Thông Tin Hữu Ích

28/08/2020

# 8 Đặc sản Hà Nội làm quà biếu vô cùng ý nghĩa

Ẩm thực Hà Nội là nơi gặp gỡ và giao thoa của nhiều nền ẩm thực khác nhau. Những món ăn đặc sản của vùng đất này đã làm nao lòng những người con xa quê và cả những vị khách lần đầu đến Hà Nội. Để rồi mỗi khi đi xa hay những lần ghé thăm, đều muốn mang hương vị đặc biệt này làm quà biếu; tặng người thân, bạn bè. Và trong bài viết ngày hôm nay; Trường Foods xin giới thiệu đến bạn danh sách các đặc sản Hà Nội làm quà biếu ý nghĩa nhất.

1. Ô Mai

Người ta vẫn hay truyền miệng rằng:

“Chẳng thơm cũng thể hoa nhài, Dẫu không thanh lịch vẫn người Tràng An”

Phải chăng tất cả tinh hoa văn hóa của Hà Nội đã tụ lại nơi những thức quà mà mọi người vẫn truyền tay nhau. Trong những thức quà trời cho của Hà Nội, ta có thể nhắc đến phở; cũng thể nhắc đến cốm hay nhắc đến bánh cuốn Thanh Trì. Và có một thức quà dù cho không phải đặc sản nhưng ta không thể không nhớ đến khi nói về Hà Nội. Đó chính là ô mai.

Người Hà Nội gắn bó với hương vị ô mai từ khi là những cô cậu nhóc tóc để chỏm đến tận lúc về già đầu có hai ba thứ tóc. Lúc bé ngậm ô mai vui vẻ chơi đùa cùng chúng bạn.

Về già, trong không khí se lạnh của những ngày cuối năm; người ta nhâm nhi tách trà nóng bên đĩa ô mai cay nồng. Rồi cùng người bạn đời bàn chuyện nhân tình thế thái.

ô mai đặc sản hà nội

Một chút cay cay nơi đầu lưỡi, một chút ngọt thanh gợi vị; một chút chua chua khi thấm vào cổ họng. Tất cả đều không được quá gắt mà chỉ vừa đủ để hòa quyện vào nhau; để tạo nên hương vị ô mai không nơi nào có được.

Nếu là người yêu thích ẩm thực, yêu thích nét đẹp văn hóa Hà Nội, bạn có biết những hương vị ô mai nào được người Hà Nội ưa chuộng nhất không? Nếu có dịp ghé qua phố cổ Hà Nội và muốn mua một thứ gì đó đặc sản Hà Nội về làm quà và để thưởng thức, bạn hãy nghĩ tới ô mai.

2. Cốm làng Vòng

Khi nói về đặc sản Hà Nội, trong vô số những thứ nảy ra đầu tiên; hẳn là không thể thiếu được món cốm. Cốm luôn được xem là thứ quà độc đáo, là thức quà riêng biệt của đất nước; là thức dâng của những cánh đồng lúa bát ngát xanh, mang trong hương vị tất cả cái mộc mạc; giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ.

Nó được làm từ sản phẩm gần gũi với người dân quê. Nó là một lễ phẩm mà cánh đồng dâng tặng con người.

Ăn cốm, ngon nhất vẫn là vào mùa thu. Khi những giọt sương giăng tràn khắp lối; kéo theo cái lạnh se sẽ phả vào trong từng trận gió mùa những chiếc lá sen đã dần chuyển già cong; kết đọng cái hương thơm tinh túy nhất của đất trời; cốm mùa thu bắt đầu theo chân những gánh hàng rong len vào từng ngõ hẻm.

Nhờ được tiết trời ưu ái, vị cốm thu bao giờ cũng dẻo dai; trong xanh và ngát hương hơn mùa hè. Người Hà Nội tiếc nuối, vội vàng săn đón chút quà tao nhã cuối mùa của lúa non, cũng là vì thế.

Với nhiều người ở miền Trung, miền Nam, cốm có thể là món gì xa lạ; có người thậm chí còn chưa ăn lần nào; nhưng những ai sống ở Hà Nội thì nhất định là từng ăn ít nhất một lần trong đời.

Bởi cốm ở Hà Nội, ngoài là thức quà xanh xanh gói trong mấy chiếc lá sen; buộc lại bằng sợi rơm khô ngả vàng, đó còn là vô vàn những món ăn được làm từ cốm; rồi đến những món ăn có sự góp mặt của cốm, nào thì chè cốm, bánh cốm; xôi cốm, tôm bao cốm… và chả cốm.

