Thông Tin Hữu Ích
THỊT LỢN KHÔNG NÊN ĂN CÙNG VỚI MÓN GÌ? CẨN THẬN KHI ĂN THỊT LỢN
Thịt lợn là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất trên mâm cơm của người Việt. Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, thịt lợn có đủ các thành phần dinh dưỡng, nó là nguồn cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể. Nhưng thịt lợn lại có thể gây hại khi ăn cùng với một phải thực phẩm khác. Vậy thịt lợn không nên ăn cùng với món gì? Nấu thịt lợn với gì là tốt nhất?
Thịt lợn ăn cùng với những thực phẩm sau có thể sinh độc
Những món ăn không nên ăn cùng với thịt lợn dưới đây khi ăn kèm với thịt lợn, óc lợn hoặc gan lợn sẽ sinh ra độc tố ảnh hưởng đến tiêu hóa và những cơ quan khác trên cơ thể.
Thịt bò
Trong cuốn sách y học kinh điển của Trung Quốc mang tên Yinshan Zhengyao (Nguyên tắc ăn kiêng) được viết bởi Hu Sihui – chuyên gia dinh dưỡng và trị liệu cung đình Trung Quốc trong triều đại nhà Nguyên, có nói: Thịt lợn và thịt bò là 2 thực phẩm đại kỵ nhau. Điều này chủ yếu được xem xét dưới góc độ y học cổ truyền Trung Quốc.
Thịt lợn có vị chua, tính lạnh, dưỡng âm; trong khi thịt bò vị ngọt tính ấm, có tác dụng bồi bổ tỳ vị, tăng cường sức mạnh cho thắt lưng và bàn chân. Một loại tính ấm và một loại tính lạnh; một loại bổ tỳ vị và dạ dày, còn một loại vừa lạnh vừa sinh đờm, tính và vị trái ngược nhau, không nên ăn cùng nhau.
Gan dê
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng: “Thịt lợn và gan dê ăn cùng nhau khiến người bệnh suy nhược” hay “Thịt lợn mà có gan dê. Não tâm hư khí khó bề hấp thu”.
Điều này là do gan dê có tính lạnh. Trong khi đó thịt lợn có nhiều mỡ, khi vào trong bụng sẽ sinh nhiệt, do đó sự kết hợp giữa 2 món này có thể gây chướng bụng, khó chịu và đau bụng. Hơn nữa, gan dê có mùi hơi hôi, nếu chế biến cùng thịt lợn sẽ khiến mùi vị món ăn trở nên kém hấp dẫn, khó thưởng thức.
Đậu tương
Theo quan niệm của các nhà dinh dưỡng hiện đại cho rằng, thịt lợn và đậu tương không nên cùng kết hợp khi chế biến món ăn.
Bởi đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 – 80% là phốt pho, nguyên tố này rất thích hợp khi kết hợp với protein (trong trứng) tuy nhiên nếu kết hợp đậu tương với các thực phẩm như thịt lợn, thịt cá thì hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là khi thịt càng nạc.
Không những thế, khi các thành phần này kết hợp với thịt nạc, cá và các loại thịt khác sẽ làm cho các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm bị can thiệp, làm giảm sự hấp thụ những yếu tố này vào cơ thể.
Chim cút, chim bồ câu
Thịt lợn cũng không nên ăn chung với thịt chim (chim cút, chim bồ câu, chim sẻ) bởi khi kết hợp với chim cút sẽ hình thành các hắc tố gây đen da mặt. Còn thịt lợn dùng chung với thịt chim bồ câu dễ gây ra tình trạng khí huyết khó lưu thông, có hại cho sức khỏe.
Rau mùi
Thịt lợn ích khí còn rau mùi tây có tính ôn, khi kết hợp hai món này cùng với nhau có thể phản tác dụng, có thể gây ra tình trạng chướng bụng, khó tiêu nếu như ăn quá nhiều.
