Thông Tin Hữu Ích
THIT LỢN & 10 MÓN ĂN LẠ MIẾNG ĐÁNG THỬ (P1)
Thịt lợn – nguồn thực phẩm thông dụng và đa dạng trong cách chế biến. Vì vậy, có rất nhiều món ăn lạ miệng từ thịt lợn đáng để bạn thử đó!
- Thịt lợn cuốn lá lốt
Nguyên liệu cho món ăn này không cầu kỳ lắm, chỉ là thịt heo và để tăng thêm hương vị cho món ăn thì cần có thêm tiêu, hành, hạt nêm. Lá lốt được dùng là lá có màu xanh non. Khi hái lá lốt, cần hái cả cuống vì đó như cái ghim để cố định cho cuốn không bật ra. Lá lốt được rửa sạch và để ráo nước. Thịt heo băm nhuyễn hoặc xay trộn đều với tiêu, hạt nêm, hành băm nhỏ. Ướp tất cả khoảng 20 phút cho hỗn hợp thấm gia vị.
Để trông món ăn được đẹp mắt thì cần đưa mặt màu xanh đậm của lá lốt ra ngoài vì đây là mặt gân chìm và mịn rồi gập hai mép lá lốt và cuộn lại, phần cuống lá sẽ ghim vào giữa thân cuộn tạo ra sự chắc chắn, khi hấp cuốn thịt không bị bật ra. Sau khi đã cuốn xong, sắp xếp gọn gàng vào trong xửng và hấp trên lửa vừa cho đến khi thấy mùi hương thơm ngậy tỏa ra theo hơi nước là khi ấy món ăn đã chín. Nước hấp có thể dùng để nấu canh vì có hương thơm đặc biệt của lá lốt và vị ngọt béo từ thịt tiết ra.
Món thịt heo cuốn lá lốt hấp ăn kèm với bún tươi, rau sống chấm với mắm ớt chua ngọt hoặc thưởng thức với cơm nóng cũng rất hấp dẫn, nhất là trong những ngày tiết trời lành lạnh, vị cay cay của tiêu, của ớt, vị ngọt của thịt quyện với hương thơm thanh mát của lá lốt đủ khiến cho bữa cơm gia đình thêm ấm áp niềm vui.
Thịt lợn bọc sả chiên giòn
Thịt lợn bọc sả chiên giòn là một món chiên thơm ngon, hấp dẫn thường được xuất hiện trong các bữa tiệc với hương vị mới lạ, khai vị cho các bữa ăn.
Nguyên liệu:
- Thịt vai heo 300 gr
- Sả 7 nhánh
- Hành tím 3 củ
- Tỏi 4 củ
- Bột năng 1 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu)
- Dầu ăn 210 ml
Cách chế biến
- Xay thịt
Thịt heo mua về để khử đi mùi hôi, bạn dùng muối xát vào thịt tới khi muối tan hết thì rửa lại bằng nước sạch. Sau đó dùng dao cắt thịt thành các miếng nhỏ vừa ăn, cho vào máy xay thịt, xay đến khi thịt được xay nhỏ thì bạn múc ra tô.
Sơ chế nguyên liệu: Hành và tỏi bạn lột vỏ, băm nhỏ, lấy 2 nhánh sả băm nhỏ, phần còn lại giữ nguyên.
- Ướp thịt và tạo hình
Cho thịt xay cùng hành, tỏi, sả băm nhỏ cùng 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh bột năng vào tô. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho thịt thấm đều gia vị. Tiếp theo bạn đập dập 5 đầu sả còn lại sau đó lấy 1 lượng thịt vừa đủ, bọc kín phần đầu sả lại.
- Chiên thịt bọc sả
Bắc chảo lên bếp, cho 200ml dầu ăn vào, đợi đến khi dầu sôi tăm bạn cho thịt bọc sả vào chiên với lửa vừa khoảng 8 – 10 phút. Khi thịt chín vàng đều 2 mặt thì bạn tắt bếp, vớt thịt ra và thưởng thức.
Món thịt lợn bọc sả chiên giòn là sự hòa quyện tuyệt vời giữa sự dai mềm, thấm vị của giò heo cùng hương thơm đặc trưng của sả. Món ăn chắc chắn sẽ mang đến một món ăn hấp dẫn trong bữa cơm tối của gia đình bạn đó.
Thịt lợn rang muối ớt
Nguyên liệu:
– 200 – 250g thịt lợn ba chỉ
– 30g ớt thái nhỏ (gồm cả ớt xanh và ớt đỏ)
– 30g tỏi băm nhỏ
– 1 củ sả băm nhỏ
– Hạt nêm, muối
Cách làm:
– Cho thịt vào chảo rang cho tới khi mỡ bắt đầu chảy ra.
– Thêm tỏi băm vào và đảo đều.
– Lần lượt thêm sả, ớt vào và tiếp tục đảo đều, cho lửa nhỏ bớt đi.
– Cho 1 thìa hạt nêm và nêm thêm chút muối vừa ăn.
– Cho nhỏ lửa, đảo thêm vài phút cho tới khi thịt săn lại vừa ăn thì bỏ ra.
Thịt rang cháy cạnh, lại cay vừa, có thêm mùi thơm của ớt cực kỳ tuyệt vời nhé!
Những miếng thịt ba chỉ được bao bọc bởi lớp nước sốt vàng nâu bên ngoài giòn mặn, ngòn ngọt, đậm đà bên trong dẻo mềm thơm mùi sả, có thêm chén cơm trắng với tô canh nóng hổi thì đúng là hết ý.
- Thịt heo cuộn măng tây
Món thịt cuộn măng hầm thơm ngon có hương vị giòn ngọt của măng và nấm, nước sốt đậm đà ăn kèm với bún tươi hoặc cơm nóng thì còn gì bằng.
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ heo 500 gr
- Măng tươi 300 gr
- Nấm đùi gà 200 gr
- Bột năng 20 gr
- Hành lá
- Dầu hào, dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, đường
Cách chế biến:
- Sơ chế nguyên liệu
Cắt khúc măng bằng ngón tay rồi luộc khoảng 10 – 15 phút, không đậy nắp nồi để độc tố trong măng được bay hơi. Sau đó, rửa lại với nước lạnh, để ráo nước.
Nấm đùi gà rửa sạch chẻ làm 4 (cỡ tương đương măng). Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, củ hàng thái mỏng, để lại một phần lá hành trụng qua nước nóng rồi vớt ra để buộc thịt. Thịt ba chỉ rửa với muối sau đó rửa sạch rồi cắt lát mỏng dài, để ráo nước.
- Cuốn thịt
Trải thịt lên đĩa, rắc 1 lớp bột năng lên thịt để tạo độ kết dính giữa thịt với măng và nấm. Lần lượt xếp 1 miếng măng, 1 miếng nấm rồi cuộn thịt lại thành hình tròn, dùng lá hành cố định cuộn thịt măng lại khỏi bung khi nấu. Làm lần lượt cho đến khi hết số thịt.
- Chiên thịt
Đun nóng dầu ăn, chiên sơ cuộn thịt với lửa vừa khoảng 5 phút cho thịt săn lại rồi xếp thịt bỏ vào nồi đất.
Phi thơm hành củ cắt mỏng vào chảo vừa chiên thịt, thêm 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 bát ăn cơm nước lọc, đun sôi. Sau khi hỗn hợp sôi, bạn đổ vào nồi thịt rồi đậy nắp hầm 30 phút cho thịt mềm rồi nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của gia đình.