Ở món ăn nào, cốm cũng đem lại cả sắc lẫn hương; góp phần hình thành nên “miếng ngon Hà Nội” – điều khiến nhà văn Vũ Bằng “yêu Hà Nội thấm thía; nhớ Hà Nội nao lòng” và “người Việt Nam ăn vào thấy ngát mùi đất nước, thấy mình Việt Nam hơn.

cốm làng vòng đặc sản hà nội
Cốm làng Vòng ăn vào thấy thơm hương lúa nếp; man mác ngọn gió thu và thoang thoảng mùi lá sen thanh khiết, lá ráy, tươi non, căng bóng nhựa sống; màu cốm xanh dịu, dẻo và mềm, thơm mùi nếp tươi.

Không hề nói quá khi khẳng định rằng: “Ai chưa 1 lần ăn Cốm thì không thể cảm nhận được cái hồn Việt Nam; người Hà Nội mà chưa từng ăn Cốm thì không đúng chất người Hà Nội”.

Bao năm trôi qua, cốm không chỉ là thứ quà ăn vui miệng; mà còn níu giữ tâm hồn những người con Hà Nội xa quê…

3. Thịt chua Trường Foods

Mặc dù thịt chua không phải là đặc sản xuất phát gốc từ Hà Nội; tuy nhiên món ăn này đã có mặt tại Hà Nội từ rất lâu. Thịt chua đã trở thành món ăn đặc sản của mỗi du khách mỗi khi ghé qua Hà Nội

Thịt chua vốn là một món ăn bình dị của người Mường sống ở Thanh Sơn (Phú Thọ). Món này được chế biến từ hai thành phần chủ yếu là thịt lợn và thính rang xay mịn. Tuy nhiên với những nguyên liệu; các loại gia vị đặc thù và cách thức chế biến riêng mà Thịt chua Trường Foods có một hương vị độc đáo khó chối từ.

thit chua Trường Foods đặc sản Hà Nội

Theo lời kể của những người cao tuổi ở đây, nguồn gốc ra đời của món Thịt chua là do nhu cầu giữ thịt được lâu để dùng dần mỗi khi mổ lợn, bởi vậy người Mường nghĩ ra cách muối chua thịt trong ống tre, ống nứa làm “của để dành”.
Dần dà cho tới ngày nay, món thịt chua Phú Thọ không còn là món riêng của người Mường nữa, nó đã trở thành niềm tự hào của người Mường nói riêng và người Phú Thọ nói chung.

Địa chỉ mua hàng tham khảo:

Văn phòng giao dịch chính thức tại Hà Nội:
Địa chỉ: Số 11, Nguyễn Văn Giáp( đường K2), Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 1900633312 – 02102225666

Fanpage: Thịt chua thanh sơn – công ty Trường Foods

4. Bánh chả

Bánh chả là một trong những loại bánh cổ truyền và gia truyền của Hà Nội xưa; mà mọi người vẫn rỉ tai nhau rằng ” không ở đâu có hương vị này đâu, xưa nhất Hà Nội, ngon nhất Hà Thành đấy”.

Loại bánh này gây nghiện bởi hương vị đặc trưng; vị thanh bùi của lá chanh và béo ngậy dẻo thơm của thịt mỡ, tất cả được cộng hưởng trong một lớp vỏ bột mỳ giòn rụm; làm cho bánh chả trở thành món quà vặt cổ truyền của đất Tràng An.

Được gọi là bánh chả bởi vì chiếc bánh nhỏ xinh xinh màu vàng ươm; nhân thập cẩm được bao bên ngoài được bao bọc bởi bột mì rất giống với viên chả thịt băm. Giống như các loại bánh ngọt truyền thống khác; bánh chả thích hợp nhất là được thưởng thức cùng với trà nóng.

Bánh chả đặc sản hà nội
Bánh chả
Bánh chả đặc sản hà nội
Bánh chả

Bánh chả từ lâu đã trở thành món ăn vặt thân thuộc của người Hà Nội được yêu thích từ người già cho đến trẻ nhỏ. Không ai rõ bánh chả do ai tạo ra và có từ khi nào; chỉ biết ở khắp các phố phường Hà Thành trước kia đã có những gia đình chuyên sản xuất thủ công và buôn bán loại bánh này.

Qua quá trình lâu dài, bánh chả đã là một trong những món ăn vặt truyền thống của con người đất Hà Thành.

“Mùa lạnh lạnh này, ăn một miếng bánh chả, dùng thêm một ngụm trà; nếm trọn vị ngọt, bùi, thơm, béo ngậy của bánh chả thì còn gì bằng…”. Trong cái chớm lạnh đầu đông của Hà Nội những ngày này, ăn một miếng bánh chả vàng rộm; giòn tan trong miệng rồi đến cái dai dai, ngậy ngậy của mỡ đã trở thành một hương vị không thể lẫn với bất cứ loại bánh nào khác.

