Thông Tin Hữu Ích

29/03/2023

PHÚ THỌ VÀ 10 MÓN ĐẶC SẢN PHẢI THỬ KHI ĐẾN ĐÂY (P2)

Phú Thọ không chỉ nổi tiếng vì có bề dày văn hóa – lịch sử lâu đời mà nơi đây còn có nền văn hóa ẩm thực phong phú đa dạng.

Heo Rừng Lai Tân Sơn.

Món heo rừng lai Tân Sơn là một món ăn đặc sản được chế biến từ thịt heo rừng lai ở tỉnh Phú Thọ. Món ăn này được chế biến đơn giản và thường được nấu chín trong nồi đất. Để chuẩn bị món heo rừng lai Tân Sơn Phú Thọ, thịt heo rừng lai được cắt thành từng miếng vừa ăn và ướp gia vị gồm tỏi, hành, tiêu, ớt, mắm tôm và rượu đế.

Heo rừng lai Tân Sơn, Phú Thọ
Heo rừng lai Tân Sơn, Phú Thọ

Sau đó, thịt được chiên lên cho đến khi chín và có màu vàng đẹp. Tiếp theo, nấm hương và cà rốt được thêm vào nồi để hầm cùng với thịt, tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon của món ăn này. Món heo rừng lai Tân Sơn Phú Thọ được thưởng thức kèm với cơm trắng và rau sống như rau muống, cải thảo. Món ăn này mang đến hương vị độc đáo, đậm đà, hấp dẫn và được coi là một trong những món đặc sản của vùng Tây Bắc Việt Nam.

Măng Riềng Hạ Hòa

Măng riềng Hạ Hòa là một món ăn đặc sản của Hạ Hòa, một huyện thuộc tỉnh Phú Thọ, Việt Nam. 

Món ăn này được chế biến từ hai nguyên liệu chính là măng và riềng, tạo nên một món ăn độc đáo, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Để chuẩn bị món Măng riềng Hạ Hòa, măng tươi được lựa chọn và cắt thành từng khúc vừa ăn. Riềng được bóc vỏ và thái nhỏ. Sau đó, măng và riềng được hấp chín với một ít nước, sau đó trộn đều với nước mắm, đường, tỏi băm và ớt tươi. Món ăn được ăn kèm với bánh đa hoặc bánh tráng, chấm kèm với nước chấm.

Măng Riềng Hạ Hòa, Phú Thọ
Măng Riềng Hạ Hòa, Phú Thọ

Món Măng riềng Hạ Hòa có hương vị độc đáo, thơm ngon, ngọt thanh của măng kết hợp với vị cay của ớt và thơm mùi của riềng. Món ăn này cũng giàu dinh dưỡng, bởi vì măng là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin C, trong khi riềng là nguồn cung cấp chất chống viêm và kháng khuẩn. Món Măng riềng Hạ Hòa không chỉ là một món ăn đặc sản của địa phương mà còn được yêu thích bởi những người đam mê ẩm thực trên khắp Việt Nam.

Đu đủ Tam Nông

Đu đủ Tam Nông là một trong những loại đu đủ ngon và nổi tiếng nhất ở Việt Nam, được trồng tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. 

Loại đu đủ này có hình dáng hơi tròn và trọng lượng thường từ 1kg đến 2kg. Đu đủ Tam Nông có vị ngọt, giòn và thơm, rất phù hợp để chế biến các món ăn như salad, nộm, gỏi hay nấu canh. Thường thì khi chọn đu đủ, người ta thường chọn những trái đu đủ có vỏ màu xanh lá cây, không bị sẹo, trầy hoặc có dấu hiệu của côn trùng. Một trong những món ăn nổi tiếng được chế biến từ đu đủ Tam Nông là nộm đu đủ. Để chuẩn bị món nộm này, đu đủ được bóc vỏ, rửa sạch, sau đó thái thành những sợi mỏng và dài. Thêm vào đó là hành tím, tỏi băm, đậu phộng rang, rau thơm, tôm khô và nước mắm pha chua ngọt. Tất cả các nguyên liệu này được trộn đều với nhau, tạo nên hương vị đậm đà và thơm ngon đặc9 trưng của món nộm đu đủ.

Đu đủ Tam Nông, Phú Thọ
Đu đủ Tam Nông, Phú Thọ

Đu đủ Tam Nông là một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Sản phẩm này không chỉ được ưa chuộng ở Việt Nam mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước khác trên thế giới.

Xôi Nếp Yên Lập

Xôi nếp Yên Lập là một món ăn đặc sản của huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. 

Đây là một loại xôi được làm từ gạo nếp nguyên chất và có hương vị rất đặc trưng, thơm ngon, béo ngậy, được ăn kèm với nhiều loại đồ ăn khác nhau như thịt kho, chả quế, đậu phụ, đỗ xanh, xíu mại. Để chuẩn bị món đặc sản này, người ta sử dụng gạo nếp trắng nguyên chất, rửa sạch và ngâm nước trong một thời gian ngắn. Sau đó, gạo được hấp chín và trộn đều với nước cốt dừa, muối, đường, để tạo nên hương vị đậm đà và béo ngậy cho xôi. Những nguyên liệu ăn kèm như thịt kho, chả quế, đậu phụ, đỗ xanh… cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng để tạo nên một món xôi nếp thơm ngon và đậm đà. Xôi nếp Yên Lập là một trong những món ăn đặc sản của vùng đất Phú Thọ, nơi có nền văn hóa lâu đời và giàu truyền thống.

Xôi Nếp Yên Lập
Xôi Nếp Yên Lập

Món ăn này không chỉ được ưa chuộng bởi người dân địa phương mà còn được du khách và những người yêu thích ẩm thực trên khắp cả nước ưa chuộng. Xôi nếp Yên Lập không chỉ đơn thuần là một món ăn đặc sản mà còn là biểu tượng cho nền văn hóa và đời sống của con người nơi đây.

Cơm Nắm Lá Cọ Phù Ninh

Cơm nắm lá cọ là một món ăn đặc sản của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Món ăn này được làm từ gạo nếp nguyên chất, nhồi với thịt heo xay, nấm hương và các loại gia vị, sau đó được bọc trong lá cọ và nấu chín. Khi ăn, cơm nắm sẽ được bóp nhỏ, ăn kèm với rau sống, mắm nêm và chấm thêm tương ớt. Lá cọ là loại lá xanh, được lấy từ cây cọ, khi nấu chín sẽ mang đến một hương vị thơm ngon, đặc trưng cho món ăn này. Cơm nắm lá cọ Phù Ninh là một món ăn rất đơn giản nhưng lại có hương vị đậm đà và hấp dẫn. 

Cơm Nắm Lá Cọ Phù Ninh
Cơm Nắm Lá Cọ Phù Ninh

Đây cũng là một món ăn truyền thống, được truyền lại từ đời này sang đời khác của người dân Phù Ninh. Cơm nắm lá cọ Phù Ninh thường được dùng trong các dịp lễ hội, các buổi picnic hay trong các bữa ăn gia đình. Nếu có dịp đến Phù Ninh, du khách không nên bỏ qua cơm nắm lá cọ để trải nghiệm hương vị đặc trưng của món ăn này và khám phá thêm văn hóa, ẩm thực đặc sắc của địa phương này.

5/5 - (3 bình chọn)