Thông Tin Hữu Ích

17/06/2020

Tìm hiểu chi tiết các sản phẩm thịt chua Phú Thọ

Dưa chua, măng chua hay nem chua… thì hẳn bạn đã quen thuộc rồi. Nhưng thịt chua thì bạn đã từng nghe chưa? Nếu chưa, thì bạn hãy một lần về Thanh Sơn (Phú Thọ) để thưởng thức sản phẩm thịt chua món ăn trứ danh này xem sao  

 
Thịt chua là một món ăn bình dị của người Mường sống ở Thanh Sơn (Phú Thọ). Món này được chế biến từ hai thành phần chủ yếu là thịt lợn và thính rang xay mịn. Tuy nhiên với những nguyên liệu, các loại gia vị đặc thù và cách thức chế biến riêng mà Thịt chua Thanh Sơn Phú Thọ có một hương vị độc đáo khó chối từ.

thit chua Trường Foods

Theo lời kể của những người cao tuổi ở đây, nguồn gốc ra đời của món Thịt chua là do nhu cầu giữ thịt được lâu để dùng dần mỗi khi mổ lợn, bởi vậy người Mường nghĩ ra cách muối chua thịt trong ống tre, ống nứa làm “của để dành”.

Dần dà cho tới ngày nay, món thịt chua không còn là món riêng của người Mường nữa; nó đã trở thành niềm tự hào của người Mường nói riêng và người Phú Thọ nói chung.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có rất nhiều các cơ sở lớn nhỏ sản xuất thịt chua. Kể đến 1 cơ sở sản xuất lớn với 20 năm kinh nghiệm; sản xuất với quy trình hiện đại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đó là cơ sở sản xuất thịt chua Trường Foods, nằm tại địa chỉ khu ba mỏ thị trấn thanh sơn Phú Thọ. Hàng năm cơ sở này đáp ứng nhu cầu sản phẩm ra thị trường với số lượng lớn; cùng đội ngũ công nhân nhiều kinh nghiệm đã cho ra những sản phẩm chất lượng và đạt tiêu chuẩn VSATTP.
Vậy các sản phẩm mà Trường Foods đang cung cấp ra thị trường gồm những loại nào? Chúng ta cùng tìm hiểu sau đây
 
Tại Trường Foods có 3 dòng sản phẩm chính: Thịt chua, Thịt muốiNem sợi
1. Thịt chua
Thịt chua được chế biến sử dụng thịt thăn và thịt vai được chọn lọc kỹ càng. Các miếng thịt được thái mỏng đều nhau sau đó trộn cùng thính và gia vị cho lên men tự nhiên. 
Thịt chua Trường Foods hiện tại có các dòng sản phẩm: 
  • Thịt chua Truyền Thống:

Thịt chua được đóng hộp với một lớp màng sel trên miệng lọ; để bảo quản cho sản phẩm được an toàn và đảm bảo vệ sinh.  Ngoài ra còn một lớp lá ổi trên bề mặt giúp hút ẩm và tạo mùi thơm rất đặc biệt. Và không thể thiếu đó là một gói tương ớt được đặc chế riêng cho Trường Foods; để hương vị phù hợp hơn với món thịt chua, cho món ăn thêm đậm đà hơn; hoàn hảo hơn. Khi thưởng thức ta sử dụng kèm với lá sung,lá mơ hoặc lá lộc vừng sau đó chấm cùng với tương ớt ta sẽ cảm nhận được miếng thịt tơi xốp;có vị chua chua ngọt ngọt,vị thơm ngậy của thịt và thính rất vừa miệng.

thịt chua

Thịt chua vị truyền thống không có vị tỏi ớt mà thay vào đó là vị thơm đặc trưng của thính; một loại thính rất đặc biệt mang hương vị riêng của Trường Foods , sản phẩm cũng có một lớp lá ổi và một gói tương ớt đặc biệt.

Hạn sử dụng: 2 tháng 

KLCB: 250G
KLTNT: 200G

  • Thịt chua bì sần sật:

Thịt chua bì sần sật là sản phẩm có vị thính đặc trưng như hàng vị thính truyền thống. Nhưng tỉ lệ bì được tăng lên, giành cho khách hàng thích ăn nhiều bì.

Bì lợn được chọn lọc và chế biến sạch sẽ, sau đó mang nướng tái và thái miếng mỏng; sau khi được lên men chín bì sẽ có vị thơm của thính và giòn sần sật ăn rất ngon và hấp dẫn.

