Đời Sống Xã Hội

09/03/2020

Thịt chua Phú Thọ món ăn độc đáo bạn không thể quên

Thịt chua Phú Thọ từ lâu đã được biết đến là đặc sản trứ danh thuộc vùng đất Thanh Sơn, Phú Thọ. Món ăn này sở hữu hương vị vô cùng độc đáo và không kém phần hấp dẫn. Chính vì lẽ đó thịt muối chua được rất nhiều người yêu thích. Tham khảo bài viết sau của chúng tôi để biết thêm về món ăn này bạn nhé!

Đôi nét về món thịt chua Phú Thọ

Thịt chua Phú Thọ được biết đến là đặc sản của người Mường vùng Xuân Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ. Món ăn này cùng nguyên liệu chính để chế biến là lợn mán. Lợn mán được thả rông trên đồi một năm, chủ yếu ăn rau, măng rừng. Chúng chỉ đạt được trọng lượng từ 18kg – 25kg là có thể sử dụng làm nguyên liệu cho món thịt chua.

Đặc biệt là Người Mường không mổ lợn như cách thông thường. Trên thực tế họ dùng rơm lúa nếp nương thui cho lợn vàng đều. Sau đó họ quay cho thịt lợn gần chín tới. Những vùng thịt ngon nhất của con lợn là: thịt mông sấn, thịt ba chỉ, thịt nạc vai, nạc thăn. Thịt sẽ được mang đi thái lát mỏng, ướp một chút muối gia vị, trộn đều với thính ngô, đỗ. Trộn sao cho bột thính bám đều trên bề mặt miếng thịt.

Tiếp theo chuẩn bị những ống nứa to rửa sạch, để khô rồi lót lá ổi, lá sung xuống dưới. Rồi cho tiếp thịt đã được ướp thính vào, xếp lá ổi lên trên bề mặt và nút chặt miệng ống lại. Treo thịt ở những nơi cao ráo, thoáng đãng. sau 5 tới 7 ngày là có thể dùng được. Khi ăn thịt chua người ta thường ăn kèm với các loại lá: lá sung, lá đinh lăng, lá ổi, lá lộc vừng…và chấm tương ớt. 

Thịt chua Phú Thọ được biết đến là đặc sản của người Mường vùng Xuân Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ
Thịt chua Phú Thọ được biết đến là đặc sản của người Mường vùng Xuân Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ

Xem thêm >> Thịt chua ngon tại Hưng Yên món quà lấy lòng chồng yêu

Quy trình làm món thịt chua Phú Thọ

Để có được một món thịt chua chất lượng đượm vị thì bạn cần thực hiện theo một quy trình nhất định. Cụ thể như sau:

Sơ chế thịt 

Việc đầu tiên cũng là việc quan trọng nhất chính là chọn thịt. Nên lấy thịt mông, vai, thăn và bạn cần phải đảm bảo lợn vừa được giết mổ, thịt còn tươi, ngon. Có như vậy, sản phẩm đầu ra mới đảm bảo chất lượng. Còn các phần thịt ở những vị trí khác thường là nhiều gân khi ăn sẽ bị dai.

Sau khi thịt được chọn lựa cẩn thận, làm sạch thì tiến hành lọc gân và đem nướng trên chảo gang. Đây là khâu đặc biệt vì nó quyết định hương vị, chất lượng   món thịt chua. Trước kia các cụ làm hoàn toàn làm bằng thịt sống, ngày nay thịt được nướng chín. Nhất là phần bì và phần mỡ giòn cần phải được nướng chín hoàn toàn.

Để miếng thịt đáp ứng yêu cầu thì đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm của người đứng bếp. Phần thịt nạc thì được pha ra từng khổ và chỉ nướng chín bề mặt. Bởi phần thịt sống còn lại sau khi tẩm ướp gia vị sẽ tự lên men, tự chín. Chính nó sẽ tạo ra hương vị đặc trưng của thịt chua.

Khi thịt được nướng xong thì tiếp tục xẻ ra thành từng khổ nhỏ. Căn cứ vào miếng thịt thái bằng tay hay bằng máy nhưng đảm bảo miếng thịt có độ mỏng đều nhau. Đặc biệt, với những miếng thịt có cả bì, mỡ và thịt nạc thì người thái phải có kinh nghiệm lâu năm sản phẩm đầu ra mới đẹp mắt.

Việc đầu tiên cũng là việc quan trọng nhất chính là chọn thịt
Việc đầu tiên cũng là việc quan trọng nhất chính là chọn thịt

Chuẩn bị thính gạo 

Sau khi đã chuẩn bị xong phần nguyên liệu chính là thịt tiếp theo là phần rang thính. Đối với thịt chua thính là nguyên liệu không có tầm quan trọng rất lớn. Bạn chọn được gạo, ngô loại ngon rồi sạch thì đem rang đều tay. Nếu rang non quá thì thính không thơm, còn già lửa thì thính bị khét.

Gạo, ngô sau khi rang nghiền thành bột và trộn đều với những loại gia vị khác vào thịt đã thái. Trộn cần phải đều tay và đảm bảo toàn bộ diện tích mặt bề ngoài của thịt đều bám thính. Thịt được trộn đều với gia vị xong thì cho vào ống nứa hoặc hộp nhựa. Ống nứa sau khi được mài nhẵn đem rửa sạch, phơi khô. Theo kinh nghiệm, nên chọn loại ống nứa là loại bánh tẻ, không già quá và cũng không non quá.

Đặc biệt, quá trình nhồi thịt vào ống nứa nên nhồi chặt. Điều này nhằm đảm bảo không còn không khí ở trong ống. Bởi đây là quá trình lên men yếm khí hay còn gọi là kỵ khí. Còn lớp đáy và lớp ngoài cùng ống nứa được lót lá ổi nhằm mục đích chống ẩm, mốc và giúp quá trình lên men tốt hơn. Sau khi nhồi xong thịt vào ống nứa đem ủ khoảng 3 – 4 ngày là ăn được.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Thịt chua thượng hạng

Thưởng thức thịt chua 

Thịt chua Phú Thọ thường ăn kèm lá sung, lá đinh lăng, bánh tráng… và chấm cùng tương ớt hạt tiêu. Ngoài ra bạn cũng có thể kèm rau húng, bạc hà, rau mùi tùy ý thích. Thịt chua không ăn cùng nước chấm pha loãng mà phải chấm với tương ớt mới đúng kiểu. Nếu bạn thắc mắc tối nay ăn gì thì một đĩa thịt chua chính là sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo. Món ăn chắc chắn sẽ khiến bạn không thể quên. 

Thịt chua Phú Thọ thường ăn kèm lá sung, lá đinh lăng, bánh tráng
Thịt chua Phú Thọ thường ăn kèm lá sung, lá đinh lăng, bánh tráng

Với những thông tin trên đây chúng tôi hy vọng bạn đã có thể thêm kiến thức về món thịt chua Phú Thọ. Đây là món đặc sản nên có để thay đổi khẩu vị cho bữa cơm hàng ngày. Bạn đừng quên ghé thăm Trường Foods đặt mua món ăn này nhé, chắc chắn sản phẩm cả chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng. 

Thông tin liên hệ:

  • VPHN: Số 11 Nguyễn Văn Giáp (Đường K2), Phường Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội.
  • Hotline: 0936 093 995 – Hà Nội.
  • Xưởng tại Phú Thọ: Khu Ba Mỏ, TT. Thanh Sơn, H. Thanh Sơn, Phú Thọ.
  • Email: thitchuatruongfoods@gmail.com
  • Hotline: 1900 633 312 – Phú Thọ