Tin tức & Sự kiện

22/07/2020

Cách phân biệt sản phẩm thật giả qua mã vạch sản phẩm

Công nghệ làm giả, làm nhái bao bì sản phẩm, nhãn mác ngày càng tinh vi ở hầu hết các mặt hàng; từ đồ ăn, thức uống, vật liệu xây dựng đến cả các sản phẩm thời trang; thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm… Nhìn bên ngoài, những bao bì nhãn mác này có màu sắc, kích cỡ; phông chữ không khác gì so với bao bì thật nên rất khó để phân biệt. Không chỉ vậy, để qua mặt người tiêu dùng; những kẻ gian thương còn làm nhái cả tem chống giả, mã vạch sản phẩm (barcode).

Để giúp dễ dàng phân biệt được hàng thật – giả, người mua có thể xem mã vạch in trên bao bì sản phẩm.

mã vạch trên sản phẩm
mã vạch in bao bì sản phẩm

1. Mã vạch – Barcode trên bao bì sản phẩm là gì?


Các loại hàng hóa lưu thông trên thị trường cần có mã vạch (barcode) in trên bao bì sản phẩm. Mã vạch cũng như là “chứng minh nhân dân” giúp người mua phân biệt được nhanh chóng và chính xác các loại hàng hóa khác nhau.

Mã số mã vạch là một trong các công nghệ nhận dạng nhằm thu thập dữ liệu tự động từ các sản phẩm; dịch vụ, tổ chức hoặc địa điểm… dựa trên việc ấn định một mã số (hoặc chữ số) cho mỗi đối tượng. Những mã đó sẽ có dạng các vạch khoảng trống song song xen kẽ; được sắp xếp theo một quy tắc mã hóa nhất định để thiết bị máy quét có thể đọc được.


2. Cách kiểm tra mã vạch trên bao bì bằng ứng dụng smartphone


Cách thức hoạt động của ứng dụng cũng khá đơn giản; bạn chỉ cần sử dụng camera trên điện thoại của mình để quét mã vạch; mã QR Code đã được trang bị trên bao bì hoặc nhãn dán sản phẩm. Khi người tiêu dùng thực hiện thao tác quét mã sản phẩm; ứng dụng sẽ hiển thị toàn bộ thông tin mà doanh nghiệp đã cung cấp, như:

Tên sản phẩm đầy đủ
Loại sản phẩm (màu sắc, mã màu, mã số sản phẩm)
Tên công ty, thương hiệu
Nơi sản xuất, địa chỉ công ty sản xuất, quốc gia
Mô tả sản phẩm
Các trang thương mại điện tử đang có bán sản phẩm (có thể kèm link)
Hình ảnh demo của sản phẩm
Thành phần sản phẩm
Ngày sản xuất, hạn sử dụng…

 

thông tin sản phẩm sau khi kiểm tra mã vạch
Chúng ta có thể kiểm tra thông tin sản phẩm sau khi quét mã vạch

Các sản phẩm thịt chua của Trường Foods đầy đủ mã vạch Qrcode giúp khách hàng có thể kiểm tra; check bằng các phần mềm hỗ trợ.

Gợi ý các phần mềm quét mã vạch trên bao bì tốt nhất hiện nay

iCheck
iCheck cung cấp cho người dùng rất nhiều thông tin hưu ích về sản phẩm như: Cập nhật giá liên tục; thông tin về nhà sản xuất, địa chỉ sản xuất, số điện thoại liên hệ; các đánh giá của người dùng khác về sản phẩm,…


Barcode Việt

Barcode Việt cho dữ liệu lưu trữ thông tin sản phẩm của Việt Nam sẽ đầy đủ hơn so với sản phẩm nhập khẩu. Phiên bản mới nhất đã cải thiện các chức năng như: quét barcode; mã vạch, QR code siêu nhanh ngay cả trên camera có chất lượng thấp; nhận dạng được hầu hết các loại mã vạch của Việt Nam mà không phần mềm nào nước ngoài có thể đạt được; hiển thị thông tin nhà sản xuất, địa chỉ liên hệ, số điện thoại liên hệ, ngày cập nhật thông tin của sản phẩm…


QR Barcode Scanner TeaCapps
Nếu bạn đang tìm một ứng dụng kiểm tra thông tin các sản phẩm nước ngoài; thì QR Barcode Scanner là lựa chọn số một hiện nay. Ứng dụng có thể quét tất cả các định dạng mã vạch phổ biến như QR, Data Matrix, Aztec, UPC, EAN, Code 39,… App không những hỗ trợ tốt các sản phẩm nước ngoài mà thông tin các sản phẩm Việt Nam cũng rất đầy đủ. Đây là một ứng dụng rất thịnh hành trên bảng xếp hạng Android ở thời điểm hiện tại.


3. Phần mềm quét mã vạch có kiểm tra được hàng thật, giả?


Nên sử dụng mã vạch để kiểm tra, đối chiếu độ chính xác các thông tin ghi trên bao bì sản phẩm khi cảm thấy không tin tưởng. Với các sản phẩm không ghi “Made in…; Made by…” hoặc ghi bằng ngôn ngữ quốc gia không đọc được; việc dùng mã vạch để xác định thông tin là rất cần thiết.

Đa số hàng nhái, hàng giả thường ít chú trọng đến bao bì; mã vạch nên việc kiểm tra bằng phần mềm quét mã thì luôn hữu ích để phân biệt. Tuy nhiên, hiện nay khi ứng dụng này trở nên phổ biến hơn điều đó đồng nghĩa với việc các gian thương cũng nắm bắt được tình hình thị trường. Họ đã dùng các thủ thuật làm hàng giả, hàng nhái ngày càng tinh vi; có thể sao chép giống 100% mã vạch của sản phẩm chính hãng.

Một số lưu ý quan trọng:


Các mặt hàng dù mua tại cửa hàng uy tín nhưng bạn sẽ không thấy thông tin sản phẩm khi quét mã. Nguyên nhân có thể thời điểm đó sản phẩm mới ra mắt nên nhà phát hành phần mềm chưa kịp cập nhật thông tin sản phẩm. Vì thế, khi không thấy thông tin sản phẩm khi quét mã vạch thì không đồng nghĩa với việc đó là hàng kém chất lượng.

Phần mềm quét mã vạch sử dụng dữ liệu so sánh từ các công ty, và nếu như một công ty nào đó không cung cấp thông tin sản phẩm cho phần mềm quét mã vạch thì chắc chắn rằng người dùng khi sử dụng ứng dụng quét mã vạch để quét sẽ không ra thông tin.

Do đó ngoài mã vạch khi kiểm tra hàng hóa ta cần chú ý đến các yếu tố khác như kiểm tra hóa đơn chứng từ, tem nhãn chống hàng giả, thông tin nhãn phụ bằng tiếng việt đối với hàng hóa nhập khẩu, hình thức sản phẩm, độ bóng, đẹp, sắc cạnh của các đường viền, logo, vỏ bao bì, nội dung, bố cục, thông tin sản phẩm phải được ghi chi tiết, rõ ràng.

Nguồn: Sưu tầm

 

 

 

 

 

Rate this post