Thông Tin Hữu Ích
Các loại đặc sản mỗi năm chỉ có 1 lần hấp dẫn khó tả
Đặc sản cả nước thì vô cùng đa dạng và hương vị cũng khác nhau. Tuy nhiên có những loại đặc sản mà mỗi năm chỉ có duy nhất 1 lần. Các loại đặc sản này chế biến thành những món ăn với hương vị vô cùng lạ. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
1.Củ Niễng
Thu sang, khi những cơn gió lành lạnh len lỏi vào từng góc phố thì cũng là lúc mùa niễng rộ. Thứ rau củ bình dân, mộc mạc này đã khiến biết bao người Hà Nội say mê. Vì mùa niễng thường chỉ kéo dài khoảng 1 tháng nên hiện nay thức quà quê này đang được hội chị em săn đón ráo riết để thưởng thức cho “kịp thời”.
Niễng thực chất là một loại cây lương thực, mọc hoang ở các khu vực đầm nước, góc ao và chỉ rộ lên vào tầm cuối tháng 10, đầu tháng 11.
Củ niễng có màu tím sẫm, thân phình to và chắc nịch, khi bóc bớt lớp vỏ bên ngoài sẽ dần hiện ra màu trắng xanh. Thoạt nhìn chúng có vẻ giống củ sả nhưng kích thước to hơn 3 – 4 lần. Sau khi bóc từng lớp vỏ xốp, “thành phẩm” chính là phần ruột trắng mươn mướt bên trong. Và đó cũng chính là nguyên liệu để tạo nên nhiều món ăn thơm ngon, lạ miệng.
Củ niễng sau khi sơ chế xong nhìn múp míp, trắng phau trông rất thích mắt. Chỉ cần thái chúng thành những lát mỏng rồi xào cùng gia vị là bạn đã có một bữa cơm ngon lành. Củ niễng xào thịt bò, xào trứng hay thịt lợn là những kiểu chế biến đơn giản; nhanh gọn nhưng không hề kém phần đặc sắc trong hương vị.
Vừa cho vào miệng, cái giòn giòn, ngọt ngọt đặc trưng lan tỏa làm người ta thích thú. Càng nhai bạn sẽ cảm nhận được cái bùi bùi đọng lại nơi đầu lưỡi. Để rồi kết hợp thêm miếng thịt bò mềm dai hay trứng béo béo nữa thì thật chẳng còn gì bằng.
Ai đơn giản hơn, chỉ cần xào cùng dầu rồi nêm thêm gia vị; hành ngò thì cũng đã có một bữa ăn “tốn cơm” lắm đấy. Chẳng cần phải là nguyên liệu cao sang; hương vị mộc mạc của đồng ruộng này cũng đã tạo được ấn tượng rất riêng; làm mâm cơm gia đình thêm phong phú hơn.
Củ niễng hiện được bán theo bó với giá tầm 30k – 50k được khoảng 10 củ. Một mẹo được hội chị em truyền tai nhau là phải lựa những củ mập và bên trong có ít chấm đen thì mới cho được vị ngọt và giòn.
2. Nấm Mối
Vào đầu mùa, khách du lịch đến các tỉnh miền Tây; sẽ dễ dàng tìm thấy trong thực đơn các món mới chế biến từ nấm mối. Nấm mối xào muối ớt là món phổ biến nhất vì cách chế biến này giữ nguyên vị ngọt của nấm.
3. Hoa Gừng
Hoa gừng mọc từ củ, bông to bằng ngón tay cái và có cuống dài khoảng 10 – 15cm; màu xanh đậm nằm ở dưới tán lá. Mỗi gốc gừng có thể ra từ 8 – 20 hoa, có gốc tốt có thể nhiều hơn.
Hoa gừng non mỡ màng giòn ngọt dậy, được bà con dân tộc ví nó như món măng ngọt vì mùi thơm ngon ngọt; chỉ cần bóc lớp vỏ bên ngoài, rửa sách rồi thái mỏng xào kèm thịt bò, tôm; hoặc nấu canh xương… vừa ngon vừa phòng cảm cúm.
Hoa gừng có màu xanh đậm, mỗi gốc gừng có thể cho ra từ 8-20 hoa
Những năm gần đây, bà con ở huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) trồng rất nhiều cây gừng. Thời điểm này đang vào vụ thu hoạch hoa gừng nên nhiều người tích cực lên rẫy thu hái hoa vừa để chế biến món ăn; và đem bán ở chợ phiên với giá từ 20.000-25.000 đồng/kg nhằm tăng thêm thu nhập cho gia đình.
Để hái hoa gừng người dân dùng những chiếc dao nhỏ, hoặc kéo cắt để tránh làm ảnh hưởng đến củ gừng. Việc sơ chế búp hoa gừng rất dễ bởi chỉ cần rửa sạch rồi dùng dao chẻ đôi búp hoa.
Hoa gừng là sản phẩm nông sản sạch đang được ưa chuộng, bởi vậy những ngày này tại các chợ phiên; hay dọc các tuyến đường ở vùng cao, hoa gừng được bày bán khá nhiều.
>>> Xem thêm: Đặc sản Phú Thọ – 10 món ăn gợi nhớ về cội nguồn dân tốc