Đặc Sản Vùng Miền

14/06/2020

Thịt muối chua đặc sản người Mường vùng đất Thanh Sơn Phú Thọ

Thịt lợn muối chua đã trở thành món ăn độc đáo riêng của người dân xứ Mường. Là món ăn truyền thống, người Mường còn dùng nó để đãi khách quý tới chơi. Thịt muối chua có hương vị vô cùng độc đáo, khác hoàn toàn với các món ăn từ thịt lợn khác.

Khi đến vùng đất Thanh Sơn – Phú Thọ, bạn sẽ biết ngay đến thịt chua, món ăn đặc sản của vùng đất này. Qua nhiều năm cải tiến thì món thịt chua hiện tại đã có 1 hương vị vô cùng độc đáo. Cách làm thịt chua cũng như cách bảo quản thịt chua đã có sự cải tiến để sản phẩm được ngon hơn và để được lâu hơn.

Đặc sản thịt chua đặc biệt trong cả cách làm
Đặc sản thịt chua đặc biệt trong cả cách làm

Cách làm thịt muối chua rất đơn giản:

Nguyên liệu:

  • Thịt mông: 500gr
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
  • Thính gạo: 150gr
  • Lá ổi: 100gr

Cách chế biến:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chà xát thịt mông với muối, xả lại nước sạch, xắt miếng mỏng vừa ăn, để ráo nước.
Lá ổi rửa sạch, để ráo nước.
Rửa sạch hủ đựng thịt, trụng qua nước sôi để sát trùng nếu là hủ thủy tinh, để ráo nước hoàn toàn.

  • Bước 2: Ướp thịt và ử thành phẩm

Đầu tiên bạn rắc ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt vào thịt, đeo bao tay vào bốp đều lên.
Tiếp theo, từ từ rắc thính gạo vào, vừa rắc vừa dùng tay trộn đều cho lớp thính áo quanh các miếng thịt.
Cuối cùng, chia lá ổi thành 2 phần, xếp 1 phần xuống đáy hủ, rồi cho thịt vào, xếp thêm lớp lá ổi còn lại lên trên, đậy kín nắp hủ, ủ 3-4 ngày ở nhiệt độ thường là ăn được.

Chỉ với 2 bước vô cùng đơn giản này bạn đã có ngay 1 hũ thịt muối chua vừa ngon lại vừa đảm bảo sức khỏe rồi.

Hiện tại ở Thanh Sơn Phú Thọ có khá nhiều các cơ sở sản xuất thịt chua nhỏ vừa và lớn. Trong đó cơ sở sản xuất thịt chua của công ty Trường Foods được biết đến là cơ sở sản xuất thịt chua sạch. Sản xuất trên dây truyền khép kín đạt tiêu chuẩn ISO 22000 

Các sản phẩm của Trường Foods hiện đang phân phối trên thị trường rất đa dạng về chủng loại và mẫu mã. Như thịt chua truyền thống, nem sợi, tỏi ớt, bì sần sật, thịt muối.

>> Tìm hiểu thêm các sản phẩm của Trường Foods TẠI ĐÂY

Chúng ta cùng tìm hiểu về cách sử dụng và cách bảo quản thịt chua nhé.

Cách bảo quản thịt chua: 

  • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát

Thịt chua Phú Thọ được mua ở các cửa hàng hay mua tại Phú Thọ khi đi du lịch bạn nên để nơi khô thoáng. Bởi loại thịt chua này đã được nén và đóng góp trong lọ nhựa đảm bảo an toàn. Thịt chua được nén với nan tre và lá ổi rất cẩn thận. Với một lọ nhựa thế này để ngoài 5-7 ngày vẫn sử dụng được.

Khi mở nắp ra để ăn bạn có thể dùng trong vòng 1 tuần. Lưu ý là để ở khu vực bếp nơi thoáng. Không nên để tiếp xúc với nước, độ ẩm cao làm ảnh hưởng tới lọ thịt chua ngon nhất. Đặc biệt không để nơi có ánh sáng chiếu vào sẽ không tốt. Hãy để một nơi thật thoáng mát.

Đảm bảo rằng lọ thịt chua không thể tiếp xúc được với nước, độ ẩm, nhiệt độ cao. Như vậy bạn có thể ăn hết lọ thịt chua trong vòng 7 ngày. Một lọ thịt chua vừa phải nên việc ăn hết là điều dễ dàng.

Thịt muối chua thanh sơn phú thọ

  • Bảo quản thịt chua trong ngăn mát tủ lạnh

Nếu như gia đình bạn chưa ăn hết lọ thịt chua Phú Thọ ngay trong vài ngày có thể bảo quản trong tủ lạnh. Ngăn mát tủ lạnh là điều kiện thích hợp để giữ thực phẩm. Khi bỏ trong tủ lạnh cần đảm bảo nắp bình đậy kín. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể bọc bên ngoài là bao nilon.

Hoặc có thể đựng thêm bên ngoài một hộp nhựa nữa sẽ rất tốt. Điều này giúp lọ thịt chua giữ được lâu hơn. Với cách bảo quản trong tủ lạnh bạn có thể dùng lâu hơn 7 ngày. Tối đa có thể là 2 tháng hoặc hơn thế nữa nếu như chưa mở nắp hộp ra.

Đối với lọ thịt chua đã mở nắp ăn rồi nên dùng hết nhanh hơn lọ thịt chưa mở. Việc bảo quản thịt chua trong tủ lạnh chưa mở nắp có thể kéo dài đến 2 tháng. Thế nên, việc tích trữ thịt chua trong gia đình bạn rất dễ dàng phải không nào.

Ăn thịt chua như thế nào ngon nhất?

Thịt chua thường được ăn cùng với nhiều loại rau sống, như rau mơ, lá sung, rau đinh lăng… Ngoài ra có thể kèm rau húng, bạc hà, rau mùi tùy thích.
Thịt chua không ăn cùng với nước chấm pha loãng mà phải chấm với tương ớt mới đúng điệu. Ăn đến đâu là tưởng như quên trời quên đất đến đó.
Bởi cái vị béo ngậy của mỡ lợn lửng, cái vị ngọt của thịt nạc, cái vị giòn của bì, vị mặn vừa của gia vị ướp cùng, pha lẫn vị chua lên men tự nhiên, rồi vị cay cay của ớt, vị chát của các loại rau, và đọng lại sau cùng là vị thơm lừng của thính.
Tất cả hòa quyện làm thỏa thuê cái “thần khẩu” – như cách miêu tả của nhà văn Nguyễn Bằng.