Thông Tin Hữu Ích
#3 Đặc sản Đền Hùng Phú Thọ mà bạn không nên bỏ qua
Mỗi mảnh đất sẽ có những đặc sản mà ai ai ghé qua cũng muốn thử một lần. Khi có dịp về thăm miền Đất Tổ, chắc chắn bạn không nên bỏ qua ba đặc sản Đền Hùng Phú Thọ: rau sắn, thịt chua, cọ ỏm. Ba đặc sản nức tiếng này đảm bảo sẽ quyến rũ vị giác của khách hàng ngay từ miếng đầu tiên.
Cọ ỏm, thứ quả đen lạ đặc sản Đền Hùng Phú Thọ
Về miền Đất Tổ- Vua Hùng bạn sẽ dễ thấy những rừng cọ xanh mát. Nhưng mấy ai biết quả của loại cây này là một đặc sản nức tiếng với vị thơm ngon, bùi béo. Sang thu, thời điểm những cây cọ bắt đầu đơm hoa kết trái. Mùa đông chính là mùa quả cọ già, chuyển sang màu đen sẫm và có thể thu hoạch được.
Cách chế biến những quả cọ chát thành món ngon thơm bùi béo ngậy
Khi chọn cọ, người ta sẽ chọn những quả tròn, chín già, đen bóng. Quả cọ nếu ăn liền sẽ rất chát, rất khó để ăn. Nhưng sau khi ỏm, cọ sẽ chín mềm và ngon khó cưỡng.
Sau khi chọn được quả cọ, cọ được xóc trộn để loại bỏ lớp vỏ đen phía ngoài. Sau đó đem cọ rửa sạch. Tiếp theo đến công đoạn cần sự tinh tế và tỉ mỉ. Mà không phải ai cũng ỏm được cọ ngon.
Khi nước gần sôi khoảng 80-90 độ. Tắt bếp sau đó đổ cọ vào, đậy vung lại. Để khoảng 4-5 phút, mở nắp vung ra thấy dầu cọ màu vàng nổi lên. Khi đó cọ đã chín. Nếu không ỏm cọ đúng nhiệt độ và đậy vung kín. Quả cọ sẽ bị cứng, chát và không ăn được.
Cọ ỏm chín vớt ra để ráo nước là có thể ăn được. Quả cọ mềm, phía trong vàng óng như mật ong. Cùi dày thơm và béo ngậy. Vị ngọt béo đặc trưng, không ngấy ăn bao nhiêu cũng không biết chán.
Rau sắn muối chua, món ăn nhà nghèo hấp dẫn trở thành đặc sản Đền Hùng Phú Thọ
Rau sắn muối chua là một món ăn phổ biến của người dân Phú Thọ. Một đặc sản Đền Hùng Phú Thọ mà bạn không nên thử, nếu thử bạn sẽ bị nghiện.
Đặc sản được chế biến từ loại rau nhà nghèo cũng có thể mua được. Loại rau mà nhiều người chưa thử qua sẽ nghĩ không ăn được. Thế nhưng khi đã được thử qua một lần người ta lại mê mẩn thèm thuồng mỗi khi nghĩ đến.
Cách làm rau sắn muối chua
Rau sắn muối chua được làm từ ngọn sắn. Người ta chọn những ngọn sắn non, mập mạp và mềm, vẫn còn bụi phấm. Những ngọn non lấy về được rửa sạch, ngâm với nước để ra bớt nhựa rồi vò nát. Người làm phải khéo léo vò sao cho ngọn sắn mền ra nhưng lại không bị nát vụn. Sau đó vắt sạch nước.
Sau khi vắt sạch nước, rau sắn sẽ được cho vào chum sành lớn. Rắc vào một lượng muối tinh lượng vừa đủ, không nên cho quá nhiều nếu không sẽ bị mặn quá.
Cuối cùng đổ nước sôi đã để nguội vào chum rồi đậy kín lại. Khoảng 4-5 ngày mở nắp chum ra, ngửi thấy mùi chua chua thơm thơm đặc chưng. Rau sắn lúc này đã sử dụng được. Cách làm thì đơn giản nhưng để làm được một mẻ rau sắn thơm ngon, màu vàng đẹp thì lại là công sức vất vả và sự khéo léo của người làm ra.
Rau sắn ăn như thế nào?
