Sức Khỏe

05/11/2020

Tìm hiểu lợi ích của thịt lợn lên men từ thính

[truongfoods.vn] Trở lại phương pháp cổ xưa của ông cha về bảo quản thực phẩm, nhiều thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe. Dễ ăn, dễ tiêu hóa là những gì thực phẩm lên men mang lại. Thực phẩm lên men tự nhiên hay thịt lợn lên men chính là phương pháp bảo quản cũng như tạo hương vị mới cho món ăn.

Vi sinh vật, vi khuẩn, nấm men tạo thành hệ vi sinh vật đường ruột điều này tạo thuận lợi cho tiêu hóa đường ruột, tổng hợp được vài loại vitamin (vitamin nhóm B và K) và tăng sức đề kháng cơ thể. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nhiều bệnh lý như rối loạn thần kinh, trầm cảm, bệnh Alzheimer, tự kỷ, béo phì…sự điều chỉnh hệ sinh vật này giúp dự phòng những bệnh này và hứa hẹn những nghiên cứu sâu trong tương lai.

Dưa cải chua, sữa chua, bột lên men… có ưu điểm giữ được hương vị nhờ phương pháp bảo quản này. Những thực phẩm trở nên có tính acid hơn (thay đổi độ pH) giúp ngăn ngừa sự thối rửa, giúp phát triển chủng vi khuẩn, nấm men. Khi pH vừa đủ tính acid (pH khoảng 4) những thực phẩm này sẽ được bảo quản lâu dài. Song song đó, những thực phẩm này sẽ sản xuất ra những chất có lợi như probiotique (men vi sinh là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột).

 

thuc pham len men, tac dung tot cho suc khoe cua thuc pham len men

 

Những tác dụng tốt đối với sức khỏe của thực phẩm lên men

-Giúp cải thiện tiêu hóa, loại bỏ lactose trong sữa đã lên men, ví dụ như sữa chua, pho mát khả năng dung nạp tiêu hóa tốt hơn.

-Giúp đồng hóa tốt các chất dinh dưỡng (vitamin, muối khoáng…).

-Giúp phá hủy một số chất độc hại.

-Nitrat, thuốc trừ sâu và mycotoxin…được loại bỏ hay phá hủy một phần.

-Cho phép các vi khuẩn có lợi như probiotic được phát triển.

-Quá trình lên men làm tăng lượng vitamin C (bắp cải lên men chua giàu vitamin C), các chất chống oxy hóa và lượng polyphénol có trong thực phẩm.

-Về mặt thẩm mỹ có thể làm thay đổi phần nào hương vị, màu sắc, mùi… và tiêu biểu nhất đó là rượu và pho mát.

Vậy thực phẩm nào có thể lên men?

-Phần lớn các loại rau xanh đều có thể lên men (ngoại trừ khoai tây).

-Rượu trái cây

-Ngũ cốc

-Các loại đậu (đậu xanh, đậu nành…)

-Các sản phẩm từ sữa (sữa chua, pho mát…)

-Cá, thịt ….

Thịt chua được lên men như thế nào?

Thịt chua là một món ăn đặc sản của người dân tộc Mường tại huyện Thanh Sơn tỉnh Phú Thọ. Món ăn này có hương vị có hương vị rất đặc biệt không thể lẫn vào đâu được. Thịt dùng để làm thịt chua phải là phần thịt ba chỉ và phần thịt nạc thai. Thịt lợn lên men sẽ  theo công thức đặc biệt của người Mường. Món ăn ngon hấp dẫn Thịt chua ngon nhất phải kể đến thịt chua của vùng Thanh Sơn; lợn ở đây được người dân nuôi chủ yếu bằng rau củ và trái cây rừng nên có hương vị thơm ngon tự nhiên.

thịt chua phú thọ
Quá trình đóng gói sản phẩm thịt chua Thanh Sơn Phú Thọ

Quá trinh lên men tự nhiên thường sẽ từ 3-5 ngày để thịt được chín và có thể sử dụng được. Để đảm bảo thì thịt chua phải được ủ ở nhiệt độ thích hợp, như vậy quá trình lên men mới hoàn thành. 

Thịt chua tại Trường Foods đảm bảo an toàn thực phẩm

Cách làm thịt chua tại Trường Foods chuyên nghiệp, với kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Đặc sản Phú Thọ tại đây được làm ra thơm ngon, đúng vị chuẩn truyền thống. Thịt chua tại Trường Food nói không với thực phẩm bẩn. Những món ăn tại đây sạch sẽ, an toàn vệ sinh chất lượng.

Thịt chua là món nhậu đơn giản
Thịt chua là món nhậu đơn giản

Trường Foods sản xuất dưới sự quản lý của chi cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản. Thế nên, sản phẩm tại đây đều là thực phẩm sạch; ngon và đảm bảo vệ sinh cho người tiêu dùng. Những món ăn được bán tại Trường Foods nói lên văn hóa phong tục nơi đây.

Với quy trình sản xuất khép kín, các sản phẩm đảm bảo chất lượng. Những món ăn thơm ngon được tạo ra. Mùi vị đặc biệt mà không nơi nào có thể làm theo được. Bên cạnh đó, bao bì sản phẩm đẹp, bắt mắt. Tạo nên điểm nhấn và sự ấn tượng ngay từ lần đầu tới.