Thông Tin Hữu Ích
Thịt muối chua tại Phú Thọ – Món ăn đặc sản của người Mường
Vùng đất cổ Thanh Sơn (Phú Thọ) được nhắc đến với văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú mà chỉ mới nghe tên các món ăn mà ai nấy cũng đã xốn xang: “Lạ lùng rêu đá, đậm đà thịt chua”. Nhắc tới món thịt chua Thanh Sơn bạn sẽ nghĩ ngay đến mùi vị bùi bùi của thịt, sần sật của bì nướng hoà quyện với vị chua chua của vị thính đã lên men, vị chát ngọt của lá cây vô cùng dễ ăn giúp thay đổi khẩu vị, có thể dùng làm mồi trong các bữa nhậu rất đặc sắc và thơm ngon. Thịt muối chua tại Phú Thọ là món ăn ngon đặc sản của người Mường.
Một số rất ít các hộ gia đình tại Thanh Sơn, Phú Thọ gìn giữ được bí quyết chế biến Thịt Chua của người Mường nơi đây, các cơ sở sản xuất thịt chua đang cung cấp cho thị trường loại đặc sản làm hài lòng mọi thực khách khó tính nhất.
Làm thịt chua đơn giản nhưng lại cần có bàn tay khéo léo
Để làm được món Thịt chua ngon đòi hỏi người làm phải biết lựa chọn thịt lợn. Thịt lợn ở đây phải được lấy từ những con lợn vừa mới giết mổ, đặc biệt là lợn không được nuôi bằng cám công nghiệp, lợn không bị tiêm những chất kích thích tăng trưởng. Ngoài ra, cơ sở cung cấp lợn phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và đủ điều kiện giết mổ lợn.
Nguyên liệu thịt lợn được bà con nơi đây sử dụng chủ yếu là phần nạc thăn, nạc mông và tiến hành bóc tách nạc riêng và bì riêng. Sau khi lọc bỏ hết gân và các dây mỡ để thớ thịt mềm, thịt nạc lợn được đem rửa sạch, để ráo nước rồi áp chảo. Tiếp đến là thái thịt thành những miếng vuông và cho vào máy thái.
Phần bì lợn được cạo sạch, khò qua lửa để vừa loại bỏ những chất bẩn trên bề mặt, đồng thời khiến bì săn, giòn hơn. Sau đó, bì được đem thái mỏng.
Bì lợn là thành phần không thể thiếu của thịt chua
Sau khi nạc và bì được thái mỏng thì tiến hành trộn lẫn 2 thứ thịt lại với nhau và ướp gia vị.
Một yếu tố quan trọng để tạo nên độ ngon của món Thịt chua Thanh Sơn đó chính là thính. Người dân ở đây thường sử dụng thính ngô – loại ngô già đem rang chín vàng, rồi giã nhỏ thành bột. Ngoài ra, bên cạnh thính ngô, các cơ sở chế biến còn sử dụng thính gạo, thính đậu.
Thịt sau khi trộn với thính sẽ được đậy lại bằng vải sạch, không để bụi bẩn lẫn vào.
Sau khi trải qua các công đoạn thì thịt sẽ được ủ trong phòng nóng và nhiệt độ luôn luôn duy trì ở mức 30 độ C và phải ủ trong điều kiện là 48 tiếng.
Thịt lợn Mán được lựa chọn làm món thịt chua.
Sau khi xong, thịt được cho vào ống nứa. Trong quá trình nhồi thịt phải thì phải nhồi chặt, đảm bảo không còn khí ở bên trong, vì đây chính là quá trình lên men của thịt. Thịt chua khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được vị chua của thịt và vị thơm, bùi của thính. Chắc chắn rằng, bạn sẽ không bao giờ quên được mùi vị đặc trưng nếu như một lần được thưởng thức món Thịt chua thơm ngon này.
Cách làm thịt muối chua rất đơn giản:
Nguyên liệu:
- Thịt mông: 500gr
- Muối: ½ muỗng cà phê
- Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
- Thính gạo: 150gr
- Lá ổi: 100gr
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chà xát thịt mông với muối, xả lại nước sạch, xắt miếng mỏng vừa ăn, để ráo nước.
Lá ổi rửa sạch, để ráo nước.
Rửa sạch hủ đựng thịt, trụng qua nước sôi để sát trùng nếu là hủ thủy tinh, để ráo nước hoàn toàn.
