Đặc Sản Vùng Miền

07/06/2020

Thịt chua Phú Thọ – Món ăn đặc sản mang bản sắc dân tộc Mường

Nhắc tới món thịt chua chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay tới vùng đất Thanh Sơn Phú Thọ bởi ở đây người ta làm nên món thịt chua ngon và nổi tiếng nhất. Vậy món ăn này có gì đặc biệt? Thịt chua Phú Thọ món ăn mang bản sắc của dân tộc Mường, với hương vị độc đáo tạo nên sự quyến rũ cho món ăn này.

Giới thiệu về món Thịt Chua

Thịt chua là đặc sản của người Mường vùng Xuân Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ. Nguyên liệu dùng để chế biến món thịt chua là lợn mán. Lợn mán, sau khoảng một năm thả lã trên đồi, chủ yếu ăn rau, măng rừng đạt trọng lượng từ 18kg – 25kg sẽ được sử dụng làm nguyên liệu chế biến món thịt chua.

Điều đặc biệt là Người Mường ở Thanh Sơn không mổ lợn như cách thông thường mà họ dùng rơm lúa nếp nương thui cho lợn vàng đều; quay cho thịt lợn gần chín tới; những vùng thịt ngon nhất của con lợn như: thịt ba chỉ, thịt mông sấn; thịt nạc vai, nạc thăn sẽ được đem thái lát mỏng, ướp một chút muối gia vị; trộn đều với thính ngô, đỗ sao cho bột thính bám thật đều trên bề mặt các miếng thịt.

Công đoạn tiếp theo là chuẩn bị những ống nứa to rửa sạch, để khô; lót lá ổi, lá sung xuống dưới rồi cho thịt đã được ướp thính vào, đậy lớp lá ổi lên trên bề mặt và nút chặt miệng ống lại. Rồi treo lên ở những nơi cao ráo, thoáng đãng. Sau 5 – 7 ngày là có thể dùng được.

Khi ăn thịt chua người ta ăn kèm với các loại lá như lá sung, lá ổi, lá lộc vừng, lá đinh lăng…và chấm tương ớt. Với những ai thích ăn nhậu thì món ăn này quá hấp dẫn.

➡➡ Tin tức liên quan:

  1. Cách làm thịt chua đơn giản ngon đúng điệu
  2. Bà bầu ăn thịt chua được không?
  3. Thịt muối Thanh Sơn – Đặc sản ngon Phú Thọ

 

thịt chua phú thọ
Thịt chua Phú Thọ – Đặc sản ngon

Chi tiết Cách làm thịt chua ngon chuẩn:

Để làm thịt chua đặc sản của Phú Thọ món ăn đặc sản đất tổ bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và tiến hành các bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần có để làm món thịt chua chất lượng cần phải đầy đủ, không thể thiếu bất kỳ thứ nào. Nếu không món ăn làm ra sẽ không có được vị đúng như đặc sản ở Phú Thọ. Nguyên liệu cần có gồm:

– Thịt lợn ba chỉ 800g

– Thính gạo 200g

– Các loại lá sung, lá ổi, lá đinh lăng

– 1,5 thìa cà phê hạt nêm

– 2/3 thìa cà phê tiêu

Thực hiện các bước làm thịt chua đặc sản Phú Thọ

Thịt chua Phú Thọ - Món ăn ngon với hương vị độc đáo
Thịt chua Phú Thọ – Món ăn ngon với hương vị độc đáo

➡ Để làm thịt chua chất lượng Phú Thọ đầu tiên bạn cần mang thịt lợn đi rửa sạch rồi nướng sơ qua. Tiếp đến là thái mỏng thịt ra thành từng miếng nhỏ, dễ ăn. Sau khi thái xong thịt cho các gia vị vào theo tỷ lệ rồi trộn đều lên cho ngấm vào thịt.

➡ Bột thính ở đây cũng có một chút khác biệt, bởi ngoài gạo rang, người ta còn cho thêm ngô và đậu tương rang vàng vào xay cùng thành bột mịn.
 
➡ Sau khi đã trộn thính cho bám đều trên bề mặt thịt, thì cho thịt vào các ống nứa, hộp nhựa đã được rửa sạch, lót lá ổi dưới đáy rồi nén chặt. Càng nén chặt thì thịt chua thành phẩm sẽ càng giòn và ngon.
➡ Nén thịt xong lấy một lớp lá ổi đậy lên miệng ống nứa, hộp nhựa rồi nút chặt miệng ống lại, để ở nơi khô ráo.
➡ Chừng 5-7 ngày sau là có thể lấy ra dùng. Có thể ăn kèm với lá sung, lá ổi non, lá đinh lăng. Ngoài ra, tùy vào sở thích có thể ăn kèm bánh đa nướng. Vào mùa hè nắng nóng thêm cốc bia thì còn gì tuyệt vời hơn.

Lưu ý về cách bảo quản thịt chua Phú Thọ

Bạn có thể bảo quản thịt chua ở tủ thoáng mát, không ẩm mốc hoặc cho vào tủ lạnh. Thịt chua có thể ăn được trong thời gian dài, thế nên việc hư hỏng là điều không thể. Hãy làm món thịt chua này cho gia đình bạn thưởng thức nhé. Cách làm món thịt chua ngon nhất Phú Thọ đơn giản và không mất nhiều công sức.

5 lý do làm nên thương hiệu số 1 Phú Thọ của thịt chua trường foods

  • Nguyên liệu sản xuất chính 100% từ thịt lợn SẠCH đạt tiêu chuẩn VietGAP có tem truy suất nguồn gốc rõ ràng 
  • Với quy trình sản xuất khép kín đạt tiêu chuẩn ISO 22000 là tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế
  • Sản phẩm cam kết 100% được lên men hoàn toàn tự nhiên không phụ gia không chất bảo quản
  • Đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm tâm huyết sẽ phục vụ- chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
  • Trường Foods là thương hiệu số 1 sản xuất Thịt Chua nức tiếng ở vùng đất Tổ Phú Thọ với 20 năm kinh nghiệm được các đài báo uy tín đưa tin VTV1, VTV6,… đi đầu về CHẤT LƯỢNG,SẢN LƯỢNG và UY TÍN. 

 Thịt chua Trường Foods, đặc sản thịt chua Phú Thọ.

Chúng tôi cung cấp món Thịt chua Phú Thọ với chất lượng cao, giá thành hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thịt chua ăn mát, rất dễ ăn và dễ kết hợp món. Các bạn có thể ăn cùng cơm trong các bữa ăn hoặc làm đồ nhậu, nhâm nhi với chút rượu hoặc bia.

Đặc biệt khi mua hàng, các bạn sẽ được tặng kèm các loại lá ăn cùng với món thịt chua.

Hãy nhanh tay liên hệ ngay với chúng tôi để đặt mua nhé!

🏆 TRƯỜNG FOODS – Thương hiệu thịt chua số 1 Phú Thọ 🏆

🏠 Khu 3 mỏ – Thị trấn Thanh Sơn – Huyện Thanh Sơn – Tỉnh Phú Thọ

☎️ 1900633312 – 02102225666

🏠 Văn phòng giao dịch: 11 Nguyễn Văn Giáp- Nam Từ Liêm- Hà Nội
☎️ 093 6093995