BI SAN SAT

 
 
Hàng nhiều bì giành cho người thích ăn nhiều bì
KLCB: 250G
KLNT: 200G
 
Hình thức đóng gói trong lọ nhựa bên trong dập màng seo; nhưng hàng này bên trong không có gói tương ớt đảm bảo VSATTP giúp thịt để được lâu hơn ,bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Mùi vị đặc trưng ủ lên men tự nhiên không có chất bảo quản,có mùi thơm đặc trưng của thính
  • Thịt chua thượng hạng:

Thịt chua loại đặc biệt được làm từ thịt lợn mán được kết hợp với ngô nương … có vị chua của thính được lên men tự nhiên; vị cay cay  thơm thơm nồng nàn của tỏi và ớt ăn sẽ rất hấp dẫn.

Sản phẩm được đóng gói trong ống nứa mang đậm bản sắc dân tộc; rất phù hợp cho anh chị làm quà biếu và ống nứa bên em có sự khác biệt hơn mọi nhà là được hút chân không sạch sẽ đảm bảo VSAT TP không lo bị mốc, bảo quản được lâu.

KLCB: 250G
KLNT: 200G

Đóng trong lọ nhựa bên trong dập màng seo, bên trên lá ổi có gói tương ớt để ăn cùng với sản phẩm; đảm bảo VS ATTP giúp thịt để được lâu hơn và được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Mùi vị đặc trưng: ủ lên men tự nhiên không có chất bảo quản ,có vị thơm của thính ,cay thơm của tỏi và ớt
Cách sử dụng: Quấn với lá xung, mơ, lộc vừng … Quấn chấm với tương ớt

  • Thịt chua ống nứa:

Thịt chua ống nứa có vị tỏi ớt là loại thịt chua đặc biệt, có vị chua của thính được lên men tự nhiên; vị cay cay  thơm thơm nồng nàn của tỏi và ớt ăn sẽ rất hấp dẫn.

Sản phẩm được đóng gói trong ống nứa mang đậm bản sắc dân tộc rất phù hợp cho anh chị làm quà biếu, và ống nứa bên em có sự khác biệt hơn mọi nhà là được hút chân không sạch sẽ đảm bảo VSAT TP không lo bị mốc, bảo quản được lâu.

KLCB: 300G
KLT : 200G

Hình thức đóng gói được đóng trong ống nứa, bên trong hút chân không đảm bảo VSATTP giúp thịt để lâu hơn
Mùi vị đặc trưng thịt được ủ lên men tự nhiên, không có chất bảo quản có vị chua và cay cay thơm của tỏi ớt
Cách sử dụng :Quấn với lá mơ ,xung ,ổi………Và quấn chấm với tương ớt  sẽ ngon hơn

  • Thịt chua ống nứa đặc biệt:

Thịt chua loại đặc biệt là sản phẩm thịt chua được làm từ thịt lợn mán được kết hợp với ngô nương … có vị chua của thính được lên men tự nhiên, vị cay cay  thơm thơm nồng nàn của tỏi và ớt ăn sẽ rất hấp dẫn.

thịt chua ống nứa đặc biệt

Sản phẩm được đóng gói trong ống nứa mang đậm bản sắc dân tộc rất phù hợp cho anh chị làm quà biếu và ống nứa bên em có sự khác biệt hơn mọi nhà là được hút chân không sạch sẽ đảm bảo VSAT TP không lo bị mốc, bảo quản được lâu.

KLCB: 250G
KLNT: 200G

2. Thịt muối

Để làm được món thịt muối chua không khó; nhưng đòi hỏi phải tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến. Món ăn được làm từ  phần thịt ba chỉ của con lợn, muối tinh và thính ngô.

Sau khi mổ lợn, người ta chọn những miếng thịt ba chỉ và đem cắt thành từng miếng; mỗi miếng khoảng 0,5kg đem rửa sạch,để cho thật ráo nước; tiếp đó dùng tay chà xát thật mạnh cho muối ngấm  sâu vào từng thớ thịt (độ muối vừa đủ để khi ăn vừa miệng không mặn) và dùng 1 lượng thính nhất định bóp đều vào mỗi miếng thịt và đem ủ 48h cho tới khi lên men.

Sau khi lên men và đủ độ chua; sản phẩm thịt muối sẽ được đóng gói trong túi hút chân không để quá trình bảo quản được đảm bảo vệ sinh và sạch sẽ nhất. Mỗi miếng thịt muối chua được đựng  trong một hộp bìa mang thương hiệu Trường Foods trông vừa sang trọng; vừa lịch sự và hấp dẫn.

