Thông Tin Hữu Ích

14/03/2023

05 ĐẶC SẢN HẤP DẪN KHÔNG PHẢI AI CŨNG DÁM THỬ

Đặc sản không chỉ mang giá trị vật chất mà hơn thế còn biểu trưng cho nét đẹp của con người nơi đó. Việt Nam được thiên nhiên ban tặng điều kiện tự nhiên tốt nên mỗi địa phương đều có những đặc sản độc đáo.

Đặc sản dân gian – Trứng vịt lộn 

Đây là món ăn này phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước Châu Á. Trứng được ấp trong vòng 18-22 ngày. Sau đó bạn có thể luộc chín trứng, ăn cùng rau răm, muối tiêu chanh hay dùng kèm cùng các món lẩu, cháo… Có nhiều người không dám ăn trứng vịt lộn vì những lý do sau đây:

 • Hương Vị: 

Trong trứng vịt lộn, cả vị trứng và thai vịt non trong vỏ đều được ăn. Thai vịt non không phát triển hoàn toàn, khiến cho trứng có vị khác thường so với trứng gà, và thậm chí còn có mùi và vị hôi. Thêm nữa, nhiều người không thích cảm giác thịt và lông của vịt non trong miệng.

 • Cảm giác khi ăn: 

Khi ăn trứng vịt lộn, bạn cảm nhận được sự đặc biệt vì phải ăn cả vỏ và thai vịt non. Cảm giác này có thể khiến nhiều người khó chịu hoặc không thích.

 • An toàn thực phẩm: 

Một số người lo ngại về an toàn thực phẩm của trứng vịt lộn. Phần lớn là do có khả năng gây ra bệnh tật hoặc các tác hại khác cho sức khỏe nếu trứng không được chế biến đúng cách hoặc bị ô nhiễm. Tóm lại, trứng vịt lộn không phải là món ăn phổ biến ở một số quốc gia, và vì những lí do trên, nhiều người không dám ăn trứng vịt lộn. Tuy nhiên, nếu được chế biến đúng cách, trứng vịt lộn cũng có thể là món ăn ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.

Đặc sản dân gian - Trứng vịt lộn 
Đặc sản dân gian – Trứng vịt lộn

Đặc sản Nam bộ – Sầu riêng

Sầu riêng là một loại trái cây có hương vị đặc biệt và thường được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, cũng có nhiều người không dám ăn sầu riêng vì những lý do sau:

 • Mùi hôi: Sầu riêng có mùi hôi đặc trưng, đặc biệt là khi cắt trái hoặc bóc vỏ. Mùi hôi này được cho là do chứa nhiều hợp chất hữu cơ sulfur, gây ra sự khó chịu cho một số người.
 • Vị đắng: Sầu riêng có vị đắng ở phần vỏ và hạt, và nếu không ăn đúng cách, có thể khiến cho vị đắng tràn ngập cả trái. Điều này có thể gây khó chịu hoặc không thích với một số người.
 • Khả năng gây dị ứng: Sầu riêng chứa một số hợp chất có thể gây dị ứng ở một số người. Nếu người ăn sầu riêng không có sự chuẩn bị cẩn thận hoặc có tiền sử dị ứng với các loại trái cây khác, họ có thể gặp phải các triệu chứng như ngứa ngáy, khó thở, phát ban hoặc đau bụng.
 • Khả năng gây ngộ độc: Nếu sầu riêng không được chế biến đúng cách, chúng có thể gây ra ngộ độc và gây hại cho sức khỏe. Chẳng hạn như sầu riêng chưa chín hoặc chứa nhiều độc tố, trong đó độc tố Annonacin có thể gây ra các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, buồn nôn và thậm chí là tử vong.
Đặc sản Nam bộ - Sầu riêng
Đặc sản Nam bộ – Sầu riêng

Tóm lại, sầu riêng là một loại trái cây ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, do mùi hôi, vị đắng, khả năng gây dị ứng và ngộ độc, nhiều người không dám ăn sầu riêng hoặc chỉ ăn với số lượng nhỏ. Người tiêu dùng nên tìm hiểu và chuẩn bị cẩn thận trước khi ăn sầu riêng, đảm bảo an toàn và tận hưởng vị ngon của loại trái cây này.

