoàn viên công đoàn gặp khó khăn trong quá trình tiếp cận các nguồn hỗ trợ.

Theo: https://danviet.vn/khong-co-luong-thuong-tet-cong-nhan-tim-toi-dau-de-duoc-ho-tro-20210122121442269.htm