Công Thức Nấu Nướng

10/06/2020

Thịt khô phơi nắng – Món ăn dễ làm lại ngon trong mùa hè nóng bức

Trời nắng như đổ lửa lại là điều kiện tuyệt vời để các chị em tranh thủ làm thịt sấy khô ngon tuyệt, để tủ lạnh ăn cả năm vừa tiện lợi mà vẫn an toàn. Chúng ta cùng tìm hiểu cách làm món thịt khô phơi nắng siêu hot này nhé

Nguyên liệu làm thịt khô phơi nắng:

nguyên liệu làm thịt khô phơi nắng

  • 5-7 miếng thịt ba chỉ ngon
  • 5 – 7 củ sả, 1 củ tỏi, 2 quả ớt, 1 thìa sa tế, 3 thìa mật ong (nếu không có thay bằng mạch nha hoặc 1 thìa đường)
  • 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 3 thìa gia vị, 3 thìa cà phê hạt nêm; 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu, 2 củ hành khô; 3 thìa cà phê dầu hào, 3 thìa cà phê dầu mè (hoặc olive hoặc dầu ăn).

Cách làm thịt khô :

Thịt ba chỉ đem cạo sạch bì, thêm một chút muối; giấm rồi bóp kỹ sau đó rửa lại thật sạch, để cho khô ráo hoặc dùng giấy nhà bếp thấm khô.

Sả rửa sạch rồi đập dập băm nhuyễn. Tỏi, hành khô và ớt băm nhỏ.

Cho thịt ba chỉ vào âu sau đó thêm tất cả các gia vị còn lại vào cùng.

thịt khô phơi nắng

Đeo bao tay và xoa đều khắp miếng thịt cho thịt ngấm gia vị; ướp thịt 3 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.

 

ướp thịt cùng gia vị
Buộc dây miếng thịt; treo lên trên một chiếc móc để phơi khoảng 3 ngày dưới nắng to, đêm cũng để nguyên.

treo thịt lên giàn phơi nắng
Món thịt khô thành phẩm có phần mỡ trong vắt, phần nạc màu hồng đào trông rất ngon. Bọc kín bằng túi chân không, bảo quả trong ngăn đá tủ lạnh có thể dùng ăn cho cả năm.

Trước khi ăn bỏ ra ngoài ra đông rồi bạn có thể chiên/rán; hấp một lát là ăn được, rất tiện lợi. Món này ăn với cơm, bún kèm rau sống cực ngon.

Ngoài ra Trường Foods giới thiệu tới các bạn 1 món nhậu từ thịt lợn ngon không kém gì với món thịt khô phơi nắng. Thịt muối, nghe có vẻ lạ nhưng lại rất quen thuộc và vô cùng dễ làm.

Nguyên liệu chính: Thịt lợn ba chỉ, thính gạo, các  gia vị như muối, mì chính, hạt tiêu, tỏi, ớt …

thịt muối thanh sơn

Chỉ cần ướp chúng lại với nhau sau 5-7 ngày cho thính lên men tự nhiên là có thể sử dụng được. Món thịt muối chua này xuất phát từ đồng bào dân tộc Mường vùng núi Thanh Sơn Phú Thọ. Giờ đây món ăn dần trở thành đặc sản của vùng đất Phú Thọ. Dần dần người dần người dân nơi đây đã cải tiến món ăn này thêm ngon và hấp dẫn hơn.

Chính từ cách làm thịt muối chua của đồng bào dân tộc Mường đã mang lại cho vùng đất này 1 món ăn đặc sản vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra thịt chua Phú Thọ cũng nổi tiếng là đặc sản số 1 của đất Tổ

>>Tìm hiểu thêm các sản phẩm món ăn từ thịt lợn TẠI ĐÂY

Nguồn : https://soha.vn/troi-nong-nhu-lo-say-chi-em-tranh-thu-lam-mon-nay-dam-bao-ca-nha-an-khong-biet-chan-20200609113102011.htm