Khối lượng tịnh:  250G- 500G


Hình thức đóng gói: Hút chân không và đựng trong hộp giấy cao cấp
Mùi vị đặc trưng: Mùi thơm béo ngậy của thính và thịt kết hợp vị đạm thanh của muối giúp món ăn có vị lạ đặc biệt
Hướng dẩn sử dụng: Nướng hoặc chiên nhỏ lửa kết hợp ăn cùng cơm trắng hoặc sôi
Hạn sử dụng: 6 tháng kể từ ngày sản xuất

Khi muốn thưởng thức món thịt muối chua; người ta phải lấy từng miếng thịt trong hộp ra cho lên chảo và chiên ngập dầu hoặc nướng trong lò sóng,tiếp đó cắt ra thành từng miếng nhỏ để thưởng thức. Miếng thịt khi rán lên phần bì sẽ giòn dai mà chỉ cần đưa lên tới miệng; chạm tới đầu lưỡi, nhai nhai thì có lẽ ai cũng phải ngất ngây bởi nó mang đậm vị béo ngậy của phần thịt mỡ và vị dai của phần thịt nạc. Món thịt muối chua khi ăn với cơm nóng thì có lẽ là sự kết hợp hoàn hảo nhất mà không ai có thể chối từ vì nó mang đậm vị thơm của thính,vị chua của quá trình lên men tự nhiên và vị mằn mặn của muối tinh

3. Nem sợi

Là sản phẩm được làm từ thịt lợn, bì thái sợi và thính rang; sản phẩm được lên men theo công thức gia truyền vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

Tất cả các sản phẩm của Trường Foods đều được lên men tự nhiên; và không dùng bất kì chất phụ gia nào đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Mẫu mã phong phú,đa dạng,phù hợp với nhiều thị trường; hương vị thích hợp cho từng khẩu vị riêng của khách hàng.

Sản phẩm được đóng gói trên dây chuyền máy móc hiện đại. Thịt chua Trường Foods tự hào là sản phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm do chính tay người tiêu dùng bình chọn.  Là một trong những sản phẩm đầu tiên có tem truy xuất nguồn gốc tại Việt Nam.

KLCB: 250G
KLTNT: 200G

Hình thức đóng gói trong lọ nhựa,bên trong dập màng seo; bên trong không có tương ớt; mặt hàng này khác với thịt chua thịt được thái thành sợi; đảm bảo VSATTP giúp thịt để được lâu hơn và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Mùi vị đặc trưng ủ lên men tự nhiên ,không có chất bảo quản ,mùi thơm đặc trưng của thính.

Ăn thịt chua như thế nào là ngon nhất?

Cách ăn thịt chua cũng rất phong phú, Thịt chua thường được ăn cùng với nhiều loại rau sống; như rau mơ, lá sung, rau đinh lăng… Ngoài ra có thể kèm rau húng, bạc hà, rau mùi tùy thích.
Thịt chua không ăn cùng với nước chấm pha loãng mà phải chấm với tương ớt mới đúng điệu. Ăn đến đâu là tưởng như quên trời quên đất đến đó.
Bởi cái vị béo ngậy của mỡ lợn lửng, cái vị ngọt của thịt nạc; cái vị giòn của bì, vị mặn vừa của gia vị ướp cùng, pha lẫn vị chua lên men tự nhiên, rồi vị cay cay của ớt, vị chát của các loại rau, và đọng lại sau cùng là vị thơm lừng của thính.
Tất cả hòa quyện làm thỏa thuê cái “thần khẩu” – như cách miêu tả của nhà văn Nguyễn Bằng.

Bảo quản thịt chua như thế nào?

rất đơn giản chỉ cần bảo quản thịt chua trong ngăn mát tủ lạnh là có thể được 2 tháng kể từ ngày sản xuất in trên bao bì. Vô cùng tiện lợi và dễ sử dụng bảo quản
 
Ban đầu thịt chua chỉ là một món bình dân của người Mường, nhưng giờ đây thịt chua đang ngày càng vươn xa nhờ nhiều đại lý phân phối trên cả nước và được biết đến nhiều hơn với tên “Thịt chua Phú Thọ”. Vậy nếu bắt gặp ở đâu đó món thịt chua người Mường, hay Thịt Chua Thanh Sơn Phú Thọ, bạn đừng quên thưởng thức nhé!