Đặc sản Mắm tôm – phong vị ẩm thực Việt

Mắm tôm là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, cũng có nhiều người không dám ăn mắm tôm vì những lý do sau:

 • Mùi hôi: Mắm tôm có mùi hôi đặc trưng khá nồng, làm cho một số người cảm thấy khó chịu và khó ăn. Điều này cũng phụ thuộc vào chất lượng mắm tôm, những loại mắm tôm kém chất lượng thường có mùi hôi rất nồng.
 • Cảm giác ngán: Mắm tôm có hương vị đậm đà, mặn mà và có độ béo cao, khi ăn nhiều có thể gây cảm giác ngán, khó chịu và khó tiêu.
 • Chất độc: Mắm tôm được làm từ tôm tươi, nhưng trong quá trình lên men có thể hình thành các chất độc như histamine, tyramine, cadaverine, putrescine… Nếu ăn mắm tôm không đúng cách hoặc lưu trữ không tốt, các chất độc này có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, hoa mắt, nôn mửa, đau bụng và thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.
 • Vấn đề văn hóa: Mắm tôm là một loại gia vị có nguồn gốc từ văn hóa đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam, nơi mà mắm tôm được sử dụng phổ biến trong ẩm thực. Tuy nhiên, đối với những người không quen thuộc với loại gia vị này, việc ăn mắm tôm có thể là một thử thách về văn hóa và sở thích ẩm thực.
Đặc sản Mắm tôm - phong vị ẩm thực Việt
Đặc sản Mắm tôm – phong vị ẩm thực Việt

Tóm lại, mắm tôm là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, do mùi hôi, cảm giác ngán, chất độc và vấn đề văn hóa, nhiều người không dám ăn mắm tôm hoặc chỉ ăn một số lượng nhỏ. Người tiêu dùng nên tìm hiểu và chuẩn bị cẩn thận trước khi ăn mắm tôm, đảm bảo an toàn và tận hưởng vị ngon của loại gia vị này.

Đặc sản Chả rươi – Rồng đất trời ban

Chả rươi là một trong đặc sản trứ danh của miền Bắc, cũng là một trong những món ăn nên thử khi đến Việt Nam. Tuy nhiên, hầu hết khách nước ngoài đều sợ hãi khi nhìn thấy con rươi. Chả rươi là một món ăn truyền thống của miền Bắc, Việt Nam. được làm từ rươi tươi hoặc khô, với nhiều gia vị và bột mì để tạo thành một lớp vỏ giòn bên ngoài và nhân mềm bên trong. Tuy nhiên, có nhiều người không dám ăn chả rươi vì những lý do sau đây:

 • Tác dụng của rươi: Rươi là một loại động vật thủy sinh sống dưới đáy đầm lầy, ao hồ, sông ngòi,… Chúng có thể chứa nhiều độc tố và vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người nếu không được chế biến đúng cách. Do đó, nhiều người không dám ăn chả rươi vì lo sợ bị nhiễm khuẩn hoặc độc tố.
 • Mùi vị: Chả rươi có mùi vị đặc trưng của rươi, một số người có thể cảm thấy khó chịu và không thích hợp với khẩu vị của họ.
 • Kinh nghiệm ăn uống: Chả rươi là một món ăn đòi hỏi người ăn phải có kinh nghiệm và biết cách chọn mua chả rươi chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Nếu ăn chả rươi kém chất lượng hoặc chế biến không đúng cách, có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa hoặc gây hại cho sức khỏe.
 • Vấn đề văn hóa: Chả rươi là một món ăn ngon nhưng hầu hết du khách đều sợ hãi khi nhìn thấy con rươi.
Đặc sản Chả rươi - Rồng đất trời ban
Đặc sản Chả rươi – Rồng đất trời ban

