Thông Tin Hữu Ích

06/08/2020

Tổng hợp các món ngon đặc sản vùng miền trên khắp đất nước

Bún nước lèo Trà Vinh, vịt quay Thất Khê, Lạng Sơn; thịt chua Thanh Sơn Phú Thọ hay mắm ong rừng U Minh… đều là những đặc sản vùng miền trứ danh của dải đất hình chữ S.

XEM THÊM:

1. Cháo hà – Quảng Ninh

Với người dân Quảng Ninh, hà là món ăn dân dã và thậm chí ăn con hà còn ngon hơn con hàu. Hà nướng, hà nấu canh đều ngon nhưng cháo hà mới là dễ ăn nhất. Ăn cháo hà vào những ngày mưa lạnh vừa chống cảm cúm vừa ngon đến xuýt xoa.

đậc sản vùng miền cháo hà
 
 

2. Mắm ong – rừng U Minh, Cà Mau

Món mắm ong này phải được ăn kèm với các loại lá cây của U Minh thì mới chuẩn vị. Mỗi gắp đưa lên miệng đều có vị béo ngậy của ong, thấm chút đậm đà của gia vị, chát chát của lá rừng, chua chua của khế.

đặc sản vùng miền
 

3. Bánh bò thốt nốt – An Giang

Bánh bò thốt nốt có các nguyên liệu hoàn toàn từ cây thốt nốt như củ; đường thốt nốt và ngay cả củi đun cũng là từ bẹ lá khô của cây thốt nốt. Màu sắc của bánh rất bắt mắt, mỗi chiếc trông như một bông hoa; nhìn thôi đã đủ thấy ngon, đến khi ăn vào thì càng thú vị hơn nữa.

đặc sản bánh thốt nốt
 

4. Vẹm nướng – Hạ Long, Quảng Ninh

Đi bắt vẹm đêm nướng ngay trên thuyền thì chẳng còn gì ngon bằng. Chuẩn bị sẵn chiếc bếp than nhỏ, chút dầu mỡ, hành tươi hoặc hành phi; bắt được con vẹm nào đưa lên vỉ nướng ngay con đấy, thịt vẹm tươi ngon, beo béo, ngậy ngậy.

ĐI bắt vẹm đêm nướng ngay trên thuyền thì chẳng còn gì ngon bằng.
 

5. Thịt chua Thanh Sơn – Phú Thọ

Thịt chua Thanh Sơn là món ăn đặc sản vùng đất Phú Thọ. Món ăn xuất phát từ người dân tộc Mường với bí quyết bảo quản thịt được lâu ngày. Dần dần món ăn này trở thành đặc sản nơi đây. Thịt chua ăn kèm với các loại lá như: lá sung, mơ, đinh lăng …. chấm với tương ớt mang lại cảm giác vô cùng thú vị

đặc sản thịt chua thanh sơn phú thọ
Thịt chua ống nứa đặc biệt – Đặc sản vùng miền ngon nổi tiếng
>>> Xem các sản phẩm thịt chua Phú Thọ tại đây

6. Ếch hương – Mẫu Sơn, Lạng Sơn

Ếch hương rán giòn cùng lá mắc mật là một trong những đặc sản rất hiếm của Lạng Sơn. Những con ếch sau khi sơ chế, đem chiên trên chảo ngập mỡ rồi thêm nắm lá mắc mật cho dậy mùi thơm, được dùng làm món nhắm đã miệng.

ech-huong-6349-1442893821.jpg
 

7. Xôi nếp lá cẩm – Bắc Sơn, Lạng Sơn

Người Bắc Sơn nấu xôi với lá cẩm để cho món ăn được thanh mát hơn, ăn nhiều cũng không bị nóng trong, màu sắc lại đẹp. Khi ăn chấm cùng muối vừng (lạc rang giã nhỏ) thơm thật là thơm.

xoi-la-cam-7142-1442893821.jpg
 

8. Cá trầm hương nướng – thác Bản Giốc, Cao Bằng

Thịt cá trầm hương có mùi thơm rất riêng biệt, khi nướng lên thịt cá ngọt và tỏa mùi hương ngây ngất. Cá trầm hương được câu ngay tại thác Bản Giốc mới là loại cá ngon nhất, làm sạch rồi nướng tại chỗ thì đến người sành ăn nhất cũng phải trầm trồ.

ca-nuong-2760-1442893821.jpg
 

9. Chả mực – Hạ Long, Quảng Ninh

Miếng chả mực giòn sần sật, ăn ngay sau khi vừa ra lò là sướng miệng nhất. Chả mực nhiều nơi có bán nhưng chả mực ở Hạ Long mới thực sự số một bởi vị tươi của những con mực vừa mới đánh bắt và bởi bí quyết của người dân nơi đây.

cha-muc-2033-1442893821.jpg
Chả mực Hạ Long – Đặc sản vùng miền hấp dẫn

10. Vịt quay – Thất Khê, Tràng Định, Lạng Sơn

Những con vịt bầu béo tròn cùng công thức riêng đã làm nên món vịt quay trứ danh của vùng đất Thất Khê. Vì vậy khi đến chợ Thất Khê, huyện Tràng Định của tỉnh Lạng Sơn bạn chớ bỏ qua cơ hội thưởng thức món vịt quay này.

that-khe-6402-1442893822.jpg
 

11. Cá thòi lòi – Năm Căn, Cà Mau

Tôm sú và cá thòi lòi nướng muối ớt ăn rất hợp những ngày trời mưa ở Cà Mau. Cá thòi lòi nhỏ nhưng có võ, thịt ngọt thơm, ăn cùng các loại rau địa phương, nhâm nhi thêm ly rượu nữa thì cứ muốn ở lại Cà Mau mãi chẳng muốn về.

Tôm sú và cá thòi lòi nướng muối ớt ăn rất hợp những ngày trời mưa ở Cà Mau.
 

12. Bún ốc – Tây Hồ, Hà Nội

Đến Hà Nội, muốn ăn bún ốc ngon hãy ra Tây Hồ. Những con ốc giòn sần sật ăn kèm với bún, nước dùng đặc biệt và rau sống sao hợp nhau đến lạ, thêm chút ớt cay cay đến chảy nước mũi. Những hôm Hà Nội đón gió mùa mà được ăn bát bún ốc ấm bụng biết bao nhiêu.

Đến Hà Nội, muốn ăn bún ốc ngon hãy ra Tây Hồ.