Công Thức Nấu Nướng

17/11/2020

Nấu ăn ngon – Những bí kíp giúp cho phụ nữ thời hiện đại thành công

Nếu bạn là một người phụ nữ bận rộn nhưng vẫn thích nấu ăn ngon và chăm sóc gia đình, thì những gợi ý này sẽ giúp bạn nấu ăn ngon nhanh hơn và hiệu quả hơn. Bạn không cần phải áp dụng tất cả những điều này cùng một lúc, mà áp dụng dần dần. Trong đó bước đầu tiên là quan trọng nhất bởi vì khi đã có kế hoạch và có hệ thống tốt thì việc sẽ trôi rất suôn. 

XEM THÊM:

1. Lên thực đơn theo tuần

Lên thực đơn theo tuần, vừa giúp bạn kiểm soát dinh dưỡng; định lượng món ăn lại vừa tiết kiệm được thời gian và chi phí đi chợ.

Bước 1. Tận dụng nguyên liệu dự trữ
Bạn kiểm tra xem mình còn những nguyên liệu dự trữ nào; và quyết định sẽ dùng chúng trong thực đơn tuần này hay không. 

Bước 2. Lên thực đơn cho tuần
Bạn kẻ một cái bảng chia ra làm 7 cột tương ứng với 7 ngày trong tuần, rồi điền dần vào các cột – không cần theo thứ tự. Bạn nhớ dùng bút chì để thay đổi cho dễ nhé. 
Ví dụ lúc đầu bạn sẽ lên thực đơn: thứ 2 gà, thứ 3 cá, thứ 4 vịt, thứ 6 bạn có khách sẽ làm bún cá om dưa vào buổi tối… rồi phát triển tiếp từ đó. Mỗi loại thịt làm món gì, ăn kèm với canh gì, kèm thêm món gì. 
Trên một tờ giấy khác – giấy đi chợ, bạn liệt kê ra những nguyên liệu đã có, những nguyên liệu phải mua thêm và số lượng phải mua.

Có bản liệt kê này, việc đi chợ của bạn sẽ nhanh hơn cũng như là tránh được việc mua lung tung quá nhiều. Tùy theo mức độ bận rộn mà bạn sắp xếp để đi chợ 2-3 lần/ tuần hoặc là 1 lần/tuần.

món ăn đơn giản

Mẹo

– Nếu bạn định mua 3 lạng thịt, thì hãy nói là mua 2 lạng rưỡi chẳng hạn. Người bán hàng sẽ luôn cắt nhiều hơn số mà bạn bảo họ. 
Nếu họ cắt nhiều hơn, bạn đừng ngại mà bảo họ cân đúng lượng mà bạn cần. 

– Người bán hàng thường tính nhẩm “điêu” cho bạn. Bạn nên nhẩm lại hoặc dùng máy nếu bạn không quen. Có thể vài nghìn với bạn là rất nhỏ, và vì họ cũng nghĩ vậy nên làm điêu. 

– Khi bạn mua nhiều thứ ở một hàng. Một số hàng họ sẽ nhộm nhoạm. Bạn hỏi lại giá từng thứ một để lần sau họ không tính “điêu” cho bạn nữa. Hoặc nếu họ liên tục như vậy, thì bạn đi mua hàng khác. Cũng có những người bán hàng khá thật thà.

Kết luận

Chỉ cần bạn áp dụng nguyên tắc này thì một tuần bạn đã tiết kiệm được khoảng 3-4 tiếng đi chợ. Bạn sẽ giảm lãng phí thực phẩm do cứ mua mà không dùng, giảm chi phí đi chợ vì mua quá nhiều. Quan trọng nhất là, bạn sẽ cân bằng được dinh dưỡng cho bản thân và gia đình – bởi khi viết ra kế hoạch ăn theo tuần bạn hoàn toàn nắm quyền chủ động chứ không phụ thuộc vào ý muốn tức thời của bản thân hay lời mời chào của cô bán hàng.  Bạn cũng sẽ ngạc nhiên khi phát hiện ra hàng ngày mình ăn ít rau quá hay nhiều thịt lợn quá. 