Gừng
Nhiều người có thói quen sử dụng gừng để ướp và khử mùi tanh của thịt sống. Tuy nhiên, đây là hai nguyên liệu tương khắc, khi ăn cùng nhau sẽ gây các triệu chứng phong thấp, nổi nốt vô cùng khó chịu.
Với các loại thực phẩm “đại kỵ” với thịt lợn vừa nêu trên, hãy lưu ý để mỗi bữa cơm gia đình đều thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe nhé.
Lá mơ, quả mơ
Thịt lợn chứa rất nhiều protein dùng với lá mơ dễ gây kết tủa lượng đạm khiến người ăn không thể hấp thụ. Thịt và mỡ lợn không được kết hợp với quả mơ, bởi, quả mơ có tính chua khi kết hợp với thịt hay mỡ lợn mang tính ngọt lạnh sẽ sinh ra bệnh tả lỵ (thổ tả hoặc kiết lỵ).
Rùa, ba ba
Nếu bạn ăn thịt lợn ăn chung với thịt rùa hoặc ba ba sẽ gây chứng khí trệ, đầy bụng chướng hơi có thể giảm nhẹ khi ợ hơi hoặc trung tiện gây khó chịu trong người.
Tôm, ốc
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, ăn thịt lợn chung với các loại tôm, ốc có thể gây ra triệu chứng lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Đối với những người yếu bụng thì khi ăn món có sự kết hợp của những thực phẩm trên rất gây hại sức khỏe.
Óc, tủy lợn kỵ muối và rượu
Không nên nêm muối vào món óc, tủy lợn vì sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của đàn ông. Do đó, khi làm món óc chần, bạn nhớ không thêm muối mà thay bằng gia vị khác.
Tương tự như với muối, óc, tủy lợn dùng chung với rượu ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh lý của nam giới. Do vậy, không nên dùng óc, tủy lợn làm món nhắm rượu.
Gan lợn kỵ cá
Bạn cũng không nên ăn chung gan lợn với các loại cá vì dễ khiến da mặt bạn bị nổi ung nhọt, khó chịu. Cá là thực phẩm đại kỵ với gan lợn.
Không nên ăn thịt lợn quá nhiều
Bên cạnh đó, cũng không nên ăn thịt lợn quá nhiều. Trong cuốn các món ăn từ động vật ở Việt Nam ghi lại rằng, thịt lợn cũng chống chỉ định cho một số người như người cao huyết áp, mỡ máu vì thịt lợn là một trong các loại thịt động vật có lượng mỡ cao.
Nên nấu thịt lợn cùng với 2 thứ để nhân gấp bội dinh dưỡng
Thịt lợn và dưa chuột
Dưa chuột có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc. Trong khẩu phần ăn hàng ngày, thịt lợn và dưa chuột là sự kết hợp có tác dụng dưỡng âm, dưỡng ẩm, dưỡng can ích khí. Dùng thích hợp cho những người bị nhiệt miệng, ho khan do âm hư, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, thiếu dinh dưỡng, táo bón.
Thịt lợn và củ sen
Củ sen có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng bổ tỳ vị, khai vị, ích khí, dưỡng huyết, tiêu thũng, ăn với thịt lợn có tác dụng dưỡng âm, dưỡng âm, trừ khô, bổ trung ích khí. Sự kết hợp giữa củ sen và thịt lợn có thể cung cấp các chất dinh dưỡng phong phú cho cơ thể con người. Dùng thích hợp cho những người mệt mỏi, gầy yếu, ho khan.
Nếu bạn có ít thời gian để tự chuẩn bị món ăn từ thịt lợn với đủ các các công đoạn, hay bạn quá bận rộn để có thể ngồi ở quán ăn sáng, bạn có thể tham khảo các món ăn sẵn nổi tiếng của Trường Foods như thịt chua. Thịt chua Trường Foods là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cực kỳ tốt cho sức khỏe.