Thông Tin Hữu Ích

30/05/2023

BIA HƠI HÀ NỘI & CHẤT MEN LƯU GIỮ GIÁ TRỊ THỦ ĐÔ

Qua khảo sát ở một số lượng nhất định, Trường Foods nhận thấy hầu hết khách hàng lựa chọn sử dụng bia hơi uống kèm khi thưởng thức thịt chua. Cùng Trường Foods tìm hiểu về một trong những thương hiệu bia lâu đời nhất tại Việt Nam bạn nhé!

Lịch sử hình thành

Từ những năm 1890 trong thời kỳ người Pháp xâm lược Việt Nam, họ đã xây dựng một nhà máy bia tại Hà Nội ban đầu chỉ phục vụ người Pháp và một số quan chức tại Hà Nội.

 

Sau đó bia hơi được tiêu thụ tại một số thành phố lớn ở miền Bắc và người dân thường vẫn chưa được uống. Nhà máy bia đầu tiên này được mang tên một người Pháp – Hommel, với mức sản lượng rất ít, chỉ sản xuất 150 lít/ngày. Vận hành nhà máy Hommel này là 30 người công nhân do Pháp đào tạo. Đến năm 1935, các nhà máy bia ở Đông Dương hợp doanh lại thành Công ty Bia – Đá Đông Dương. Lúc này, Nhà máy Bia Hommel đã phát triển với khoảng 300 công nhân. Tới năm 1940, Nhà máy Bia Hommel đã sản xuất được khoảng 5 triệu lít/năm. Năm 1954, sau khi miền Bắc Việt Nam được giải phóng, nhà máy bia Hommel được đổi tên là nhà máy bia Hà Nội. Nhà máy bia này tăng sản lượng và bắt đầu phục vụ người dân. Công suất được nâng lên thành 15.000.000 lít/năm vào năm 1960, năm 1970 sản lượng ước tính đạt 20.000.000 lít/năm.

Năm 1978 nhà máy được Cộng hòa Dân chủ Đức giúp đỡ cải tạo nhà nấu và năm 1983 nhà nấu liên hợp được đưa vào sử dụng, nâng công suất lên 30 triệu lít/năm. Cũng trong năm này nhà máy bia Hà Nội đổi tên thành Công ty Bia Hà Nội. Năm 1989 luận chứng kinh tế kỹ thuật đầu tư, mở rộng sản xuất từ 30 lên 50 triệu lít của nhà máy đã được phê duyệt và được thực thi. Năm 2003, Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội được thành lập trên cơ sở sắp xếp lại Công ty Bia Hà Nội và một số đơn vị thành viên Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam.

Công thức sản xuất trăm năm

Với bí quyết ưu việt trong cách thức nấu bia và lên men truyền thống dài ngày, cùng nguyên liệu sản xuất chính như đại mạch, hoa bia được lựa chọn và nhập khẩu từ các vùng cung cấp nguyên liệu tốt trên thế giới, quy trình sản xuất bia hơi Hà Nội thường trải qua 8 công đoạn phải đạt chuẩn từ khâu lựa chọn nguyên liệu, đến khâu sơ chế, khâu chế biến đến khâu đóng gói thành phẩm, để khi kết hợp tất cả các công đoạn lại với nhau sẽ cho ra một loại bia thành phẩm đúng chất hương vị của đất Bắc.

Các nguyên liệu để chế biến bia gồm có malt, gạo, đường, houblon, nấm men, và một lượng nước phù hợp. Bia hơi khi để trong keg ở nhiệt độ 1-5oC, không tiếp xúc với không khí thì có thời gian sử dụng 2 tuần. Nhưng nếu bia tiếp xúc với không khí thì bia sẽ bị đắng, ít bọt và không ngon. Như vậy để bảo quản bia được tươi ngon, cần duy trì nhiệt độ 4ºC – 6ºC và nên uống trong khoảng 5-6h đầu kể từ lúc khui keg.

