Đặc Sản Vùng Miền

13/11/2019

Thịt chua Thanh Sơn trường tồn với thời gian

Thịt chua là món ăn bình dị mà dân dã bắt nguồn từ người Mường sinh sống trên đất Thanh Sơn, Phú Thọ. Không biết có từ bao giờ, nhưng cứ từ đời này truyền qua đời khác mà Thịt chua trở thành đặc sản của vùng đất núi rừng hùng vĩ – Thanh Sơn, Phú Thọ.

Tại sao lại có tên là thịt chua? Qua bao thế kỉ nhưng Thịt chua Thanh Sơn vẫn còn mãi với thời gian? Phải chăng có gì đó đặc biệt ngay từ trong nguyên liệu?

Cùng nhau tìm hiểu nào các bạn !

thịt chua thanh sơn

Thịt chua thanh sơn Trường Foods

Điều đặc sắc làm nên món Thịt chua Thanh Sơn lừng danh khắp cả nước không chỉ ở nguyên liệu đơn giản nhưng chọn lọc mà còn là cách chế biến thịt heo đặc biệt của người Mường.

Thịt heo và thính là hai nguyên liệu chính để tạo ra món thịt chua. Nhưng thịt heo phải là những con heo cắp nách, thịt chắc nịch, ít nước, ít mỡ những lại rất thơm ngon, do được cho ăn từ những nguyên liệu tự nhiên hết sức dân dã như rau rừng, cám gạo. Còn thính, đặc biệt phải phải làm từ gạo và ngô được trồng trên những nương rẫy ở núi rừng Thanh Sơn, rang giòn, giã mịn và thơm phức mùi gạo ngô.

Thật khâm phục người xưa khi nghĩ ra cách bảo quản thịt heo với nhu cầu giữ thịt được lâu để dùng mỗi lần mổ lợn, người Mường đã nghĩ ra cách muối chua thịt trong ống nứa, ống tre để dành dùng dần. Thịt chua dần bằng phương pháp bị nén chặt không khí, cách làm đơn giản mà lại hiệu quả.

Từ chính nguyên liệu và cách chế biến độc đáo đó đã tạo nên món Thịt chua Thanh Sơn để đời, trở thành đặc sản vùng đất Tổ – Phú Thọ. Cách làm đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng độc đáo khi thưởng thức từng miếng thịt chua. Vị giòn giòn của bì lợn, chua chua của quá trình lên men, bùi bùi của thính thấm vào từng thớ thịt và đậm đà gia vị chua, cay, mặn, ngọt do người nêm nếm. Nghe thôi đã quá hấp dẫn phải không các bạn !

thịt chua phú thọ

Thịt chua Trường Foods

Đến đây, có lẽ các bạn đã hiểu được tại sao Thịt chua Thanh Sơn vẫn trường tồn mãi với thời gian, mặc cho quá trình hiện đại hóa đưa con người ta đến những món ăn mới nhưng Thịt chua Thanh Sơn vẫn giữ vững được hương vị độc đáo mà truyền thống của mình thu hút khẩu vị người Việt dù có thử những thứ mới lạ đi chăng nữa vẫn bị đắm say khi đã ăn Thịt chua Thanh Sơn một lần.

Trường Foods với mong muốn tiếp nối những tinh hoa truyền thống quý báu của nền ẩm thực đất Tổ, đã, đang và sẽ tiếp tục phát huy là đơn vị sản xuất và phân phối thịt chua  số 1, nức tiếng ở vùng đất Tổ – Phú Thọ. Với mục tiêu “ nhắc đến Thịt chua mọi người sẽ nhắc đến Trường Foods”. Và hơn hết Trường Foods đặt chất lượng sản phẩm của mình lên hàng đầu với các tiêu chí :

  • 100% Lợn sạch VietGAP
  • Sản xuất khép kín An toàn vệ sinh thực phẩm – Đạt chuẩn ISO 22000
  • 100% ORGANIC – 100% lên men tự nhiên
  • Sản xuất tiện dụng có LÁ và TƯƠNG ỚT

Thịt chua “ Sạch” Trường Foods – Với Thịt chua sạch 100%. Còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi để thưởng thức Thịt chua Thanh Sơn ngay hôm nay!

🏆 Trường Foods – Thương hiệu thịt chua số 1 Phú Thọ
🏠 Trụ sở chính: Khu 3 mỏ – Thị trấn Thanh Sơn – Huyện Thanh Sơn – Phú Thọ
☎️ HOTLINE: 1900633312
🏭 Văn phòng Hà Nội: Số 11 – Đường Nguyễn Văn Giáp – Nam Từ Liêm – Hà Nội
☎️ HOTLINE: 0888.55.92.92