Thông Tin Hữu Ích

29/04/2023

THỊT LỢN VÀ 10 MÓN ĂN LẠ MIỆNG ĐÁNG THỬ (P2)

Thịt lợn – nguồn thực phẩm thông dụng và đa dạng trong cách chế biến. Vì vậy, có rất nhiều món ăn lạ miệng từ thịt lợn đáng để bạn thử đó!

  • Khô heo cháy tỏi

Món heo khô cháy tỏi có vẻ giống với món khô gà, nhưng mắc sắc và hương vị rất riêng biệt không lẫn vào đâu được. Kết hợp từ những miếng thịt heo được chọn lọc tươi mát, thịt được ram khô kết hợp với đa dạng hương liệu của gia vị, heo khô cháy tỏi rất đậm vị, rất vừa miệng cùng với tỏi được phi vàng vừa đẹp mắt lại lôi cuốn khó tả.

 

Khô heo cháy tỏi được biết đến là sự cải tiến từ một món ăn truyền thống trong các bữa cơm gia đình, đó là chà bông heo. Không còn xa lạ khi nhắc đến chà bông, đã từ rất lâu đây là món mà các bạn nhỏ rất ưa thích, còn người lớn thì dùng giữ trữ để ăn với cơm hay cháo vì nó có thể được bảo quản trong một khoảng thời gian lâu hơn. Ngày nay với ngành ẩm thực ngày càng phong phú, khô heo cháy tỏi ra đời để làm thỏa mãn nhu cầu ăn uống ngày càng tăng của khách hàng.

 

Nếu chà bông chỉ cảm nhận được vị ngọt của thịt và độ mặn truyền thống đó, thì món khô heo cháy tỏi lại mang đến một cảm giác đậm đà gia vị, sự kết hợp kỳ diệu từ các hương liệu khác nhau, cùng với những sợi thịt heo được xé vừa ăn, mang đến một cảm khác hoàn toàn khác lạ. Chính cảm giác khác lạ đó đã làm say đắm bao trái tim những người sành ăn. Khô heo cháy tỏi không những đậm ở hương vị mà còn đậm ở thành phần dinh dưỡng. Những dưỡng chất chứa trong thịt heo và tỏi vẫn luôn được giữ lại khi sấy khô.



  • Xá xíu

“Siu mei” là một từ có xuất xứ từ Quảng Đông, Trung Quốc. Nó được ám chỉ là một loại thịt nướng hoặc quay trong lò với nhiệt độ cao. Tại Quảng Đông được chế biến từ rất nhiều thịt khác nhau như ngan, ngỗng, vịt, gà nhưng thông dụng nhất vẫn là thịt lợn. Bởi vì thịt lợn luôn là món ăn dễ tìm, dễ ăn, dễ chế biến nhất.

 

Thịt lợn sau khi sơ chế tẩm ướp thì được quay nướng da sẽ vàng đẹp mắt và giòn tan. Sau đó là những miếng thịt thái lát thật mỏng, đều, và dưới nước sốt bí truyền của nhiều gia vị khác nhau. Món ăn này được người Hồng Kông xem là món ăn dân tộc và không thể thiếu trong những dịp đặc biệt của họ.

 

Về việt nam món ăn này được gọi từ thông dụng là thịt xá xíu. Theo đúng nghĩa đen của thịt là loại thịt ba chỉ hoặc thịt mông, thịt vai… Các loại thịt này được xiên lên không xương dày cùng với dĩa thật dài và nướng trên lửa. Sau khi thịt quay trên nhiệt độ lớn được thái lát mỏng và dùng chung nhiều loại đồ ăn khác nhau.


  • Kho quẹt

Kho quẹt là một loại mắm chấm dân dã lâu đời của người miền Tây. Kho quẹt có vị thơm của tôm khô, quyện với vị ngọt của thịt, đậm đà của nước mắm tỏi ớt.

Nguyên liệu:

  • 300 g thịt ba chỉ
  • 100 g tôm nõn khô
  • 2 củ hành tím, 1 củ tỏi
  • Đường, nước mắm
  • Dưa chuột, cà rốt, su su, quả lặc lè

 

Cách làm:

  • Thịt rửa sạch, thái con chì nhỏ.
  • Tôm khô ngâm nước nóng 10 phút cho mềm.
  • Thịt cho vào chảo đảo cháy cạnh, đến khi miếng thịt vàng đều, mỡ tóp lại là được.
  • Cho ít mỡ vào chảo phi hành và tỏi cho thơm, rồi đổ tôm vào đảo cùng.
  • Khi tôm chín, cho thịt vào đảo đều. Lấy 6 thìa canh đường, 4 thìa canh nước mắm, 5 thìa nước hòa tan rồi đổ vào nồi. Đun trên bếp đến khi nào hỗn hợp sền sệt lại thì cho ớt quả và hạt tiêu vào. Đun thêm 5 phút thì cho thêm hành lá rồi tắt bếp.

Thưởng thức: Củ quả rửa sạch, thái vừa ăn, luộc chín cà rốt, su su, quả lặc lè, sau đó bày ra đĩa, chấm với nước kho quẹt.

  • Thịt kho Đông Pha

Thịt kho Đông Pha, còn được biết đến với tên gọi thịt kho tàu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Trung Quốc và Việt Nam.

 

Thịt kho Đông Pha là món ăn trứ danh của ẩm thực Trung Quốc, đặt theo tên của nhà thơ, thi pháp và học giả nổi tiếng Tô Đông Pha. Ông được biết đến như một nhân vật có niềm đam mê nấu nướng khi trong các bài thơ ông viết đều có sự liên kết với các món ăn. Tô Đông Pha làm quan và được người dân trong vùng yêu mến, họ tỏ lòng biết ơn nên đã đem thịt lợn dâng cho Tô Đông Pha. Tuy nhiên, ông đem số thịt đó nấu thành món ăn và gửi lại từng hộ gia đình. Vị ngon đậm đà khó quên của thịt kho đã biến nó trở thành món ăn truyền thống của người Hàng Châu.

 

Thịt kho Đông Pha có cách chế biến không quá cầu kỳ nhưng lại đậm vị và đưa cơm. Thịt ba chỉ được cắt thành miếng hình vuông vừa ăn, ướp với nước tương, xì dầu và rượu Thiệu Hưng (Shao Xing). Miếng thịt sau đó được chiên trong dầu nóng, giữ cho vỏ ngoài vàng ruộm và phần da hơi giòn. Đặt thịt vào nồi đun cùng hỗn hợp nước ướp, hầm trong 3 tiếng để miếng thịt chín nhừ. Đây là món ăn cùng cơm (xôi trắng) và rau cải, được nhiều người ưa thích, đặc biệt trong mùa lạnh.

Rate this post