Công Thức Nấu Nướng

25/03/2020

Mách nhỏ cách làm món thịt chua ngon chuẩn vị

Cách làm thịt chua không hề phức tạp và quá cầu kỳ. Nhưng quan trọng nhất chính là khâu chuẩn bị nguyên liệu. Linh hồn của món ăn chính là thịt lợn, thịt phải tươi và ngon, ít nước. Quy trình chế biến cần đảm bảo sạch sẽ mới giữ được trọn vẹn vị thơm ngon của thịt. Cùng chúng tôi khám phá cách làm món ăn này qua bài viết sau nhé!

Cách làm thịt chua ngon chuẩn vị

Để hoàn thành món thịt chua ngon chuẩn vị bạn thực hiện như sau: 

Nguyên liệu

  • Thịt lợn (ba chỉ, thịt nạc, mông sấn).
  • Thính (Gạo, đậu tương, ngô rang xay nhỏ)
  • Ống tre, nứa hay hộp nhựa
  • Lá sung, lá ổi, lá đinh lăng…

Các bước làm thịt chua

Bước 1: Làm sạch thịt và tiến hành lọc và rang chín tới

Sau khi chọn nguyên liệu đạt chất lượng, làm sạch tiến hành lọc hết gân, đem nướng trên chảo gang. Đây là khâu đặc biệt quan trọng vì nó quyết định đến hương vị, chất lượng của món thịt chua. Phần thịt nạc được pha ra từng khổ và chỉ nướng chín phần bề mặt ngoài. Bởi phần thịt sống còn lại sau khi tẩm ướp gia vị sẽ tự lên men rồi tự chín. 

Bước 2: Rang, xay thính chuẩn bị công đoạn trộn thịt

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu thì tiếp theo là phần rang thính. Đối với thịt chua thính là nguyên liệu không thể thiếu. Chọn được gạo, ngô loại ngon, sạch mang đem đi rang thật đều tay. Nếu rang non quá thì thính sẽ không thơm, còn rang già lửa quá thì thính lại bị khét.

Bước 3: Trộn nguyên liệu và cho vào ống nứa hay hộp nhựa

Trộn đều thịt với gia vị xong cho vào ống nứa hay hộp nhựa. Theo kinh nghiệm, nên chọn ống nứa loại bánh tẻ, không già quá không non quá. Đặc biệt, quá trình nhồi thịt vào ống nứa nên nhồi chặt. Đảm bảo không còn không khí trong ống vì đây là quá trình lên men yếm khí. Lớp đáy, lớp ngoài cùng của ống nứa lót lá ổi để chống ẩm, mốc và giúp lên men tốt hơn.

Trộn nguyên liệu và cho vào ống nứa hay hộp nhựa
Trộn nguyên liệu và cho vào ống nứa hay hộp nhựa

Bước 4: Công đoạn ủ thịt 

Sau khi nhồi xong thịt vào ống nứa đem ủ 3 – 4 ngày thì ăn được. Thịt chua thường ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng, lá nhội, lá ổi. Khi ăn có vị bùi bùi của thịt, sần sật của bì nướng hòa quyện cùng vị chua chua của thính lên men. Ngoài ra còn có vị chát ngọt của lá cây rừng hòa vị cay của tương ớt.

Những lưu ý và cách bảo quản thịt chua 

Bên cạnh cách làm thì cách bảo quản thịt chua cũng vô cùng quan trọng. Vì thế bạn hãy lưu ý những vấn đề sau: 

Lưu ý khi làm thịt chua

Để làm được món thịt chua thơm ngon cần chọn thịt lợn rừng được thả ăn rau cỏ, măng rừng. Hay ít ra cũng chọn thịt lợn tươi không ăn cám tăng trọng. Còn thính thì rang vừa tay không kỹ quá nếu không thịt sau khi lên men có vị khét. Nếu rang sống quá thì khi ủ thịt sẽ không lên men ngon được.

Cách bảo quản 

Khi bảo quản thịt chua nên úp ngược hộp, phần đáy nổi lên trên. Thêm nữa, tốt nhất nên bảo quản thịt trong ngăn mát của tủ lạnh. Điều này sẽ giúp bảo quản thịt chua được lâu hơn. Hạn sử dụng của thịt chua trong điều kiện thoáng mát là từ 15 cho đến 30 ngày. Không nên để quá 30 ngày vì khi đó thịt sẽ bị biến đổi và ăn không còn được ngon. Đồng thời thịt cũng không còn được đảm bảo về vệ sinh an toàn.

Bên cạnh cách làm thì cách bảo quản thịt chua cũng vô cùng quan trọng
Bên cạnh cách làm thì cách bảo quản thịt chua cũng vô cùng quan trọng

Địa chỉ nào cung cấp thịt chua ngon chuẩn vị? 

Thịt chua là một món ngon không thể chối từ khi đến thăm vùng đất Phú Thọ. Đây cũng chính là sản phẩm hiện đang được Trường Foods sản xuất và phân phối rộng. Chúng tôi cung cấp đa dạng những dòng sản phẩm giúp bạn có thể lựa chọn được theo yêu cầu của mình.

Tất cả các sản phẩm của Trường Foods đều được sử dụng nguyên liệu là thịt lợn nuôi theo tiêu chuẩn Viet Gap. Cùng công thức chế biến thịt chua của người dân tộc Mường. Chúng tôi đảm bảo hương vị thơm ngon nhờ sản xuất trên dây chuyền hiện đại. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm luôn tốt nhất. 

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu tham khảo thông tin của sản phẩm. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua trang web: chính thức https://truongfoods.vn/. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn tận tình cho bạn. Từ đó giúp bạn có thể chọn được sản phẩm phù hợp với giá cả tốt nhất. 

Lời kết 

Trên đây chúng tôi đã mách nhỏ cho bạn cách làm thịt chua ngon chuẩn vị. Đây là những kinh nghiệm được đúc kết sau thời gian dài làm việc. Hy vọng sẽ giúp bạn tạo ra được một món ngon cho gia đình. Nếu bạn không có thời gian thì hoàn toàn có thể mua thịt chua tại Trường Foods. Thịt chua của chúng tôi chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. 

Thông tin liên hệ:

  • VPHN: Số 11 Nguyễn Văn Giáp (Đường K2), Phường Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội.
  • Hotline: 0936 093 995 – Hà Nội.
  • Xưởng tại Phú Thọ: Khu Ba Mỏ, TT. Thanh Sơn, H. Thanh Sơn, Phú Thọ.
  • Email: thitchuatruongfoods@gmail.com
  • Hotline: 1900 633 312 – Phú Thọ