Thông Tin Hữu Ích

28/11/2021

Những món ăn hấp dẫn chế biến từ ống nứa của đồng bào dân tộc

Xuất phát từ điều kiện tự nhiên và địa bàn, từ xa xưa đồng bào các dân tộc thiểu số đã tìm cách thích nghi với môi trường sống bằng nhiều cách. Qua đó họ tạo ra văn hóa ẩm thực riêng có của cộng đồng mình. Sử dụng ống nứa để làm chín thức ăn là phương pháp cổ xưa và phổ biến nhất.

Dưa muối ống nứa

Món dưa muối trong ống nứa – đặc sản của đồng bào Thái. Ở các huyện như: Quế Phong, Quỳ Châu, Con Cuông… Nguyên liệu là giống dưa rẫy cọng nhỏ, dai. Khi ăn vào có vị chua thanh, thơm nồng rất đặc biệt.

Dưa muối ống nứa

Trước khi muối rau cải vào ống nứa, cải phải được rửa sạch đem phơi héo hoặc nhúng qua nước sôi.Muối dưa cải của người Thái rất đơn giản. Chỉ bỏ muối trắng vào trộn cho thật đều tay. Mỗi lần muối dưa không quá nhiều.

Ống nứa muối dưa phải là nứa già, không bị héo óp.Khi dưa chín, sẽ được lấy ra trộn với  ít lá chanh, ớt, bột ngọt, đường. Sẽ tạo ra một món ăn có hương vị đặc biệt với độ giòn, cay, thơm ngon, ăn rất vừa miệng.

Cơm lam

Đặc trưng nhất của các món ăn được chế biến bằng ống nứa chính là cơm lam. Ngày nay cơm lam vẫn là thứ không thể thiếu đối với những người đi rừng, đi rẫy dài ngày. Và  có mặt trong các lễ, tết của cộng đồng người dân tộc Mường.

Cơm lam

Để làm ra được món cơm lam ngon đầu tiên phải chọn đồ đựng. Là một ống nứa thon dài khoảng 20- 30cm, không quá dày cũng không quá mỏng. Điều đặc biệt nứa phải là cây còn non, bà con lấy luôn nước có ở trong từng đốt ống nứa để nướng cơm.

Người Mường cho rằng đó là thứ tinh hoa của đất trời còn vương lại.Gạo trước khi được đem đi “lam” sẽ được ngâm khoảng 2- 3 tiếng. Sau đó vo sạch, rắc ít muối và trộn đều rồi đổ vào ống nứa đã có sẵn nước. 

Nếu thấy ống nứa có ít nước, có thể thêm nước xăm xắp mặt gạo. Nước này người Mường thường lấy nước trên những khe đồi, khe suối nhằm tạo nên vị ngọt mát.

Sau đó, đem nút miệng ống lại bằng lá dong hoặc lá chuối. Đốt lửa dựng các ống quanh bếp, có thể nướng ống cơm lam bằng than củi, than tre hoặc rơm khoảng một giờ.

Nước cạn, đặt ống nằm ngang và nướng xoay đều. Dùng ngón tay nhấn, thấy cơm mềm và có mùi thơm bốc lên là cơm đã chín. Lấy dao róc bỏ phần vỏ cháy bên ngoài. Đợi cho nguội hẳn bóc lớp vỏ còn lại sẽ để lộ ra lớp cơm . Vẫn được bao bọc bởi phần vỏ lụa trắng ngà của ruột nứa khiến cơm lam có một màu sắc thuần hậu.

Thịt chua ống nứa

Thịt chua ống nứa là món ăn đặc sản trứ danh của người Mường Thanh Sơn Phú Thọ . Với hương vị chua dịu, thơm ngon tự nhiên nên thịt chua nơi đây rất được ưa chuộng. Và được du khách mua về làm quà mỗi khi đặt chân lên đất Tổ, đặc biệt là trong những ngày Tết Nguyên Đán.

Để làm được món ăn này cần phải chọn những con lợn chăn thả tự nhiên Phần thịt áp mông và áp vai sẽ được lọc ra để làm chua. 

Phần thịt lọc sẽ được nướng chín trên than hồng. Sau đó ép bỏ hết nước thái mỏng ướp với thính, nước mắm, bột ngọt. Sau khi đã trộn đều, thịt sẽ được nhồi vào những ống nứa tươi dài từ 6 – 8 cm.

Nén thật chặt cách miệng ống khoảng 3 cm thì phủ thính lên rồi đậy lá ổi lên và bịt nắp lại. Sau 2 – 3 ngày thịt lên men là có thể bỏ ra để thưởng thức.

Thịt chua thường được ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng, lá nhội, lá ổi. Ăn một miếng, người ăn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của thịt, sần sật của bì nướng. 

Hòa quện với vị chua chua của vị thính đã lên men, vị chát ngọt của lá cây rừng hòa vào vị cay của tương ớt. Chỉ một lần thưởng thức, thức khách sẽ không thể nào quên được hương vị tuyệt vời và hấp dẫn của món thịt chua ống nứa Phú Thọ.

Cua đá lam

Cua đá lam trong ống nứa là món ăn dân dã. Nhưng làm hài lòng bất cứ ai nếu một lần được thưởng thức.

Cua sau khi bắt về sửa sạch sẽ được cho vào trong nứa và lam trên bếp lửa..Con cua được lam trong ống nứa sẽ có màu sắc đẹp hơn. Và vẫn giữ trọn vẹn dưỡng chất cũng như có hương vị đặc trưng của thịt cua trộn lẫn với mùi thơm của nứa tươi. 

Các món ăn được người dân miền núi tạo nên từ thực tế điều kiện lao động sản xuất. Sự mộc mạc trong cuộc sống thường ngày của họ là điều làm nên nét văn hóa ẩm thực tồn tại từ xa xưa cho đến nay. Tạo nên một nét văn hóa ẩm thực rất riêng biệt không hòa lẫn. 

=>> Tìm hiểu thêm về Thịt Chua Trường Foods  tại đây

=>> Liên hệ để trở thành nhà Phân Phối của Trường Food: 0210.2225.666.

=>> Page chính thức của công ty tại đây

=>> Đăng ký kênh youtube tại đây 

4.3/5 - (3 bình chọn)