Bia hơi Hà Nội là thức uống dưới dạng chất lỏng, có màu vàng giống lúa mạch, không lẫn tạp chất trong bia. Bia hơi Hà Nội có gas, và khi rót bia sẽ xuất hiện bọt. Đây là đặc trưng của bia và cũng là hình ảnh hấp dẫn kích thích người uống. Bọt bia có bọt trắng mịn, lớp dày khoảng 1-2 cm, có thể duy trì trong vòng 1-2 phút. Sau khi bọt bia tan thành bia, thì vẫn để lại bọt ở thành cốc. Nhiệt độ lý tưởng của bia ở cốc là 6-8oC. Cảm giác uống cốc bia đầu vào mùa hè là sự sảng khoái, hào sảng. Bia hơi Hà Nội có mùi thơm dịu là màu đặc trưng của bia. Khi bia để lâu chừng 10-15 phút sẽ có vị đắng.

Chất men khó quên của bia Hà Nội

Có lẽ đối với mỗi người yêu bia, khi nhắc đến Bia hơi Hà Nội, những ký ức ùa về không chỉ là hương vị đặc trưng độc đáo của sản phẩm, mà còn là những kỷ niệm, khoảnh khắc bên người thân, bằng hữu; những câu chuyện hàn huyên, chia sẻ vui buồn mà chỉ có bên cốc Bia hơi Hà Nội, người ta mới có thể cởi mở tâm tình…

Bởi vậy, như một lẽ tự nhiên, Bia hơi Hà Nội dần trở thành vị bia gắn kết mọi khoảnh khắc bình dị, thân thương của cuộc sống mỗi người. Khi hội ngộ quán quen, bia hơi mang đến sự cởi mở, sảng khoái bên bằng hữu. Trong những ngày vui kỷ niệm, bia hơi là chất dẫn kéo mọi người lại gần với nhau hơn. Nhưng khi thưởng thức ở nhà, một ngụm bia hơi cũng đưa tới cảm giác thảnh thơi đến lạ… để cuối cùng đọng lại, là những khoảnh khắc ý nghĩa, là những kỉ niệm đáng trân trọng.

Bia hơi Hà Nội có hương vị gì đặc biệt đến thế? Để khi đi xa thấy nhớ, thấy thèm một cốc bia hơi mát lạnh, thơm dịu hương hoa bia. Từ người sành sỏi đến những người “uống cho biết”, ai cũng phải thừa nhận Bia hơi Hà Nội có hương vị thật khác biệt. Vị bia duy nhất đến từ bí quyết làm lạnh sâu, đảm bảo một nhiệt độ hoàn hảo từ nhà máy đến tận bàn tiệc. Dòng bia tươi mới được rót trực tiếp từ bom ra cốc, dâng tràn lớp bọt sánh mịn. Khi nâng cốc lên thưởng thức ngụm đầu tiên, một cảm giác sảng khoái, mát lạnh dâng trào khiến những bộn bề lo toan hằng ngày như tan biến. Với Bia hơi Hà Nội – một nhãn hiệu ra đời và phát triển cùng những năm tháng thăng trầm của Thủ đô Ngàn năm Văn Hiến – sự đổi thay cũng là từng ngày, những sản phẩm mới của Bia hơi Hà Nội đã được ra mắt và phổ cập trên thị trường để “Nét Văn hóa” này ngày càng đẹp hơn, càng gần gũi với tất cả các thế hệ.

Thịt Chua – món ngon kết hợp tuyệt vời của bia hơi

Nếu bạn đang lựa chọn món nhậu làm tâm điểm của cuộc hội ngộ sắp tới, đặt hàng ngay Thịt Chua Trường Foods để có trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ này nhé!

Trường Foods đã thành công đưa sản phẩm Thịt Chua ống nứa tới gần hơn với người tiêu dùng qua tất cả các cửa hàng trong chuỗi siêu thị:

  • Winmart: Hệ thống bán lẻ uy tín trải dài khắp mọi miền tổ quốc
  • SiBa food: SiBa Food là chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp thực phẩm sạch – an toàn
  • Sói biển: là chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, phủ rộng tại Hà Nội với hàng ngàn
  • Bác Tôm: Chuỗi bán lẻ cung cấp thực phẩm sạch thuận tự nhiên tại các điểm bán. 
Thịt chua Trường Foods có mặt tại hệ thống siêu thị thực phẩm sạch
Thịt chua Trường Foods có mặt tại hệ thống siêu thị thực phẩm sạch

Ngoài ra, bạn có thể chọn đặt hàng online qua các địa chỉ:

Liên hệ trở thành NPP, Đại lý, CTV cùng Trường Foods qua hotline: 0210.222.5.666

Rate this post