Tin tức & Sự kiện

05/10/2020

Bỏ giãn cách xã hội – Nhiều nguy cơ tiềm ẩn dịch Covid 19

Sau thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về việc cách ly xã hội; giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng; nhằm giảm đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm cộng đồng; có thể nói hiện tình hình dịch Covid-19 ở trong nước đang được kiểm soát tốt.

Với mục tiêu chung sống an toàn với dịch, vừa chống dịch; vừa bảo đảm phát triển sản xuất, kinh doanh, việc làm và đời sống người dân; nhiều bộ, ngành và địa phương trong cả nước đã tiến hành mở rộng diện giám sát; quản lý tốt tình hình lao động ở các khu công nghiệp, khu nhà trọ của người lao động; quản lý người nước ngoài nhập cảnh.

Đưa công dân Việt Nam về nước; quản lý các cơ sở cách ly tập trung; chuẩn bị trang thiết bị, vật tư y tế; ứng dụng khoa học – công nghệ trong phòng, chống dịch bệnh; sản xuất sinh phẩm xét nghiệm; triển khai tư vấn, hỗ trợ, khám, chữa bệnh từ xa; xây dựng tiêu chí bảo đảm hoạt động vận tải hành khách an toàn (hàng không, đường sắt, đường bộ); bảo đảm các điều kiện an toàn để đón học sinh trở lại trường học…

Không lơ là chủ quan trong phòng chống dịch

Tuy nhiên, cùng với các giải pháp nêu trên, nhiều ý kiến cho rằng; điều quan trọng là chúng ta cần làm tốt công tác tuyên truyền để các cơ quan, ban, ngành; nhất là người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo, khuyến cáo, không chủ quan, lơ là trong phòng; chống dịch bệnh.

Bởi có một thực tế là sau thời gian cách ly xã hội, nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh; dịch vụ đã được phép hoạt động trở lại. Vì vậy, một bộ phận người dân đã chủ quan; vội vàng từ bỏ nỗ lực “ở yên trong nhà” để lặp lại thói quen sinh hoạt bên ngoài; bất chấp những nỗi lo từ dịch bệnh vẫn rất phức tạp, có nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Chẳng hạn như, trên các đường phố ở TP Hà Nội tấp nập người và xe; trong đó có nhiều nhóm thanh niên tập trung đi lại.

covid19

Ở vỉa hè một số tuyến đường và các bờ hồ, người dân ở mọi lứa tuổi tập thể dục; trong số đó có nhiều nhóm người tụ tập ở khoảng cách gần nhưng không đeo khẩu trang. Thậm chí, còn nhiều nhóm người tập trung chơi thể thao, cờ tướng trên vỉa hè.

Ðánh giá diễn biến dịch Covid-19 trong nước, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng; chống dịch Covid-19 cho rằng, thời gian vừa qua chúng ta đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng; chống dịch bệnh, đến thời điểm hiện tại chúng ta vẫn kiểm soát tốt tình hình. Tuy nhiên, diễn biến dịch còn tiềm ẩn những yếu tố khó lường; nguy cơ lây nhiễm vẫn hiện hữu.

Trong thời gian giãn cách xã hội; không phải chúng ta xử lý hoàn toàn 100% số ca nhiễm mà chỉ là hạn chế mức thấp nhất những người đang mang mầm bệnh tiếp xúc với người lành; chứ không bảo đảm ngăn chặn triệt để.

Do đó, sự chủ quan của người dân là một trong những nguy cơ tiềm ẩn sự bùng phát dịch bệnh trở lại. Bài học về sự chủ quan tại nhiều quốc gia trên thế giới đã khiến họ phải chịu sự bùng phát của dịch bệnh giai đoạn hai. Vì vậy, nếu người dân tiếp tục thờ ơ, không nghiêm chỉnh chấp hành các quy định; nguy cơ các giải pháp chống dịch bị vô hiệu hóa là rất cao.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, cùng với việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, và các bộ, ngành về công tác phòng, chống dịch Covid-19, các cấp, các ngành, cán bộ và mỗi người dân không lơ là, chủ quan trong thực hiện quy định phòng, chống dịch bệnh.

Vì sức khỏe của bản thân mình, vì cộng đồng, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, nên hạn chế ra đường, đến nơi công cộng phải đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách đối với người khác, thường xuyên rửa tay bằng xà-phòng, dung dịch sát khuẩn, khai báo y tế, không tụ tập đông người. Bên cạnh đó, các ngành chức năng và các địa phương cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa nhằm thực hiện triệt để và có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm, cũng như không để tái diễn vi phạm các quy định khi thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội.

Rate this post