Tin tức & Sự kiện

18/04/2020

Giải đáp thắc mắc: Thịt chua mấy ngày ăn được?

Giải đáp thắc mắc: Thịt chua mấy ngày ăn được?

Thịt chua nổi tiếng là món ăn truyền thống của người Mường ở vùng Thanh Sơn, Phú Thọ. Khi xã hội phát triển, người dân nơi đây đã cải tiến món thịt bằng cách thái mỏng, ướp thêm gia vị vừa vặn rồi trộn với thính. Sau khi lên men món ăn này sẽ mang đến hương vị thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Vậy thịt chua mấy ngày ăn được? Bài viết dưới đây Trường Foods sẽ giúp bạn tìm hiểu nhé. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Đặc sản thịt chua Phú Thọ thường ăn kèm bánh tráng, lá sung, lá ổi… và chấm cùng tương ớt hạt tiêu
Đặc sản thịt chua Phú Thọ thường ăn kèm bánh tráng, lá sung, lá ổi… và chấm cùng tương ớt

Giới thiệu về món thịt chua

Thịt chua là món ăn đặc sản được làm từ thịt lợn tươi sống. Thịt ướp cùng với thính gạo và các loại gia vị để giúp thành phẩm chín tự nhiên. Món ăn này trở thành đặc sản địa phương được nhiều người yêu thích. Nhất là trong nền ẩm thực của vùng trung du Bắc Bộ Việt Nam. Hiện nay, thịt chua đặc biệt nổi tiếng tại Phú Hà, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Trên thực tế việc thành hiện món ăn này khá đơn giản. Nguyên liệu dễ tìm kiếm và không tốn quá nhiều chi phí thực hiện. Tuy nhiên, để có được thành phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng lại là cả một nghệ thuật. Bạn cần biết cách chọn liệu sạch và sơ chế đúng kỹ thuật. Đồng thời, thời gian ủ và lên men cho thịt chua cũng cần được đảm bảo tiêu chuẩn. 

Quy trình làm món thịt chua ngon đúng điệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu là yếu tố đóng vai trò quan trọng để làm nên món thịt chua vị truyền thống ngon đúng điệu. Theo đó, trước khi thực hiện món ăn bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và gia vị gồm: 

  • Thịt lợn: Bạn nên lấy thịt ba chỉ, thịt mông sấn, thịt nạc vai hay nạc thăn được sơ chế sạch. Nhưng ngon nhất vẫn là loại thịt có kết hợp cả nạc và cả mỡ. Thịt đem thái thành từng miếng mỏng vừa ăn cho dễ ngấm gia vị. 
  • Thính gạo: Có thể được làm từ gạo, đậu xanh, ngô rang vàng tán thật nhỏ và mịn. Thính sau khi rang cần phải đảm bảo chín kỹ, dậy mùi thơm, vàng và không được cháy xém.
  • Lá ổi: Bạn nên chọn lá bánh tẻ, đẹp, không bị nám hay sau ăn. Sau đó bạn rửa lá thật sạch và để ráo.
  • Dụng cụ chứa, đựng: Để sản phẩm ngon nhất bạn nên sử dụng ống bương, ống tre hoặc lọ nhựa để chứa đựng thịt chua. 

Quy trình thực hiện món thịt chua

  • Thịt lợn sơ chế, thái thành miếng rồi đem tấm ướp với một chút gia vị, muối. Sau đó, chúng ta rắc thính lên trên, trộn thật đều tay để thính bám kín vào bề mặt miếng thịt.
  • Dùng lá ổi lót 1-2 lớp dưới ống tre nứa hoặc lọ nhựa. Lần lượt nhét thịt thật chặt vào ống và phủ thêm vài lớp lá ổi lên trên. 
  • Bạn nên nén chặt ống thịt chua bằng loại nẹp tre gài chéo.Tuyệt đối không được ủ nguyên liệu bằng túi nilon. Bởi vì khi lên men, thịt sẽ tạo nhiệt và gây đọng hơi nước nên dễ bị mốc. 

Thịt chua mấy ngày ăn được?

Sau khi hoàn thành quy trình làm thịt chua ống nứa, bạn để sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát. Chúng ta không nên cho ngay vào tủ lạnh hoặc để ở nơi có nhiệt độ quá cao. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình thịt lên men và dễ gây hư hỏng sản phẩm.

  • Vào mùa hè nhiệt độ cao, thời tiết nóng bức thì khoảng 3-4 ngày là thịt đã lên men đủ độ và có thể ăn được. Nếu bạn để lâu hơn tuy không hỏng nhưng sẽ rất chua và mất đi hương vị giòn thơm đậm đà.
  • Trong điều kiện thời tiết khô lạnh mùa đông, bạn nên ủ thịt chua từ 5-7 ngày. Sau khoảng thời gian này thịt đã đủ độ chín có thể mang ra dùng sẽ rất thơm ngon. 

Món thịt chua có thể dùng làm món nhậu tiếp đãi bạn bè hoặc ăn cùng với cơm. Món này chấm cùng với nước mắm tỏi ớt hoặc tương ớt sẽ cảm nhận hết được vị thơm, chua thanh mát và béo ngậy. Vì vậy, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món đặc sản nức tiếng Phú Thọ này nhé. 

Thịt chua khai vị 
Thịt chua thanh sơn phú thọ

Mua thịt chua ở đâu đảm bảo chất lượng?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp thịt chua Phú Thọ. Tuy nhiên, nếu muốn sở hữu sản phẩm an toàn bạn nên tìm đến đơn vị uy tín.  Hiện nay Trường Foods đang là cửa hàng bán thịt chua nổi tiếng và được nhiều khách hàng tin tưởng. Với hơn 10 năm hình thành và phát triển, Trường Foods luôn lấy chất lượng đặt lên hàng đầu.  

Chúng tôi áp dụng quy trình khép kín vào sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mọi quá trình thực hiện được lên men một cách tự nhiên nhất. Trường Foods cam kết không sử dụng chất bảo quản. Vì vậy bạn và gia đình có thể hoàn toàn yên tâm mua về dùng hoặc làm quà biếu tặng. 

Lời kết

Hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp các bạn giải đáp thắc mắc  thịt chua mấy ngày ăn được. Thời gian ủ và lên men cho thịt chua sẽ tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Vì vậy, bạn hãy nắm vững quy trình thực hiện để sở hữu thành phẩm đạt tiêu chuẩn. Nếu không có thời gian để tự làm tại nhà, khách hàng hãy đến với Trường Foods. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn món thịt chua chất lượng và thơm ngon đúng điệu. 

Thông tin liên hệ:

TRƯỜNG FOODS

  • Văn phòng: Số 11 Nguyễn Văn Giáp (Đường K2), Phường Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội.
  • Hotline: 0936 093 995  – Hà Nội.
  • Xưởng tại Phú Thọ: Khu Ba Mỏ, TT. Thanh Sơn, H. Thanh Sơn, Phú Thọ.
  • Email: thitchuatruongfoods@gmail.com
  • Website: https://truongfoods.vn/
  • Hotline: 1900 633 312 – Phú Thọ