5. Trà sen

Mùa thu Hà Nội có hương cốm, thì mùa hè khách du lịch sẽ được đắm chìm trong vẻ đẹp thanh tao của sen Tây Hồ. Trong tiết trời gay gắt tháng 6 mùa hè, cũng là lúc hoa sen bắt đầu khoe sắc, cũng là lúc người ta thưởng thức những chén trà sen ngọt ngào xua tan đi cái nóng gay gắt của mùa hè.

Nếu chọn món trà sen Hồ Tây này làm quà tặng người phương xa, bạn hãy tư vấn cho người thân cách pha trà sao cho trà đượm vị nhất nhé.

Cách pha trà sen Hồ Tây đúng nhất là: ta sẽ dùng ấm sứ hoặc ấm tử sa tráng nước sôi cho ấm được nóng; dùng một thanh tre nhỏ để lấy trà thả vô ấm, chế nước sôi đã hạ xuống mức nhiệt từ 90 – 95 độ C để tránh làm trà bị nồng.

Tiếp đó, ta cần chế nước thành dòng lớn sao cho những lá trà theo cuộn nước mà quay vòng đều trong ấm; mình cần chế nước tới khi bọt dâng lên qua miệng ấm nhé. Ủ trong 10 giây rồi ta rót hết lượt nước trà đầu tiên này ra ấm chuyên; hay chén nhỏ và thưởng thức lượt nước đầu tiên này.

Tới lượt nước thứ hai, ta cần mở nắp ấm pha, dùng thanh tre ban nãy để đảo những lá trà lên cho tơi; và trà không bị om nhiệt thành ra vị nồng, rồi lấy gạo sen thả vào ấm và chế nước. Lượt nước thứ ba ta thả thêm tăm sen, lượt nước thứ tư thì tới đài sen màu vàng tước nhỏ.

Mỗi lượt nước là mỗi cung bậc vị trà thú vị khác nhau. Thưởng trà theo cách ấy bạn sẽ thấu hiểu cảm giác hạnh phúc của những người yêu trà khi được nhâm nhi những chén trà thực sự ngon.

Trà sen được chế biến rất cầu kì, nên khi thưởng thức trà du khách sẽ cảm nhận được cái tinh hoa; đậm đà lan tỏa trong miệng.

Địa chỉ mua hàng tham khảo:

Cửa hàng Ninh Hương: 22 Hàng Điếu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trà Đông Sơn: 169 Nghi Tàm, Tây Hồ, Hà Nội

Trà Việt : 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội

Trà sen

6. Lạc rang húng lìu Bà Triệu

Để chọn một món đặc sản Hà Nội mang về làm quà để được trong thời gian dài thì lạc rang húng lìu; là món ăn được rất nhiều thực khách lựa chọn đó.

Lạc rang húng lìu nổi tiếng với rất nhiều tiệm nhỏ bày bán loại lạc thơm bùi này; dọc quãng đường chỉ tầm 200 m trên phố Bà Triệu, Hà Nội. Món ăn nhâm nhi này được đặt tên theo một cụ bà tên Vân; người đưa tiếng thơm của lạc rang húng lìu Bà Triệu vang khắp thủ đô từ năm 1963 cho tới ngày nay.

Hiện có rất nhiều tiệm bán lạc rang húng lìu trên con phố này. Nhưng quán lạc đúng chuẩn – nơi đầu tiên bán lạc rang húng lìu trên phố này là quán với tên “Cụ Vân” tại số 176 Bà Triệu. “Cụ Vân” cũng là tên thương hiệu đã được gia đình cụ đăng ký cho tên loại lạc rang húng lìu tuyệt ngon này.

Lạc rang húng lìu cụ Vân nổi tiếng bởi cách chế biến tỉ mỉ. Những hạt lạc mẩy đều chuyển về từ Bắc Giang; Nghệ An – loại lạc được trồng trên đất pha cát mới là loại lạc được chọn lựa. Lạc được ngâm tẩm với đường, muối và “tứ vị hương” bao gồm quế, hồi, thảo quả; đinh hương để rang cho vị không mặn cũng không ngọt quá.

Khi rang cũng thì phải rang thủ công bằng tay và phải chú ý dùng loại cát vàng đãi sạch phơi khô; đun thật nóng rồi mới tới lượt lạc được thả vào.

Người rang phải khéo léo giữ lửa thật tốt để lạc chín om đều mà không làm lớp vỏ mỏng màu đỏ bong ra khiến cát len vào khe hở giữa hai nửa hạt lạc. Sau bao kỳ công ấy sẽ là những mẻ lạc giòn tan thơm bùi vô cùng quyến rũ.