Tuy nhiên, đối với những người không quen thuộc với loại thức ăn này, việc ăn chả rươi có thể là một thử thách về văn hóa và sở thích ẩm thực. Tóm lại, chả rươi là một món ăn truyền thống của Việt Nam, nhưng cũng có nhiều người không dám ăn chả rươi do tác dụng của rươi, mùi vị, kinh nghiệm ăn uống và vấn đề văn hóa. Người tiêu dùng nên tìm hiểu và chuẩn bị cẩn thận trước khi ăn chả rươi

Thịt chua – Tinh hoa Đất Tổ

Thịt chua, hay còn gọi là thịt muối chua là món ăn độc đáo của người Mường Phú Thọ.

Không ai biết món ăn có từ bao giờ, chỉ biết nó được sử dụng như một cách dự trữ thịt vào các dịp lễ tết hoặc trong các chuyến đi xa, khi không có thức ăn tươi ngon. Những lần đói kém, khó khăn trong cuộc sống đã khiến con người phải nghĩ ra cách bảo quản thực phẩm để sử dụng lâu dài. Từ đó, món ăn dần đi vào đời sống sinh hoạt và trở thành nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Mường. 

Món đặc sản gồm những nguyên liệu đơn giản như chính tính cách chân phương của con người nơi đây với chủ yếu là thịt lợn và thính ngô. Nhưng cách chế biến thì không hề dễ thực hiện. Thịt lợn và thính ngô sẽ được trộn đều với nhau với một tỉ lệ phù hợp sau quá trình thử nghiệm nếu không thịt sẽ bị khô hoặc ướt ngoài ý muốn. Sau đó, những miếng thịt tươi ngon; phủ đầy thính sẽ được nén chặt vào ống nứa. Bước cuối cùng, mất thời gian nhiều nhất chính là chờ đợi. Thịt sau 2-3 ngày được ướp trong ống nứa sẽ sẵn sàng chờ bạn thưởng thức. Tuy nhiên, có nhiều người không dám thử ngay thịt chua vì những lý do sau đây:

 • Lo ngại về việc chưa chín
 • Lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Lo ngại vấn đề tiêu hóa bắt nguồn từ vị chua 
Thịt chua - Tinh hoa Đất Tổ
Thịt chua – Tinh hoa Đất Tổ

Những năm trở lại đây, nhờ Trường Foods món đặc sản còn được sản xuất và tiêu thụ trên khắp các vùng miền của đất nước với tiêu chuẩn cao hơn. Trường Foods còn được đánh giá và phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn. Nên được cấp giấy chứng nhận ISO 22000 năm 2018, thuộc Bộ Y Tế quản lý.

Mua Thịt chua Trường Foods ở đâu?

Bằng tâm huyết cùng với khát vọng lan tỏa tinh hoa Đất Tổ tỏa khắp mọi miền tổ quốc, Trường Foods đã thành công đưa sản phẩm Thịt Chua ống nứa tới gần hơn với người tiêu dùng qua tất cả các cửa hàng trong chuỗi siêu thị:

 • Winmart: Hệ thống bán lẻ uy tín trải dài khắp mọi miền tổ quốc
 • SiBa food: SiBa Food là chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp thực phẩm sạch – an toàn – rõ nguồn gốc xuất xứ. theo đúng phương châm “ TƯƠI NGON MỖI NGÀY”.
 • Sói biển: là chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, phủ rộng tại Hà Nội với hàng ngàn khách hàng tin dùng thực phẩm sạch mỗi ngày.
 • Bác Tôm: Chuỗi bán lẻ cung cấp thực phẩm sạch thuận tự nhiên tại các điểm bán. 
Trường Foods mang đặc sản thịt chua tới các chuỗi siêu thị
Trường Foods mang đặc sản thịt chua tới các chuỗi siêu thị

Ngoài ra, bạn có thể chọn đặt hàng online qua các địa chỉ:

Liên hệ trở thành NPP, Đại lý, CTV cùng Trường Foods qua hotline: 0210.222.5.666

Rate this post