Thông Tin Hữu Ích

26/05/2023

ĐẶC SẢN HÀ NỘI- NÂNG NIU HÒN CỐT THỦ ĐÔ

Thủ đô Hà Nội không chỉ có văn hóa ẩm thực đường phố mà còn sở hữuđa dạng những thức quà đặc sản độc đáo hàm chứa phong vị mảnh đất ngàn năm.

Cốm làng Vòng

Nhắc tới mùa thu Hà Nội thì bạn không thể không nhắc tới món cốm làng Vòng. Cốm thường được bọc trong những chiếc lá sen, thơm thoang thoảng. Hạt cốm ngọt nhẹ, dẻo bùi. 

Ngồi bên những người bạn nhẹ nhàng thưởng thức từng chút cốm, hay mang cốm tươi về làm quà là một gợi ý không tệ khi tới mảnh đất rồng bay. Nếu không thể tới Hà Nội vào mùa thu, du khách vẫn có thể lựa chọn những thức quà làm từ cốm như bánh cốm, xôi cốm, cốm xào hay chả cốm… Tuy nhiên những thức quà này thường không có chất bảo quản, vì vậy hạn sử dụng rất ngắn.

Bánh chè lam

Chè lam là một món ăn giản dị nhưng nồng ấm tình người của vùng đất thủ đô.

Thức quà này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản của vùng quê thôn dã như bột nếp, đường kính, mạch nha, gừng, lạc rang. Cắn một miếng bánh, ngay lập tức du khách sẽ cảm nhận được mùi vị dẻo thơm nhẹ, hòa với vị cay the của gừng và dịu ngọt của mật mía. Đặc biệt, nhâm nhi chút bánh cùng ít trà nóng sẽ giúp tăng thêm hương vị thơm ngon của món bánh chè lam trứ danh này

Bánh xu xê

Đây vốn là loại bánh chỉ xuất hiện vào những ngày lễ tết nhưng đến nay nếu đến phố Hàng Than vào những ngày thường , du khách vẫn có thể tim thấy.

Bánh xu xê hình vuông, từng cặp màu vàng, màu trắng, màu đỏ vốn dĩ là đặc sản của Bắc Ninh nhưng nay trở thành loại bánh nổi tiếng của phố Hàng Than, Hà Nội. Bánh được làm từ dừa, mứt sen, hương bưởi, đậu xanh.. Vị dẻo mềm lại thơm nhẹ hòa cùng vị bùi của đậu xanh và dừa kèm chút vừng rang, chắc chắn sẽ không làm những vị khách khó tính thất vọng.

Bánh Dày Quán Gánh

Nhắc tới bánh dày Hà Nội, người sành ăn sẽ không quên nhớ đến nơi làm nên tấm bánh dày ngon nhất Hà Nội ở làng Quán Gánh, xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Sơn Tây, Hà Nội.

Quán Gánh là nơi làm ra rất nhiều loại bánh dày như: bánh dày chay, bánh dày có nhân ngọt, bánh dày có nhân mặn, bánh dày gấc đỏ. Để làm ra những tấm bánh dày ngon ấy, người làng Quán Gánh phải chế biến rất kỳ công. Những hạt gạo được chọn để làm bánh dày phải là gạo nếp vùng Hải Hậu, loại ngon nhất, không có những hạt lép, hư. Người nấu ngâm gạo thật kỹ, rồi mới đồ thành xôi dẻo, giã nhuyễn lúc xôi mới ra lò còn nóng nguyên. Lúc này người ta mới nặn những miếng nếp ấy thành từng chiếc nhỏ bóng dẻo mịn màng. Nếu là loại bánh dày bọc đậu, người Quán Gánh sẽ bao những miếng bánh bởi đậu xanh đồ kỹ, giã nhỏ. Hay nếu là bánh dày mặn, người ta sẽ chế biến bánh dày với chút béo của mỡ lợn và đỗ xanh bùi bùi rất thơm ngon. Xếp trên tấm lá dong xanh mướt, hay bày thành đĩa trước mắt, hẳn rằng khó ai có thể khước từ được những miếng bánh vừa ngon mắt lại ngon miệng này.

Rate this post