Thông Tin Hữu Ích

24/10/2020

Tổng hợp các món ăn đặc sản Tây Bắc gây nghiện

Các tỉnh tây bắc không chỉ nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới; nơi đây còn là nổi tiếng với vô số những món ăn ngon mà bạn không thể tìm thấy ở nơi nào khác. Núi rừng tây bắc chứa vô vàn những sản vật ngon, vì thế hầu hết các món ăn của Tây Bắc đều có bắt nguồn từ những sản vật này. Cùng tìm hiểu các món ăn đặc sản tây bắc gây nghiện sau đây nhé.

Pa pỉnh tộp

Pa pỉnh tộp là món ăn đặc sản của người Thái chủ yếu là ở vùng núi Tây Bắc. Món đặc sản vùng cao Tây Bắc này được chế biến từ những con cá suối, cá trôi, cá chép… sống ở vùng suối núi. 
 

món ăn hấp dẫn ở vùng cao Tây Bắc

Pa pỉnh tộp – Một món ngon của ẩm thực Tây Bắc. Ảnh: news.zing.vn


Ai được thưởng thức món ăn đặc sắc này chắc cùng phải bất ngờ. Cá nướng khô, chắc, thịt cá thơm nức mũi, hòa quện đủ vị chua, đắng, mặn, ngọt của các gia vị, tôn lên vị ngọt béo của cá. Hương vị  lạ miệng, thơm ngon có được nhờ sự pha trộn tinh tế các loại gia vị, có đủ vị cay, chua, đắng, ngọt, không làm mất đi vị cá.
 

món ăn hấp dẫn ở vùng cao Tây Bắc

Những con cá được nướng trên bếp than hồng. Ảnh: tepbac.com

Thịt Chua

Thịt chua là món ăn đặc sản của người Mường chủ yếu ở vùng núi Tây Bắc. Thịt chua nổi tiếng ở các tỉnh: Phú Thọ, Hòa Bình …. Một món ăn đặc sản của vùng Tây Bắc được chế biến từ thịt lợn mán với hương vị riêng biệt

Đặc sản thịt chua nổi tiếng tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ
Đặc sản thịt chua nổi tiếng tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ

Bất kỳ ai được thưởng thức món ăn đặc sản này chắc chắn sẽ phải bất ngờ bởi hương vị của nó. Vị chua của thính lên men cùng vị bùi của thịt kèm lấ sung và chút cay của tương ớt tạo cho người ăn cảm giác vô cùng thích thú. Món đặc sản thịt chua nổi tiếng nhất là ở vùng đất Thanh Sơn Phú Thọ. Với công thức gia truyền từ xưa cho đến nay món ăn này trở thành một đặc sản truyền thống của vùng đất này.

>>> Tìm hiểu chi tiết đặc sản thịt chua Thanh Sơn Phú Thọ


Khâu nhục

Khâu nhục là một món ăn mà thường được thấy trong những dịp lễ Tết hoặc những sự kiện được diễn ra hàng ngày như đám cưới đám hỏi hoặc ma chay của người dân tộc vùng Tây Bắc được làm từ thịt lợn nhưng lại mang cho bạn một hương vị thật khác.
 

món ăn hấp dẫn ở vùng cao Tây Bắc

Khâu nhục. Ảnh: pasgo.vn


Món ăn được chế biến khá cầu kỳ với nguyên liệu là thịt ba chỉ; ướp kỹ gia vị và hấp cách thuỷ trong thời gian dài. Khâu nhục nấu xong có màu vàng, vị bùi béo của thịt, miếng khoai bở tơi và nước sốt sóng sánh hòa quyện với nhau khiến thực khách thưởng thức khó lòng quên được hương vị đậm đà của món ăn. Món khâu nhục có thể ăn với xôi hay cơm đều rất ngon. 
 

món ăn hấp dẫn ở vùng cao Tây Bắc

Nguyên liệu làm nên món khâu nhục. Ảnh: dantri.com.vn


Gà đen nướng lá mắc mật 

Đây là món ăn hội tụ rất nhiều hương và vị. Món ăn khi nướng dùng lá mắc mật nướng cùng gà nên có vị chua chua; ngọt ngọt, khi ăn chấm thịt gà với chẳm chéo – hỗn hợp tiết và gan gà, chanh ớt, tỏi; quả mắc khén nên có thêm cả vị thanh nhẹ của mắc khén và chút cay của ớt cứ thể quện cùng thịt gà dai ngọt khiến ai cũng phải thèm thuồng.
 

món ăn hấp dẫn ở vùng cao Tây Bắc

Gà nướng lá mắc mật chấm chẳm chéo. Ảnh: vietnamplus.vn


Chế biến món ăn này cũng khá công phu; trước hết gà được làm sạch rồi sau đó người ta nhồi lá mắc mật vào bụng gà; tẩm thêm các gia vị đặc trưng của núi rừng để gà ngấm sau đó đem nướng trên bếp than hồng.
 

món ăn hấp dẫn ở vùng cao Tây Bắc

Gà đen được nướng trên bếp than hồng. Ảnh: mucangchai.info


Lợn đen kẹp cây rừng nướng

Được lấy thịt từ những nguyên liệu là những chú lợn đen chăn thả tự do; chứ không phải lấy nguyên liệu từ những chú lợn nuôi công nghiệp hay tự nuôi trong chuồng; thịt lợn mang một hương thơm đặc trưng quyến rũ. Người ta không chỉ dùng riêng thịt thăn cũng chẳng dùng thịt mỡ mà là dùng thịt cả bì và mỡ; thái thành từng miếng vừa ăn và tẩm ướp gia vị riêng biệt của núi rừng. Một trong những nguyên liệu không thể thiếu là hạt mắc kén và hành tươi.
 

món ăn hấp dẫn ở vùng cao Tây Bắc

Nguyên liệu chính là thịt lợn đen. Ảnh: dulich24.com.vn


Món nướng này phải thực sự khéo léo, sau khi tẩm ướp gia vị đưa lên nướng trên than hoa; nướng làm sao cho thịt chín đều, vàng ươm, lớp lá dong chỉ cháy khô bên ngoài; chứ không được nướng xém vào thịt sẽ rất vị ngon của thịt.
 

món ăn hấp dẫn ở vùng cao Tây Bắc

Món nướng này phải thực sự khéo léo. Ảnh: dulich24.com.vn

Hương vị thơm ngon


Sau khi nướng chín và đạt độ, bày ra đĩa. Nhìn hình ảnh món thịt vàng ươm thơm ngon nhưng không có hơi của than hoa làm cho du khách có cảm giác từng mùi vị đang len lỏi vào trong miệng. Thưởng thức thịt lợn cùng với nước chấm của núi rừng sẽ thêm phần đậm đà; chỉ cần một chút muối và thêm gia vị mắc khén đặc trưng là đủ Thêm một chút rau thơm của núi rừng; thưởng thức món thịt lợn đen kẹp cây rừng cho đủ vị chắc chắn sẽ không làm du khách thất vọng.
 

món ăn hấp dẫn ở vùng cao Tây Bắc

Sự hấp dẫn của món thịt lợn đen kẹp cây rừng nướng. Ảnh: mucangchai.info


Khi tiết trời đang chuyển se lạnh; được thưởng thức những món ăn hấp dẫn ở vùng cao Tây Bắc khiến ai từng đến đây cũng không quên được hương vị của nó. Ẩm thực đã níu chân du khách bởi đặc sản tây bắc gây nghiện như thế.

Nguyễn Hải ( tổng hợp ) https://truongfoods.vn

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

 

Rate this post