Quy Trình Sản Xuất

12/03/2023

CÁ THÍNH THƠM LỪNG – NỨC TIẾNG KHẮP VÙNG

Ngoài phương pháp ướp thịt lợn với thính, người dân Phú Thọ còn áp dụng cách làm này cho các nguyên liệu khác. Và cá thính là một trong những món ăn sinh ra từ cách làm này.

Thông Tin Chung

  • Mùi vị đặc trưng: Mùi thơm béo ngậy của thính và thịt cá kết hợp vị đạm thanh của muối
  • Hướng dẫn chế biến: Nướng hoặc chiên nhỏ lửa kết hợp ăn cùng cơm trắng hoặc xôi.
  • Hạn sử dụng: 6 tháng kể từ ngày sản xuất, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
CÁ THÍNH THƠM LỪNG - NỨC TIẾNG KHẮP VÙNG
CÁ THÍNH THƠM LỪNG – NỨC TIẾNG KHẮP VÙNG

Phú Thọ Và Vị Trí Địa Lý Được Ưu Ái.

Với vị trí “ngã ba sông” – điểm giao nhau của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. 

Phú Thọ là vùng đất được mệnh danh một trong những nơi có nhiều sông suối, ao hồ nhất. Vị trí địa lý như vậy nên từ lâu cá đã trở thành một món ăn quen thuộc của mảnh đất này. Ngoài các cách chế biến thông thường như cá kho tương, kho trám, nấu canh chua… Người dân nơi đây sáng tạo ra một món ăn độc đáo là cá thính.

Món ăn này được ví như cách bảo quản, dự trữ thực phẩm khi người dân đánh bắt cá được nhiều mà không sử dụng hết. Cách chế biến này không những dự trữ cá được lâu, nhiều mà còn tạo nên một món ăn có hương vị độc đáo.

Quy Trình Làm Cá Thính.

Cá thính được tạo nên từ 3 nguyên liệu chính đó chính là cá, thính và muối tinh. 

Cá được sử dụng rất đa dạng. Từ cá lớn đến cá bé, có vảy hay không cũng đều được sử dụng để làm cá thính. Cá sau khi được bắt về sẽ đem làm sạch, để ráo nước. Sau đó đem cá đi ủ muối trong khoảng 2 ngày. Cứ một lớp cá, một lớp muối. Công đoạn này giúp loại bỏ bớt nước trong cá, làm cá săn chắc hơn, thịt dai hơn.

Khi ủ cá với muối xong người ta sẽ đem cá đi ép lại cho bớt nước rồi tiến hành vào thính. Thính được phủ đều trên bề mặt cá, bụng cá. Rồi đem ủ lên men trong chum sành và đậy một lớp rơm hoặc mo cau nén chặt trên miệng. Tiếp đó đem úp ngược lọ xuống một cái chậu đựng nước muối sao cho mo cau không chạm vào nước. Để khoảng 3 tuần, cá đã lên men chua chua thơm thơm ta có thể mang ra ăn được. Muốn cá thính thơm ngon hơn, người ta cho thêm vài lá ổi vào cùng.

Nếu muốn để cá thính lâu, sau một thời gian, lấy cá ra cạo sạch thính cũ và cho thính mới vào. Miếng cá phải khô, chặt thịt, thơm dậy mùi thính và lá ổi mới đạt yêu cầu. Cá thính để càng lâu càng ngon hơn và đã dần trở thành một món đặc sản của mảnh đất trung du không biết tự bao giờ.

Cá thính Trường Foods - điểm nhấn cho mâm cơm
Cá thính Trường Foods – điểm nhấn cho mâm cơm

Cách Chế Biến Cá Thính Trường Foods 

Rán hoặc nướng là cách phổ biến nhất để chế biến món cá thính. 

Khi nướng, mùi thơm đặc trưng của thính quyện vào mùi than, mùi khói có sức quyến rũ lạ kỳ. Hương vị ấy khiến vị giác bạn bị đánh thức, người cảm thấy nôn nao và chiếc bụng lộn nhào đòi thưởng thức ngay. Cách nướng món cá thính này cũng khá là đặc biệt. Với những món nướng, bạn chỉ cần đặt lên vì nướng sau đó lật đều các mặt. Nhưng với cá thính, khi nướng không nướng cá trực tiếp trên than hồng. Mỗi miếng cá được cặp vào một thanh tre tươi, cắm xung quanh than hồng. Hơi nóng tỏa tỏa ngang từ than ra làm cá chín từ từ. Cá nướng như vậy không bao giờ bị cháy, thịt cá không bị khô, xác.

Khi rán, mùi thơm từ thính ngô với sức nóng từ dầu tạo ra hương thơm cuốn hút thính giác của bạn từ khi chuẩn bị món ăn.  

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận thấy chất thịt cá không khô và mặn chát như cá mắm biển, không nhão thịt như cá nướng tươi. Khi gỡ ra, cá sẽ có màu hồng đậm, bắt mắt. Nhìn thôi là đã muốn thưởng thức ngay rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm thấy vị thơm của thịt cá và mùi thơm của thính quyện vào nhau tạo nên một hương vị đặc biệt rất khó tả. Chính vị thơm, chua chua, bùi bùi, béo ngậy nhưng không ngấy, rất đậm đà. Món ăn này mà ăn với cơm nóng thật đưa cơm.

Cá thính ngon nhất khi ăn kèm cơm trắng
Cá thính ngon nhất khi ăn kèm cơm trắng

Kết Luận

Cá thính là một món ăn dân dã, bình dị nhưng lại vô cùng tinh túy. 

Chính phương thức làm gia truyền của ông cha ta ngày xưa đã tạo nên hương vị và thương hiệu riêng của món ăn này. Những du khách trong và ngoài nước khi đến với Phú Thọ luôn bị hút hồn bởi món ăn độc đáo ấy. Bên cạnh đó, đây cũng là một sản phẩm được du khách tìm mua nhiều để làm quà tặng, biếu người thân và bạn bè.

Bạn có thể chọn đặt hàng online qua các địa chỉ:

Liên hệ trở thành NPP, Đại lý, CTV cùng Trường Foods qua hotline: 0210.222.5.666

Rate this post