Rau sắn muối chua có nhiều cách chế biến, nhưng dân giã và ngon nhất chắc chắn là nấu với cá. Rau sắn khi đã chua, bỏ ra vắt hết nước, sau đó cho vào nấu cùng cá, thêm chút gia vị.
Khi đã sôi, để lửa nhỏ om khoảng 60 phút đến khi thật mềm. Sau một ngày đi làm mệt mỏi, về có bát canh cá nấu rau sắn thì rất đưa cơm. Rau sắn nấu với cá làm mất đi mùi tanh của cá. Kì diệu hơn khi nấu cá với dưa sắn thịt cá lại rất thơm và ngọt. Rau sắn vị chua thanh đậm đà, mùi thơm đặc trưng không giống bất kì món ăn nào khác.
Ngoài nấu với cá, rau sắn còn có thể nấu với móng giò, xương, nấu với lạc hay xào cũng rất hấp dẫn vị giác. Khẳng định rằng ai thử cũng mế, ăn một lần nhớ mãi. Là một món ăn bất cứ người Phú Thọ xa quê nào cũng ngậm ngùi nhớ thương.
Thịt chua- Đặc sản Đền Hùng Phú Thọ
Một trong những đặc sản ở Đền Hùng Phú Thọ bạn không thể bỏ qua đó là thịt chua. Thịt chua là một sản phẩm ăn liền không cần qua chế biến. Được chế biến từ thịt lợn sạch ướp cùng với thính ngô, thính gạo. Sau đó để lên men 100% tự nhiên không sử dụng chất bảo quản.
Thịt chua có vị ngậy của thịt, vị thơm của thính, giòn sần sật của bì lợn hòa quyện với vị bùi của lá sung. Khi ăn chấm cùng với tương ớt tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn hòa hợp 4 vị “chua, cay, ngọt, bùi”.
Ăn thịt chua Phú Thọ nên chọn hãng nào ngon?
Thanh Sơn Phú Thọ là cái nôi ra đời sản phẩm thịt chua, đặc sản hấp dẫn của người Mường. Ở đây có rất nhiều hãng thịt chua, nhưng thịt chua ngon và được đánh giá cao nhất vẫn là thịt chua Trường Foods. Có 5 lý do bạn nên lựa chọn Thịt chua Trường Foods để thử cũng như làm quà mỗi khi đến vùng Đất Tổ Vua Hùng:
- Nguyên liệu sản xuất chính 100% từ thịt lợn sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP.
- Quy trình sản xuất khép kín đạt tiêu chuẩn ISO 22000, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế.
- Sản phẩm cam kết lên men100% tự nhiên không sử dụng chất bảo quản.
- Thịt chua Trường Foods là một thương hiệu lâu năm, uy tín chiếm đến hơn 50% thị phần thịt chua trên cả nước.
- Trường Foods đã được các báo đài uy tín kiểm duyệt và đưa tin: VTV1, VTV6,VTV6, Đài truyền hình Phú Thọ và các trang báo mạng điện tử lớn: congluan.vn, dulich9.com…
Ở Hà Nội muốn ăn thịt chua thì có thể mua ở đâu?
Hiện nay thịt chua Trường Foods đang là công ty hàng đầu sản suất và kinh doanh sản phẩm thịt chua. Đặc sản nức tiếng vùng đất Thanh Sơn Phú Thọ. Thịt chua Trường Foods không chỉ nổi tiếng ở Phú Thọ.
Hiện nay, Trường Foods đã có mặt ở hầu hết trên 64 tính thành cả nước. Được thực khách đón nhận và đánh giá cao về chất lượng cũng như mùi vị sản phẩm.
Trường Foods đã xây dựng được hệ thống nhà phân phối và đại lý trên cả nước để đáp ứng nhu cầu của thực khách trên cả nước. Nên khi có nhu cầu sử dụng sản phẩm hay để làm quà, bạn chỉ cần liên hệ qua hotline của Trường Foods. Hoặc inbox với Trường Foods qua Fanpage chính thức của công ty tại đây. Đội ngũ nhân viên nhiệt tình của Trường Foods sẽ hỗ trợ bạn.
Cùng với Cọ ỏm, rau sắn muối chua, thịt chua Thanh Sơn là một đặc sản vô cùng hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua. Thịt chua cùng những món ăn bình dị khác đã trở thành đặc sản Đền Hùng khiến bao du khách quyến luyến, trầm trồ và không muốn xa mảnh đất này.