Bước 2: Ướp thịt và ử thành phẩm
Đầu tiên bạn rắc ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt vào thịt, đeo bao tay vào bốp đều lên.
Tiếp theo, từ từ rắc thính gạo vào, vừa rắc vừa dùng tay trộn đều cho lớp thính áo quanh các miếng thịt.
Cuối cùng, chia lá ổi thành 2 phần, xếp 1 phần xuống đáy hủ, rồi cho thịt vào, xếp thêm lớp lá ổi còn lại lên trên, đậy kín nắp hủ, ủ 3-4 ngày ở nhiệt độ thường là ăn được.
Chỉ với 2 bước vô cùng đơn giản này bạn đã có ngay 1 hũ thịt muối chua vừa ngon lại vừa đảm bảo sức khỏe rồi.
Hiện tại ở Thanh Sơn Phú Thọ có khá nhiều các cơ sở sản xuất thịt chua nhỏ vừa và lớn. Trong đó cơ sở sản xuất thịt chua của công ty Trường Foods được biết đến là cơ sở sản xuất thịt chua sạch. Sản xuất trên dây truyền khép kín đạt tiêu chuẩn ISO 22000
Các sản phẩm của Trường Foods hiện đang phân phối trên thị trường rất đa dạng về chủng loại và mẫu mã. Như thịt chua truyền thống, nem sợi, tỏi ớt, bì sần sật, thịt muối.
>> Tìm hiểu thêm các sản phẩm của Trường Foods TẠI ĐÂY
Chúng ta cùng tìm hiểu về cách sử dụng và cách bảo quản thịt chua nhé.
Cách bảo quản thịt chua:
Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát
Thịt chua Phú Thọ được mua ở các cửa hàng hay mua tại Phú Thọ khi đi du lịch bạn nên để nơi khô thoáng. Bởi loại thịt chua này đã được nén và đóng góp trong lọ nhựa đảm bảo an toàn. Thịt chua được nén với nan tre và lá ổi rất cẩn thận. Với một lọ nhựa thế này để ngoài 5-7 ngày vẫn sử dụng được.
Khi mở nắp ra để ăn bạn có thể dùng trong vòng 1 tuần. Lưu ý là để ở khu vực bếp nơi thoáng. Không nên để tiếp xúc với nước, độ ẩm cao làm ảnh hưởng tới lọ thịt muối chua ngon nhất. Đặc biệt không để nơi có ánh sáng chiếu vào sẽ không tốt. Hãy để một nơi thật thoáng mát.
Đảm bảo rằng lọ thịt chua không thể tiếp xúc được với nước, độ ẩm, nhiệt độ cao. Như vậy bạn có thể ăn hết lọ thịt chua trong vòng 7 ngày. Một lọ thịt chua vừa phải nên việc ăn hết là điều dễ dàng.
Bảo quản thịt chua trong ngăn mát tủ lạnh
Nếu như gia đình bạn chưa ăn hết lọ thịt chua Phú Thọ ngay trong vài ngày có thể bảo quản trong tủ lạnh. Ngăn mát tủ lạnh là điều kiện thích hợp để giữ thực phẩm. Khi bỏ trong tủ lạnh cần đảm bảo nắp bình đậy kín. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể bọc bên ngoài là bao nilon.
Hoặc có thể đựng thêm bên ngoài một hộp nhựa nữa sẽ rất tốt. Điều này giúp lọ thịt chua giữ được lâu hơn. Với cách bảo quản trong tủ lạnh bạn có thể dùng lâu hơn 7 ngày. Tối đa có thể là 2 tháng hoặc hơn thế nữa nếu như chưa mở nắp hộp ra.
Đối với lọ thịt chua đã mở nắp ăn rồi nên dùng hết nhanh hơn lọ thịt chưa mở. Việc bảo quản thịt chua trong tủ lạnh chưa mở nắp có thể kéo dài đến 2 tháng. Thế nên, việc tích trữ thịt chua trong gia đình bạn rất dễ dàng phải không nào.
Ăn thịt chua như thế nào ngon nhất?
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
? Website: https://truongfoods.vn
? Thị trấn Thanh Sơn – H.Thanh Sơn – T. Phú Thọ
☎️ 0210.222.5.666
? Văn phòng giao dịch: 11 Nguyễn Văn Giáp- Nam Từ Liêm- Hà Nội