Địa chỉ mua tham khảo:

Lạc rang húng lìu Cụ Vân

Địa chỉ: 176 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 098 237 76 54

Lạc rang húng lìu đặc sản hà nội
Lạc rang húng lìu
Lạc rang húng lìu
Lạc rang húng lìu

7. Bưởi Diễn

Bưởi Diễn từ lâu đã vang danh Hà Nội mỗi dịp tết đến xuân về bởi hương vị thơm ngon đặc biệt của nó. Diễn là tên của một vùng đất tại tổ 3, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Vùng đất này sở hữu chất đất và khí hậu rất phù hợp để trồng một loại bưởi cho vị ngọt thơm lại rất thanh mát.

Bưởi Diễn nổi tiếng vậy nên có khá nhiều giống bưởi lai tạp khác; không được cấy trồng trên chính đất Diễn xuất hiện làm người mua bị lẫn.

Những trái bưởi lai ấy nhạt và không thơm bằng bưởi Diễn chuẩn. Một trái bưởi Diễn chính gốc thường nặng từ 0.8 tới 1 ký. Trái bưởi chuẩn ấy chỉ lớn bằng tầm hai nắm tay, tròn; vỏ vàng mỏng và không quá nhẵn.

Trái bưởi Diễn có cùi rất mỏng chỉ tầm 2 cm; múi vàng, ráo và không quá mềm. Tép bưởi Diễn có nhiều nước, vị lại ngọt đậm đà; không the hăng hay đắng, rất thơm ngon.

Bưởi Diễn rất ngon, bởi vậy, bạn nên tới trực tiếp tận vườn để chọn mua nhé. Bởi bưởi Diễn kén đất lắm, nên nếu mua dọc đường hay ở nơi không uy tín; bạn sẽ dễ chọn phải những trái bưởi trồng tại vùng khác không ngon bằng mà phí bỏ ra cũng cao như giá bưởi “xịn”. Bởi bưởi khá nặng; nên nếu muốn mua bưởi Diễn gửi tặng người thân, bạn nên chuyển đi bằng xe khách nhé.

Chắc chắn người thân của bạn sẽ yêu thích món quà này lắm đó.

Địa chỉ mua tham khảo:

Nhà vườn Bưởi Diễn Bảo Minh
Địa chỉ: Đường Quang Tiến, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 09 6161 4240

Bưởi Diễn
Bưởi Diễn
Bưởi Diễn đặc sản hà nội

8. Bánh phu thê – xu xuê Hàng Than

Cái tên “xu xuê” vốn ra đời làng Ðình Bảng (Tiên Sơn, Bắc Ninh) với đặc điểm khác xu xuê của Hà Nội. Những chiếc bánh của Bắc Ninh được bao bằng vỏ nếp và gói trong lá dong, luộc chín.

Còn những chiếc bánh đến từ thủ đô lại được làm bởi bột hoàng tinh (bột lọc); thêm chút đường rồi tinh dầu hoa bưởi thơm; quấy đều trong chảo sau đó mới được đem đồ rồi nặn cùng nhân thành chiếc bánh nhỏ xíu mà chúng ta đang nhắc tới đó.

Cầm bánh trên tay rồi, ngắm vẻ xinh xẻo của bánh rồi; bạn sẽ còn ngạc nhiên hơn nữa khi cắn thử một miếng. Vị dẻo mềm lại thơm nhẹ hòa cùng vị bùi của đậu xanh và dừa kèm chút vừng rang; chắc chắn sẽ không làm những vị khách khó tính thất vọng.

Bánh xu xuê Hà Nội nổi tiếng với cái tên con phố nổi tiếng thường bày bán chúng – hàng Than. Nhưng nguồn bánh lại chính là nơi chúng mình vừa gọi tên món cốm; chính là làng Vòng đó. Cũng như người anh em “bánh cốm”; bánh phu thê cũng khá khó để lâu bởi nhân bánh làm từ đậu xanh, rất dễ thiu.

Vậy nên, hãy tranh thủ tối đa thời gian để chuyển tặng bánh vào cho người thân bạn nhé.

Địa chỉ mua hàng tham khảo:

Bánh cốm Nguyên Ninh
Địa chỉ: 11 Hàng Than, Hà Nội
Điện thoại: 024 3828 3573

Bánh cốm

Trên đây là những đặc sản nổi tiếng Hà Nội làm quà biếu vô cùng ngon và ý nghĩa. Hi vọng các bạn sẽ lựa chọn được những món quà ý nghĩa dành cho người thân.

4.4/5 - (10 bình chọn)