2. Chuẩn bị trước các nguyên liệu

Trong nấu nướng, mình nhận thấy khâu chuẩn bị nguyên liệu là tốn thời gian nhất, còn khi nguyên liệu đã được sơ chế và cắt thái đâu vào đấy rồi thì bạn sẽ nấu ăn trong “nháy mắt”. 

Đây là cách mà các nhà hàng phải dùng để đồ ra được nhanh. Và ta chẳng dại gì mà không bắt chước.

– Mua rau muống về bạn nhặt luôn một thể, rồi mới cất vào tủ
– Bóc hành tỏi cho cả tuần 
– Nấu sẵn 10 kg cà chua rồi đóng hộp, để khi cần tới là ta có ngay; không cần phải cắt – rửa – xào – đun nhừ nữa 
– Làm sẵn tương ớt tỏi dấm để xào, nấu canh, kho cá là cho vào luôn
– Rửa sẵn hành lá rồi cho vào lọ lavie cất trong ngăn đá 
– Chuẩn bị sẵn nước hàng
– Chuẩn bị sẵn siro đường để nấu và pha nước chấm

Mỗi tuần bạn hãy dành ra vài tiếng để chuẩn bị nguyên liệu cho cả tuần. Làm như thế bạn sẽ tiết kiệm tới 4-5 tiếng cho việc bếp núc. Và nhất là khi về muộn, bạn vẫn sẽ có cơm ngon ngay trong vòng 30 phút. 

Nếu có thêm chồng và con giúp bạn rửa bát thì việc bếp núc của bạn sẽ càng nhanh chóng, nhẹ nhàng hơn nữa. 

3. Ổn định thực đơn

Tức là sau khi dành công sức để “nghiên cứu” 3-4 thực đơn theo tuần; đã được cân bằng về dinh dưỡng và định lương bạn sẽ dùng đi dùng lại chúng với một chút thay đổi. 

Việc thay đổi món liên tục không những tốn thêm 1-2h/tuần mà còn làm bạn mệt đầu.

Những bữa đổi món thì hãy dành cho thứ 7 hoặc Chủ Nhật với những món đặc sản; những món lạ, những món ăn theo mùa vụ để đãi cả nhà bạn nhé. 

 Là một bà nội trợ bạn đã quá hiểu cái cảm giác ” ăn gì hôm nay?”; nó trở thành gánh nặng chứ không còn là sự thích thú nữa. 

Khi bạn không còn phải lặp điệp khúc “ăn gì hôm nay” ngày qua ngày; thì bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình đầy năng lượng và hứng thú vào bếp những ngày cuối tuần, để chuẩn bị một bữa ăn thịnh soạn cho cả gia đình. 

4. Thêm các món kho món hầm vào thực đơn

Tuy thời gian nấu những món này lâu hơn; nhưng bạn sẽ nhàn hơn bởi chúng gần như là sẽ tự nấu chứ không cần sự canh chừng liên tục của bạn. 

Món kho lại thường để được lâu nên bạn có thể nấu cuối tuần rồi chia ra để ăn 2-3 bữa cách nhau trong tuần. 

Vậy là bạn tận dụng được 2 điều: 1 là nấu nhàn, 2 là cùng một công thì nấu được cho nhiều bữa; Và bạn sẽ tiết kiệm được thêm 1-2 tiếng/tuần nữa. 

thịt kho củ cải
Thịt kho củ cải

5. Làm một lần, dùng nhiều lần

Tương tự như với món hầm; một số món khác nếu có kế hoạch trước bạn hoàn toàn có thể nấu/chuẩn bị một lần và dùng cho nhiều lần. 

– Ví dụ như cùng một công hầm xương gà thì hãy hầm nhiều; nước dùng chia làm 2-3 phần để nấu 1-2 loại canh nữa. 
– Cùng một công rửa thịt, thái thịt; ướp thịt bò thì làm luôn một mẻ rồi chia ra làm nhiều phần cất đi. 
– Làm thịt băm thì có thể giữ lại một chút để hai hôm sau nấu canh rau ngót hoặc canh thịt băm sấu cà chua. 

Lời kết:

Trên đây là những bí kíp giúp các bà nội trợ nấu ăn ngon hơn mỗi khi chuẩn bị bữa cơm gia đình. Ngoài ra còn rất nhiều các bí kíp và công thức nấu ăn ngon khác. Mọi người có thể tham khảo tại website: https://truongfoods.vn